Ông Steve Wozniak, người đồng sáng lập Apple và là nhà đầu tư tiền tệ của ‘Unicorn Hunters’, cho biết Bitcoin là thuần túy toán học và không thể bị sao chép trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance vào ngày 29 tháng 10.

Wozniak nói với Brian Sozzi và Julie Hyman: “Hãy nhìn vào đồng đô la Mỹ, chính phủ có thể tạo ra đồng đô la mới và đi vay; nó giống như bạn chưa bao giờ sửa nó, giống như Bitcoin. Bitcoin là toán học, thuần túy toán học. Không bao giờ có thể có một Bitcoin khác được tạo ra.”

Doanh nhân này đã thu hút sự tương đồng giữa hệ thống tiền tệ của Hoa Kỳ và mạng lưới tiền tệ ngang hàng điện tử. Trong khi đồng đô la Mỹ có vẻ “nhân tạo” đối với Wozniak, anh ấy thích “khoa học, toán học, logic và lập trình máy tính” được nhúng trong Bitcoin.

“Nếu có lạm phát, ngôi nhà của bạn tăng gấp 10 lần trong 40 năm và bạn nghĩ mình là một nhà đầu tư thông minh; không, bạn có một ngôi nhà cũ”, Wozniak nói rõ. “Bạn đã từng có một ngôi nhà mới, nhưng chính phủ nói rằng 90% giá trị của nó là thu nhập và chúng tôi sẽ đánh thuế nó. Chính phủ giảm tất cả các khoản thuế của mình để giảm lạm phát.”

Lập trình viên đằng sau chiếc máy tính Apple đầu tiên cũng nhấn mạnh cách Bitcoin không bị kiểm soát bởi một thực thể duy nhất và do đó có thể duy trì mức độ dễ dự đoán mà khó có thể đạt được với đồng đô la Mỹ, vì các nhà quản lý có thể tạo ra các hóa đơn giấy mới theo ý thích.

“Bitcoin thậm chí không có người tạo ra mà chúng ta biết, nó không được điều hành bởi một số công ty, nó chỉ thuần túy về mặt toán học và tôi tin rằng bản chất luôn thay đổi con người,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, Wozniak cũng chỉ ra một số hiểu lầm về Bitcoin và quyền riêng tư của con người. Người đồng sáng lập Apple cho biết Bitcoin và một số loại tiền điện tử có “một chút ẩn danh”, điều mà anh ta không thấy là một điều tốt. “Bạn sẽ có thể đứng lên và nói rằng tôi đã thực hiện giao dịch này,” anh nói, đặt câu hỏi về sự cần thiết của quyền riêng tư.

Về vấn đề này, nhận xét của Wozniak là thiển cận và cho thấy mức độ đặc quyền sâu sắc. Là một người đàn ông da trắng có đặc quyền về tài chính ở Hoa Kỳ, những người có thể tận hưởng mức độ tự do cao, anh ta không thừa nhận 4,3 tỷ người đang sống dưới các chế độ độc tài trên toàn thế giới – những người mà việc “đứng lên” có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng.

Wozniak cũng không nhận ra những ưu đãi mà Bitcoin sắp xếp để khuyến khích mọi người chấp nhận nó và thực tế là Bitcoin không thể bị cấm một cách hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây