John Carmack tin rằng sẽ có những giới hạn đối với việc áp dụng tiền điện tử trong metaverse của Facebook.

Tóm tắt

  • Facebook đã đổi tên thành ‘Meta’.
  • Động thái này báo hiệu cam kết của Facebook trong việc thúc đẩy metaverse.
  • CTO của Oculus John Carmack nói rằng ‘khó có khả năng’ metaverse của Facebook sẽ hoàn toàn chấp nhận tiền điện tử.

Vào thứ Năm, Giám đốc Công nghệ của Oculus, John Carmack, đã nói trong một bài phát biểu trực tiếp về metaverse mới của Facebook rằng “không chắc chúng ta sẽ ở trong thế giới tiền điện tử hoàn toàn mở.”

Đầu ngày hôm đó, Facebook đã đổi tên thành ‘Meta’, báo hiệu ý định tham gia vào metaverse. Dưới cái ô ‘Meta’ mới, các dịch vụ hiện tại như Facebook và Whatsapp sẽ giữ nguyên thương hiệu hiện tại của họ, trong khi công ty tai nghe VR của Facebook Oculus sẽ đổi thương hiệu vào năm 2022.

Trong bài phát biểu quan trọng, Facebook nói rằng NFT và tiền điện tử chắc chắn sẽ đóng một vai trò trong metaverse, khiến nhiều người hâm mộ tiền điện tử tự hỏi nó sẽ đóng vai trò quan trọng như thế nào. 

John Carmack đã phát biểu bài phát biểu của riêng mình và nói rằng, mặc dù Meta chắc chắn sẽ sử dụng các giao dịch tiền điện tử, nhưng nó không nên được coi là một nền tảng hoàn toàn thân thiện với tiền điện tử. 

“Mọi người đều đồng ý rằng bạn phải có thể kiếm sống trong metaverse. Thương mại sẽ là một phần của nó, nhưng tôi sử dụng giải trí dành cho người lớn như một phép thử đối với mức độ mở của một nền tảng. Nếu có giải trí dành cho người lớn, đó là một nền tảng rất mở từ quan điểm thương mại, chúng tôi có thể sẽ không ở đó.”

Anh ấy tiếp tục: “Không có khả năng chúng ta sẽ ở trong thế giới tiền điện tử hoàn toàn mở của mọi thứ. Người theo chủ nghĩa tự do trong tôi yêu thích ý tưởng về các giao dịch tiền mặt toàn cầu không thể ngăn cản, nhưng tôi cũng nhận thức rõ về đống lừa đảo và thư rác mà tôi phải xóa khỏi dòng thời gian của mình mỗi sáng.”

Metaverse và tiền điện tử

Metaverse là một thuật ngữ được nhiều người sử dụng để mô tả một sự phát triển có thể có trong tương lai của Internet, nơi các ứng dụng và trang web phẳng mà chúng ta sử dụng ngày nay sẽ được thay thế bằng môi trường thực tế ảo nhập vai và không gian chia sẻ.

Metaverse là thứ mà các nhà phát triển hiểu biết về tiền điện tử đã xây dựng một phần thông qua các trò chơi dựa trên trình duyệt dựa trên tiền điện tử như Decentraland, nơi đã tổ chức lễ hội âm nhạc ảo đầu tiên vào đầu mùa hè này. 

Facebook hình dung metaverse của mình như một loại ứng dụng giết người, nhưng các thông số của nó rất khó xác định vì nó sẽ không giống bất kỳ thứ gì. Thay vào đó, nó sẽ là một tập hợp các thế giới mở được kết hợp bởi các nội dung có thể tương tác. 

NFTs sẽ phù hợp với điều này ở đâu? Trong bài phát biểu quan trọng hôm thứ Năm, Facebook đã đưa ra một vài tình huống ví dụ, trong đó người dùng có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số của họ trên một số môi trường thực tế ảo khác nhau. 

Vì vậy, về lý thuyết, nếu bạn đã mua hình đại diện 3D NFT, bạn sẽ có thể đưa bản thân gần như nổi tiếng của mình vào nhiều không gian VR khác nhau với nó — phòng tập thể dục xã hội, buổi hòa nhạc hoặc hội nghị hoặc thậm chí là môi trường mua sắm, nơi bạn có thể mua nhiều NFT hơn nữa.

Trong tháng này, Facebook đã bắt đầu thử nghiệm Novi – ví tiền điện tử kỹ thuật số mới – ở Hoa Kỳ và Guatemala. Một thông cáo báo chí kèm theo xác nhận rằng công ty vẫn có kế hoạch tung ra Diem, loại tiền điện tử được chốt bằng đô la của mình, mặc dù nó không có mặt trong chương trình thử nghiệm.

Vì vậy, câu hỏi tiếp theo là: Liệu Diem có phải là người đấu thầu chính trong metaverse mới của Facebook không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây