Chính phủ Hàn Quốc thúc đẩy kế hoạch đánh thuế thu nhập tiền điện tử bắt đầu từ tháng 1 trong khi các nhà đầu tư và nhà lập pháp chỉ trích luật thuế đang chờ xử lý vì những sơ hở của nó, với một nhà lập pháp đề cập đến NFT của nhóm nhạc K-pop BTS.

Cơ quan Thuế Quốc gia (NTS) của Hàn Quốc đã gặp gỡ 28 sàn giao dịch tiền điện tử trong nước vào đầu tuần này để cung cấp hướng dẫn về việc tuân theo luật thuế tiền điện tử sắp tới, chẳng hạn như gửi báo cáo giao dịch tài sản ảo cho các cơ quan có thẩm quyền. Trong khi đó, nhà lập pháp Noh Woong-rae, người đã tích cực yêu cầu trì hoãn việc đánh thuế tiền điện tử, cho biết hôm qua thông qua một thông cáo báo chí rằng kế hoạch của chính phủ đánh thuế thu nhập tài sản ảo từ năm tới là “quản lý quá mức” khi có quá nhiều lỗ hổng trong hệ thống.

Noh khẳng định vẫn chưa có cấu trúc nào trong hệ thống để đánh thuế NFT (mã thông báo không thể thay thế), đề cập đến kế hoạch được mong đợi nhiều để biến NFT trở thành hàng hóa của nhóm nhạc K-pop nổi tiếng toàn cầu BTS. Anh ta hỏi một cách khoa trương, “Khi không ai có thể đánh thuế một xu nào [trên BTS NFT], ai sẽ tuân theo chính sách của chính phủ nếu họ muốn chỉ đánh thuế các tài sản ảo khác?”

Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki của đất nước đã phát biểu vào đầu tháng này về chủ đề này, thừa nhận rằng NFT sẽ không bị đánh thuế từ năm tới, vì chúng không được phân loại là tài sản ảo theo luật thuế thu nhập. Hong đã đề cập rằng sẽ có các cuộc thảo luận thêm về vấn đề này. Có thể như vậy, Bộ trưởng nhắc lại ngày hôm đó thuế đánh vào lợi nhuận từ tiền điện tử sẽ diễn ra theo lịch trình.

Luật thuế sửa đổi của Hàn Quốc quy định rằng thu nhập tiền điện tử trên 2,5 triệu won (khoảng 2.132 đô la Mỹ) sẽ bị đánh thuế ở mức 20% bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. Thông báo của nó đã gây ra tranh cãi ngay lập tức, với các nhà đầu tư tiền điện tử cho rằng điều đó là không công bằng. Trong khi thu nhập tiền điện tử bị đánh thuế hơn 2,5 triệu won, thuế thu nhập từ vốn cổ phiếu bắt đầu ở mức 50 triệu won (khoảng 42.600 đô la Mỹ), bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2023.

Có những lỗ hổng hiện tại khác trong kế hoạch thuế, bao gồm thực tế là hầu như không thể theo dõi các giao dịch ngang hàng (P2P). “Khi nó thậm chí không thể đánh thuế các giao dịch P2P và chỉ đánh thuế giao dịch tài sản ảo trên các sàn giao dịch, tôi nghĩ chắc chắn lượng giao dịch thông qua các sàn giao dịch sẽ giảm xuống,” Oh Moon-sung, giáo sư kế toán thuế tại Đại học Nữ sinh Hanyang, cho biết trong một phỏng vấn với Forkast.News. Ông nói thêm rằng không có nhà đầu tư hợp lý nào sẽ tiếp tục sử dụng các sàn giao dịch khi trong các giao dịch P2P, họ không cần phải trả thuế. Oh đã đề xuất chính phủ thực hiện luật thuế đối với lợi nhuận từ tiền điện tử khi không còn kẽ hở trong hệ thống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây