Nếu chúng ta muốn biết điều gì đang thực sự diễn ra ở El Salvador, hỏi một người dân Salvador là cách để biết. Báo cáo From The Ground đầu tiên của chúng tôi có thông tin phi thường, nhưng có những chi tiết mà chỉ một địa phương mới có thể cung cấp. May mắn cho chúng tôi, podcast “Bitcoin en Español”, một sản xuất Bitcoin của Swan, đã có được vị khách Salvador mà chúng tôi cần. Và, vì chương trình bằng tiếng Tây Ban Nha, Bitcoinist đã giúp bạn dịch và xử lý thông tin.

Darvin Otero là một nhà phát triển chuyên nghiệp và người hâm mộ mã nguồn mở. Anh ấy là Giám đốc sản phẩm của TiankiiPay. Một bộ xử lý thanh toán Bitcoin là bộ xử lý duy nhất tích hợp trực tiếp với Ví Chivo của chính phủ. Vì vậy, đó là nơi mà lòng trung thành của anh ta nằm. Theo Otero, đối với người Maya, “Tiankii” có nghĩa là chợ mở ngoài trời. Mục đích của công ty là “đơn giản hóa cách mọi người thanh toán bằng Bitcoin”. Trang web của họ xây dựng chi tiết về điều đó.

“Tiankii Pay là một cổng thanh toán giúp các công ty chấp nhận Thanh toán bằng Bitcoin một cách an toàn, ở bất kỳ đâu. TiankiiPay tập trung vào việc cung cấp các công cụ để các công ty chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trong tất cả các kênh bán hàng của họ từ tất cả các Ví bitcoin.”

Một người dân Salvador tiếp nhận việc thực thi Luật Bitcoin

Bạn đã có thể sống một cuộc sống chỉ có Bitcoin ở El Salvador. Tất cả các siêu thị, nhà hàng và chuỗi thức ăn nhanh lớn đều chấp nhận nó. Tuy nhiên, nó không phải ở khắp mọi nơi. Điều 7 gây tranh cãi của Luật Bitcoin nói rằng “Mọi tác nhân kinh tế phải chấp nhận thanh toán bằng bitcoin”, nhưng nó không được thực thi. Nhưng. Cho đến nay, chính phủ đang dành thời gian để mọi người thích nghi với các biện pháp mới. Đối với thực tế mới. Đối với cuộc sống Bitcoin của họ.

Vào giờ cao điểm, các máy ATM của Chivo thường có hàng dài. Người Salvador đang sử dụng chúng trái và phải. Otero nghĩ rằng cần phải có nhiều hơn nữa. Theo cách anh ấy nhìn nhận, các công dân có thể không biết về Bitcoin và tiền điện tử nói chung, nhưng họ xem toàn bộ hệ sinh thái Chivo như một công cụ hữu ích. Những người dùng sành sỏi nhất sử dụng ví Chivo để giao dịch. Vì quá dễ dàng để đổi BTC sang đô la và ngược lại, những người Salvador này mua thấp và bán cao.

Otero ước tính rằng 60% doanh nghiệp quảng bá Bitcoin trên toàn thế giới đã thành lập văn phòng tại El Salvador. Nếu họ đến một trong những cuộc gặp gỡ Bitcoin thường xuyên, Salvador sẽ tìm thấy các đại diện từ Bitrefil, Bitcoin Magazine hoặc Blockstream. Bên cạnh đó, có hai sự kiện Bitcoin lớn sắp diễn ra, Hội nghị thượng đỉnh Lightning Network “Thông qua Bitcoin” và Hội nghị Bitcoin & Blockchain Châu Mỹ Latinh AKA LABITCONF.

BTCUSD price chart for 11/05/2021 - TradingView
Biểu đồ giá BTC cho ngày 11/05/2021 trên Bitstamp | Nguồn: BTC/USD trên TradingView.com

Ngày nay, El Salvador nghĩ gì về Luật Bitcoin?

Khi luật có hiệu lực, người dân Salvador đã lo sợ. Trong vài ngày đầu tiên, ứng dụng Chivo cho thấy những vấn đề nghiêm trọng. Điều 7 là một chủ đề nóng, nhưng theo ý kiến ​​của Otero, để Bitcoin có thể được đấu thầu hợp pháp thì phải có “một mức độ khả thi pháp lý nhất định”. Ngày nay, ứng dụng đã hoạt động và theo Chủ tịch Bukele, ba trong số bảy triệu người Salvador đã cài đặt nó.

Vì Otero làm việc tại TiankiiPay nên anh ta có một bộ dữ liệu khác. Theo ông, số lượng giao dịch tăng lên tuần này qua tuần khác. Anh ấy nghĩ rằng họ đang sống qua một quá trình chấp nhận và sử dụng tương tự như bất kỳ sản phẩm hoặc công cụ nào khác. Otero nói: “Bây giờ đã bớt sợ hãi hơn. Anh ta kể một câu chuyện về một lần máy ATM giảm giá BTC nhưng không đưa cho anh ta Đô la. Anh ta đã nộp đơn khiếu nại và bộ phận hỗ trợ công nghệ đã gọi cho anh ta, cung cấp cho anh ta một mã và cùng với đó, anh ta có thể lấy tiền ra khỏi máy. Trong một lần khác, anh ấy đã mua đồng tiền tại một máy ATM của Chivo.”

Những câu chuyện về Bitcoin thậm chí còn nhiều hơn nữa

Người dẫn chương trình, Camila Campton và Javier Bastardo, hỏi anh ta về mức độ tùy chọn ở đó. Otero trả lời rằng Ví Chivo được cấu hình sẵn để chuyển đổi mọi thứ sang Đô la. Bạn phải là người dùng nâng cao để nhận BTC. Một người chỉ có thể mua tối đa $1K BTC mỗi ngày. Một công ty có thể mua $3K. “Các cơ quan quản lý của Ngân hàng Dự trữ Trung ương, những người đã xác định các quy tắc này, cách tiếp cận của họ hơi bảo thủ,” Otero nói. Họ đang bảo vệ sự tin tưởng 150 triệu đô la đóng vai trò như một động cơ cho toàn bộ hoạt động.

Điều tò mò khác là có những chiếc xe tải Chivo thực hiện các sự kiện bên ngoài thủ đô, hỗ trợ và hướng dẫn cho người dùng mới. Nếu người dân Salvador thanh toán bằng BTC, họ sẽ được giảm giá tại các trạm xăng. Và một người dân Salvador đã bán đấu giá một bản sao của tờ báo nổi tiếng hiện nay từ Ngày Đấu thầu Pháp lý với giá hơn 1 nghìn đô la. “Chúng ta là một phần của lịch sử tiền tệ,” Otero tuyên bố gần cuối cuộc phỏng vấn. Và anh ấy đúng, tất nhiên.

Dịch từ bitcoinist.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây