Khi việc áp dụng tài sản kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến, một số quốc gia đang thức tỉnh để tham gia vào dòng chảy này. Điều này đã làm nảy sinh mong muốn có được một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, CBDC, của một số quốc gia. Một trong những quốc gia như vậy là Pháp.

Trong một số tháng, Ngân hàng Trung ương Pháp đã khám phá một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Gần đây, ngân hàng đỉnh cao đang tiến hành một cuộc thử nghiệm đáng chú ý đối với một CBDC dựa trên blockchain trong thị trường nợ của đất nước.

Theo các báo cáo , đã có một thử nghiệm kiểm tra kéo dài 10 tháng đối với một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong nước. Banque de France đã đưa ra thử nghiệm cho các giao dịch trái phiếu chính phủ của mình với sự tham gia của hơn 500 tổ chức.

Thí điểm CBDC diễn ra như thế nào?

Trong quá trình thử nghiệm, những người tham gia có mục đích giao dịch một số token bảo mật và trái phiếu chính phủ. Việc thanh toán cho các giao dịch của họ là thông qua CBDC, mà ngân hàng đỉnh cao cung cấp.

Hơn nữa, quy trình liên quan đến việc kiểm tra các trường hợp sử dụng CBDC trong phạm vi các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, một số bao gồm phát hành trái phiếu mới, sử dụng trái phiếu để mua lại theo thỏa thuận, thanh toán phiếu thưởng và mua lại giao dịch.

Euroclear, một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Bỉ, đã dẫn đầu cuộc thử nghiệm CBDC. Công ty đã sử dụng một hệ thống mà IBM, một công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã phát triển.

Có rất nhiều người tham gia khác trong cuộc thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Một số trong số đó là Ngân hàng Trung ương Pháp, văn phòng nợ công của nước này và một số công ty tài chính lớn đang hoạt động tại nước này. Những người khác là Societe Generale, Credit Agricole CIB, BNP Paribas và HSBC.

Isabelle Delorme, một giám đốc điều hành của Euroclear, đã nhận xét về thí nghiệm kiểm tra CBDC. Cô ấy nói rằng cùng nhau, họ đã thành công trong việc đo lường những lợi ích vốn có của công nghệ. Do đó, họ kết luận rằng CBDC có thể thanh toán tiền ngân hàng trung ương một cách an toàn và chắc chắn.

Hơn nữa, Giám đốc toàn cầu về thị trường tài chính của IBM, Soren Mortensen, đã có bài phát biểu liên quan đến dự án. Ông nói rằng sự thành công của dự án nằm ngoài các sáng kiến ​​blockchain khác trong quá khứ.

Lý do là nó đã thử nghiệm hoàn hảo hầu hết các quy trình của ngân hàng trung ương và kho lưu ký chứng khoán trung ương. Ngoài ra, ông cũng đề cập rằng có việc loại bỏ các bước tạm thời hiện tại như hòa giải giữa các trung gian thị trường.

Vào tháng 3 năm 2020, Ngân hàng Trung ương Pháp đã khởi động một chương trình CBDC thử nghiệm. Kể từ đó, ngân hàng đỉnh cao đã không ngừng thử nghiệm các trường hợp sử dụng khác của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Vào tháng 6, Banque de France đã hợp tác với SEBA, một Ngân hàng Tiền điện tử của Thụy Sĩ, để kiểm tra CBDC nhằm kích thích việc giải quyết và chuyển giao các chứng khoán được liệt kê.

CBDC
Thị trường tiền điện tử đang trong chế độ phục hồi | Nguồn: Tổng vốn hóa thị trường của Crypto trên TradingView.com

Ngoài ra, ngân hàng trung ương trước đây đã sử dụng một nền tảng blockchain riêng để xử lý một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương để phát hành cổ phiếu mô phỏng trị giá khoảng 2,4 triệu đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây