“Metaverse cho phép chúng tôi nhúng máy tính vào thế giới thực và nhúng thế giới thực vào máy tính. Mang đến sự hiện diện thực sự cho bất kỳ không gian kỹ thuật số nào,” Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết.

Gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ Microsoft đang tham gia vào Metaverse thông qua các bản cập nhật cho các dịch vụ bảng điều khiển trò chơi Teams và Xbox, cùng với một sản phẩm mới có tên “Dynamics 365 Connected Spaces”.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã công bố kế hoạch Metaverse của công ty cho Nhóm và Không gian vào ngày 2 tháng 11 trong hội nghị Microsoft Ignite.

“Metaverse cho phép chúng tôi nhúng máy tính vào thế giới thực và nhúng thế giới thực vào máy tính. Mang đến sự hiện diện thực sự cho bất kỳ không gian kỹ thuật số nào. Điều quan trọng nhất là chúng tôi có thể mang theo nhân loại của mình và chọn cách chúng tôi muốn trải nghiệm thế giới này,” Nadella nói.

Bản cập nhật cho Microsoft Teams được đặt tên là “Mesh” và bản phát hành đầu tiên vào năm 2022 sẽ cung cấp cho người dùng hình đại diện kỹ thuật số được cá nhân hóa và không gian sống động để gặp gỡ trong Metaverse “có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào mà không cần thiết bị đặc biệt”.

Sau đó trong quá trình phát triển của Mesh, các tổ chức cũng sẽ có thể xây dựng các không gian tùy chỉnh để hỗ trợ các bối cảnh như các cuộc họp hoặc “máy trộn xã hội”.

Bản cập nhật Mesh: Mircosoft

Sản phẩm Dynamics 365 Connected Spaces mới của Microsoft được đưa ra bản xem trước đầu tiên vào tháng 12 năm 2021 và nó sẽ cho phép các tổ chức kết hợp công nghệ Metaverse và trí tuệ nhân tạo (AI) với doanh nghiệp của họ. Công ty cho biết Spaces có thể được sử dụng để khai thác dữ liệu quan sát từ các camera từ “cửa hàng bán lẻ đến sàn nhà máy”, trong cái gọi là “môi trường làm việc kết hợp”.

“Với sức mạnh của máy ảnh hiện tại của bạn, computer vision khai thác và dữ liệu quan sát để giúp đỡ hoàn thành bức tranh-đưa ra một cái nhìn mới vào người, địa điểm và mọi thứ,” theo bài viết trên blog của Vishal Sood, Tổng Giám Đốc Spaces Connected ngày 02 tháng 11.

“Sau khi triển khai, chỉ cần bật các mô hình được hỗ trợ bởi AI, được gọi là kỹ năng, để giúp hiểu các tình huống cụ thể như hành vi của khách hàng tại một màn hình quảng cáo, các mẫu lưu lượng truy cập và thông tin chi tiết duy nhất cho không gian của bạn.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV vào ngày 3 tháng 11, Nadella cũng tuyên bố rằng công ty trò chơi điện tử Xbox của Microsoft sẽ “hoàn toàn” làm việc để tích hợp Metaverse vào các dòng trò chơi của mình. Tuy nhiên, vị giám đốc điều hành này vẫn giữ thẻ của mình gần ngực vì ông không cung cấp bất kỳ bản cập nhật cụ thể nào cho lĩnh vực trò chơi.

“Bạn hoàn toàn có thể mong đợi chúng tôi làm được những điều trong trò chơi,” Nadella nói và nói thêm rằng:

“Nếu bạn coi Halo như một trò chơi, nó là một Metaverse. Minecraft là một Metaverse, và Flight Sim cũng vậy. Theo một nghĩa nào đó, ngày nay chúng là 2D và câu hỏi là bây giờ bạn có thể đưa nó đến một thế giới 3D hoàn toàn không, và chúng tôi hoàn toàn có kế hoạch làm như vậy.”

Microsoft không phải là người khổng lồ chính thống duy nhất đưa ra kế hoạch Metaverse trong tuần này, với báo cáo của Cointelegraph vào đầu ngày hôm nay rằng Nike đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho logo và khẩu hiệu mang tính biểu tượng của mình để sử dụng trong “thế giới ảo trực tuyến”. Công ty cũng đã đăng hai danh sách việc làm gần đây cho các nhà thiết kế vật liệu ảo.

Nike cho biết các tân binh sẽ “đóng một vai trò quan trọng trong việc định nghĩa lại thế giới kỹ thuật số của chúng tôi, đưa chúng tôi vào Metaverse.”

Người khổng lồ truyền thông xã hội Facebook nổi tiếng tham gia vào Metaverse, với việc đổi thương hiệu thành Meta và công ty đang làm việc để cung cấp nền tảng cho người sáng tạo xây dựng các doanh nghiệp trực tuyến ảo, kết nối trải nghiệm trực tuyến với thế giới thực và khởi động công việc kinh doanh phần cứng thực tế ảo có tên “Phòng thí nghiệm thực tế.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Squawk Box của CNBC vào ngày 29 tháng 10, người đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian, đã nhận xét về các kế hoạch của Facebook gắn nhãn nó là một “cú đánh đầu trong việc chuyển hướng và phân tâm”, từ những vấn đề đã cản trở công ty.

Trong khi Ohanian lưu ý rằng không nên “đánh giá thấp Meta”, ông nhấn mạnh rằng có đủ chuyển động hữu cơ từ lĩnh vực tiền điện tử để tạo ra một Metaverse mở thay vì một Meta được kiểm soát bởi gã khổng lồ truyền thông xã hội:

“Ngay bây giờ có sự chuyển động từ dưới lên này để tạo ra sự nghịch đảo. Chúng tôi đã thấy những gì đang xảy ra trong cộng đồng tiền điện tử… chúng tôi đang thấy rất nhiều người đang xây dựng những gì tôi nghĩ là và hy vọng sẽ trở thành một kiểu thế giới hữu cơ hơn nhiều thay vì một kiểu áp đặt từ trên xuống của Facebook.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây