Bitcoin sụt giảm, Ethereum thiết lập một mức cao nhất mọi thời đại sau khi nâng cấp và Shiba Inu lọt vào danh sách top 10.

Tuần này bằng xu cuối cùng
Minh họa bởi Mitchell Preffer để giải mã

Tiền điện tử không bao giờ làm thất vọng những người hâm mộ về sự biến động. Tuần này, Bitcoin và Ethereum đã đạt mức giá chưa từng thấy trước đây, sau đó nhanh chóng giảm trở lại trong khi giá các altcoin như SHIB tăng vọt. 

Ethereum (ETH) đã ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại mới vào thứ Sáu. Các giao dịch diễn ra dày đặc và nhanh chóng đến mức mạng lưới đốt cháy nhiều token hơn nó được đúc, một phần nhờ vào các hoạt động và hiệu suất vững chắc ở Shiba Inu (SHIB). Ở mức cao nhất mọi thời đại được ghi nhận là $4,416 trên CoinGecko, ETH đã tăng khoảng 45% trong tháng qua. Bitcoin đã tăng 40% trong tháng qua.

Vào sáng thứ Tư, hai đồng tiền hàng đầu đã có xu hướng xấu đi. Bitcoin đã trải qua một đợt giảm giá đột ngột, giảm 4,3% từ 60.825 đô la xuống 58.208 đô la và Ethereum mở cửa với 4.132 đô la và đóng cửa với 3.930 đô la trong cùng ngày.

Mặc dù biến động giá như vậy là phổ biến trong các thị trường tiền điện tử đầy biến động, nhưng suy thoái mang lại cơ hội mua cho các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ dày dạn kinh nghiệm, và cho El Salvador, chính phủ của nó. Vào thứ Tư, Tổng thống Bukele đã tweet rằng quốc gia này đã “mua sự sụt giảm”, bổ sung thêm 420 Bitcoin (25,6 triệu đô la) vào dự trữ quốc gia của đất nước.

Reuters ước tính rằng El Salvador hiện nắm giữ 1.120 Bitcoin. Bukele đã tweet rằng công ty có một quỹ tín thác được tài trợ bởi cả USD và Bitcoin. Khi Bitcoin tăng giá trị, “chúng tôi có thể rút một số USD và để lại quỹ tín thác với tổng số tiền tương tự”, anh ấy đã tweet. 

Ngoài Bitcoin và Ethereum, thị trường tiền điện tử đã nhường chỗ cho các meme trong tuần này. Nền tảng đằng sau Shiba Inu, tiếp tục tăng thông qua bảng xếp hạng của CoinMarketCap để đạt được vị trí trong top 10.

Đồng altcoin này đã tăng 800% đáng kinh ngạc trong tháng qua, đạt mức cao kỷ lục 0,00007 đô la vào thứ Tư. Theo Defi Llama, tổng giá trị bị khóa trong ShibaSwap, một sàn giao dịch phi tập trung cho phép người dùng cổ phần SHIB, đã tăng gấp đôi lên 512 triệu đô la trong tháng này.

Với giá trị vốn hóa thị trường ước tính khoảng 40 tỷ đô la, meme coin đã phát triển lớn hơn các tập đoàn và công ty quốc tế như TD Ameritrade, Royal Caribbean Cruises và Kelloggs. Điều đó nói lên rằng, sự vươn lên dẫn đầu của SHIB không phải phản ánh sự thành công trong kinh doanh, các kỳ nghỉ đi biển hay ngũ cốc, mà là các meme.

Trong bối cảnh giá tăng, cái gọi là “Đội quân Shib” đã vận động để Robinhood niêm yết đồng tiền này. Một bản kiến nghị trên change.org có hơn 400.000 chữ ký, nhưng Robinhood nói rằng họ chưa sẵn sàng niêm yết đồng tiền này.

Vậy còn Ethereum, mức cao nhất mọi thời đại là $4,416 vào thứ Sáu thì sao? Cuộc biểu tình theo sau Altair, một bản cập nhật quan trọng đối với mạng Ethereum đã ra mắt vào thứ Tư. 

Altair có khả năng là bản nâng cấp cuối cùng trước Ethereum 2.0, sẽ chuyển đổi blockchain khỏi khai thác tiêu tốn nhiều năng lượng và hướng tới xác thực bằng chứng cổ phần xanh hơn. Altair cũng là bản nâng cấp đầu tiên cho Chuỗi báo hiệu Ethereum, bước đầu tiên hướng tới Ethereum 2.0 đã ra mắt vào tháng 12 năm ngoái.

Lần ra mắt thành công hôm thứ Tư cho thấy rằng có thể chuyển đổi hoàn toàn sang phương thức thử nghiệm. Bản nâng cấp cũng cho phép các thiết bị được cung cấp năng lượng thấp hơn, như điện thoại di động, xác minh giao dịch và gây khó khăn cho các trình xác thực ngoại tuyến hoặc không hoạt động.

Cuối cùng, quy định có thể đang trong quá trình thực hiện. Theo Bloomberg, Bộ Tài chính Hoa Kỳ và một số cơ quan khác sẽ phát hành một báo cáo chỉ rõ cách Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ “có thẩm quyền đáng kể đối với” các loại stablecoin như Tether, USD Coin và Binance USD.

Bloomberg nói rằng kết luận của báo cáo là kết quả của việc vận động hành lang tích cực của Chủ tịch SEC Gary Gensler, người đã lập luận rằng cơ quan của ông “có quyền hiện tại để giám sát các token khi chúng tham gia vào các giao dịch đầu tư.” Nó cũng sẽ “tái khẳng định” cách Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) giám sát các stablecoin.

Xem xét sự phản đối ngày càng tăng từ các chủ ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý, bộ tài chính và các chính trị gia đối với tiền điện tử được chốt bằng đô la như Diem, có khả năng các cộng đồng Web3 sẽ học nghệ thuật thỏa hiệp nếu họ muốn tiếp tục đổi mới ở Hoa Kỳ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây