Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) từ lâu đã chiếm được trí tưởng tượng của công chúng như một trong những trường hợp sử dụng chính của công nghệ blockchain. Được định nghĩa là các tổ chức và nhóm không hoạt động theo cách tập trung hoặc phân cấp, các DAO đại diện cho một sự thay đổi khác đối với thế giới phi tập trung mà cộng đồng Bitcoin đã thống nhất kể từ khi thành lập. Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất về DAO là The DAO, một tổ chức được xây dựng trên blockchain Ethereum và sau đó không còn tồn tại sau một lỗ hổng dẫn đến việc tổ chức này mất một phần ba số tiền của mình. Bất chấp sự cố này, các DAO đã trở lại phổ biến, với nhiều tổ chức mới như Maker DAO đã áp dụng mô hình này trong những năm gần đây. Định nghĩa về một DAO không ngừng phát triển và các dự án thường cáo buộc rằng họ là một DAO để nắm bắt “sự cường điệu” của nó mặc dù đã hoàn toàn tập trung vào hoạt động. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra lập luận rằng mạng Bitcoin là tổ chức tự trị phi tập trung đầu tiên tồn tại và vẫn có ảnh hưởng / thành công nhất trong số các đồng nghiệp của nó. Sự phân quyền, cộng đồng và phạm vi tiếp cận của Bitcoin khiến nó trở thành một ví dụ về những gì các DAO khác nên mong muốn trở thành, cả từ góc độ kỹ thuật và tổ chức.

Về cốt lõi, DAO là một tập hợp các cá nhân đưa ra quyết định dựa trên sự đồng thuận của đa số và được điều chỉnh bởi các quy tắc được mã hóa trong một chương trình máy tính. DAO chỉ được chạy bởi các chương trình máy tính, với sự kiểm soát hoặc can thiệp tối thiểu hoặc không có sự can thiệp của con người. DAO đang trở nên phổ biến do tính chất tự trị của chúng; Khả năng để các tổ chức và nhóm đưa ra quyết định và cải thiện mà không cần phải tuân theo một số quyền lực tập trung là vô giá trong một xã hội không biên giới. DAO rất nhiều là sản phẩm của cùng một phong trào văn hóa dẫn đến việc hình thành một loại tiền tệ ngang hàng ngay từ đầu. Trên thực tế, sự ra đời của Bitcoin vào năm 2008 rất có thể được mô tả là sự ra đời của DAO đầu tiên. Bitcoin, kể từ khi ra đời, đã sở hữu những đặc điểm thiết yếu của một DAO: phân quyền và tự chủ. Ở một mức độ nhất định, việc tạo ra mạng Bitcoin là sự triển khai thành công đầu tiên của một DAO, do đó đặt ra khuôn khổ cho các dự án trong tương lai. Bây giờ chúng ta chuyển sang một cuộc thảo luận về các ví dụ chứng minh thêm rằng Bitcoin và mạng lưới blockchain liên quan của nó có thể được định nghĩa là một DAO.

Mục đích ban đầu của Bitcoin là tạo điều kiện cho mạng thanh toán toàn cầu chạy dựa trên mạng ngang hàng, do đó loại bỏ sự tập trung hoặc nhu cầu về bên thứ ba đáng tin cậy. Satoshi Nakamoto đã giới thiệu cụ thể khái niệm về mạng ngang hàng để giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi, ám chỉ một bên giao dịch sử dụng cùng một đồng tiền trong hai hoặc nhiều giao dịch riêng biệt. Mặc dù mạng ngang hàng ban đầu được thiết kế để giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi cho các loại tiền kỹ thuật số mà không cần phải phụ thuộc vào trung gian, nhưng cuối cùng nó đã mở rộng các trường hợp sử dụng để trở thành khía cạnh xác định của blockchain. Có lẽ trường hợp sử dụng hấp dẫn nhất của mạng ngang hàng là Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP). BIP là các đề xuất cải tiến phần mềm có tiềm năng thay đổi blockchain Bitcoin theo một cách đáng kể. Một ví dụ về BIP là Segregated Witness (SegWit), được Pieter Wuille đề xuất vào năm 2015. BIP chắc chắn có khả năng khiến blockchain Bitcoin phân tách và chúng đã từng nhiều lần trong quá khứ. Tuy nhiên, có lẽ khía cạnh thú vị nhất của BIP là cách thức thực hiện chúng. Trong khi mô hình kết hợp truyền thống sẽ tập trung vào sự chấp thuận từ đội ngũ phát triển hoặc quản lý, thì Bitcoin lại để nó cho cộng đồng. Cụ thể hơn, cộng đồng tham gia vào cuộc thảo luận cởi mở với những người đề xuất và đưa ra phản hồi trước khi chuyển tiếp về bất kỳ đề xuất cụ thể nào. Khía cạnh hấp dẫn nhất là những gì xảy ra sau khi một đề xuất cụ thể đã được công khai. Quyết định về những gì tạo thành phiên bản hiện tại của “Bitcoin” thực sự phụ thuộc vào các thợ đào, những người có thể chỉ ra phiên bản cụ thể của Bitcoin mà họ đang chạy trong các khối giao dịch của họ. Hình ảnh dưới đây mô tả cách một BIP được xem xét và thực hiện:

Source: River Financial
Nguồn: River Financial

Cách tiếp cận này biểu thị một trong những ví dụ đầu tiên về việc ghi lại các phiếu bầu và quyết định cho một vấn đề không liên quan đến giao dịch trên blockchain, do đó tạo tiền lệ cho các cải tiến và thay đổi phần mềm thông qua một giao thức mã nguồn mở và phi tập trung. BIP chỉ là một trong nhiều ví dụ về mức độ phân cấp mạng ngang hàng của Bitcoin. Thực tế là bất kỳ ai là thợ đào trên mạng Bitcoin đều có thể tích cực đóng một vai trò trong sự phát triển của giao thức là một trong số ít lý do tại sao các DAO khác nên khao khát làm theo mô hình của Bitcoin.

Mặc dù hầu hết có thể đồng ý về sự phân quyền bẩm sinh của mạng Bitcoin, nhưng không phải ai cũng đồng ý rằng nó hoàn toàn tự trị. Ở mức độ đó, nhiều người thích đề cập đến Bitcoin mạng như một DO (tổ chức phi tập trung) thay thế. Một trong những lời chỉ trích lớn nhất mà mạng Bitcoin phải đối mặt là tổ chức không tích cực tìm kiếm thành viên mới hoặc tự cập nhật dựa trên logic máy tính. Điều này đã hỗ trợ quan điểm rằng Bitcoin là bán tự trị thay vì hoàn toàn tự trị. Tuy nhiên, lời chỉ trích này là kết quả của các định nghĩa khác nhau về tính tự trị khi nói đến cộng đồng blockchain chứ không phải là một thiếu sót của chính mạng Bitcoin. Thực tế là mạng chủ động xác định thứ bậc thành viên và cổ phần dựa trên dữ liệu được mã hóa trong một chương trình máy tính, tự động xác nhận các giao dịch và giao tiếp giữa những người tham gia và cập nhật lịch sử của nó theo cách tự động. Trong khi công nghệ hợp đồng thông minh đã phát triển ý nghĩa của việc công nghệ blockchain có thể tự chủ, thì sự đổi mới hiện có trong mạng Bitcoin là điều đã truyền cảm hứng cho những phát minh mới này. Giống như Isaac Newton đã từng tuyên bố rằng ông đứng trên “vai của những người khổng lồ”, các công nghệ blockchain mới và các DAO đứng trên vai của sự thành công của Bitcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây