Bất kỳ ai thậm chí tham gia từ xa vào thế giới tiền điện tử chắc chắn sẽ bắt gặp câu hỏi “Cardano có phải là phiên bản tốt hơn, tinh tế hơn của Ethereum không?” tranh luận tại thời điểm này hay thời điểm khác, đặc biệt là vì cả hai hệ sinh thái đều được thiết kế để giúp cung cấp cho người dùng của họ một loạt các tính năng tương tự.

Tuy nhiên, trước khi chúng tôi đi vào so sánh tổng thể giữa hai nền tảng, sẽ có lợi cho độc giả của chúng tôi nếu có được một chút kiến ​​thức nền tảng về cả hai dự án.

Tổng quan về Ethereum và Cardano

Như nhiều người có thể đã biết, Ethereum là sản phẩm trí tuệ của nhà phát triển người Nga gốc Canada Vitalik Buterin, người đã phát hành whitepaper cho dự án vào năm 2013 cùng với các đồng tác giả Anthony Di Iorio, Charles Hoskinson, Mihai Alisie và Amir Chetrit. Trong số đó, Hoskinson đã tiếp tục những điều lớn hơn và tốt hơn nhiều trong thế giới công nghệ tiền điện tử, phát hành Cardano, một mạng dựa trên blockchain mã nguồn mở vào năm 2017.

Bây giờ với điều đó, cần lưu ý rằng xét về mức độ phổ biến mặc dù ADA đã leo lên các bảng xếp hạng – với tài sản kỹ thuật số gần đây đã tuyên bố vị trí thứ ba trong danh sách các loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn nhất, mặc dù trong thời gian ngắn – ETH cho đến nay là tài sản tiền điện tử phổ biến hơn. Để mọi thứ dễ hiểu, tính đến tháng 10 năm 2021, tổng giá trị của Ethereum nằm gần mốc 500 tỷ đô la, chỉ sau Bitcoin trong khi vốn hóa của Cardano nằm gần phạm vi 80 tỷ đô la.

Tương tự, sự phổ biến rộng rãi của Ethereum cũng bắt nguồn từ thực tế là dự án có hai trong số những đổi mới cấp tiến nhất đã được chứng kiến ​​bởi thị trường tiền điện tử kể từ khi thành lập, đó là tài chính phi tập trung (DeFi) và Non-fungible token (NFT). Trên thực tế, theo một báo cáo được công bố trong quý 2 năm 2021, ETH là loại tiền điện tử được sử dụng nhiều nhất trên nền tảng giao dịch tiền điện tử phổ biến Coinbase, thậm chí còn dẫn đầu Bitcoin về khối lượng giao dịch tổng thể của chúng.

Một cái nhìn kỹ thuật về ETH và ADA

Ngay lập tức, cần phải đề cập rằng tính năng chính khiến ETH và ADA khác biệt so với nhiều đối thủ cùng thời là việc sử dụng các hợp đồng thông minh. Và trong khi cả hai dự án được thiết kế để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tiền tệ cũng như cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung an toàn trên chúng, có một vài điểm khác biệt chính giữa hai dự án.

Ví dụ, Cardano đặt trọng tâm cao vào phương pháp tiếp cận dựa trên nghiên cứu để đạt được mức độ nghiêm ngặt về mặt học thuật mà chưa từng được chứng kiến ​​trong không gian này trước đây. Trên thực tế, Hoskinson tự tin rằng chính mức độ ôn hòa khoa học này sẽ giúp việc áp dụng ADA trở thành xu hướng chính thống khi thị trường tiền điện tử tiếp tục thu hút nhiều lực kéo hơn trong tương lai gần.

Điều đó nói rằng, phương pháp tiếp cận theo định hướng nghiên cứu cực đoan này đã dẫn đến việc dự án nhận được rất nhiều lời chỉ trích, với việc nâng cấp Alonzo (cơ sở hạ tầng hợp đồng thông minh) được chờ đợi nhiều lần của dự án bị trì hoãn nhiều lần trong suốt năm 2020, dẫn đến nhiều để khẳng định rằng dự án này là sơ sài hơn là thực tế.

Một điểm khác biệt khác giữa cả hai là ADA sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS), cho phép nó giảm đáng kể không chỉ tác động môi trường tổng thể mà còn cải thiện hiệu quả và khả năng chi trả của các giao dịch – điều mà ETH không thể tự hào vào lúc này. Và trong khi Ethereum cũng sẽ sớm chuyển đổi sang cơ sở hạ tầng PoS, nền tảng này đã phải đối mặt với một số trở ngại về vấn đề tương tự.

Cuối cùng, mặc dù Ethereum là người dẫn đầu rõ ràng, không thể tranh cãi khi nói đến thị trường DeFi ngay bây giờ, với chức năng hợp đồng thông minh của Cardano hiện đang bắt đầu thay đổi nhãn cầu, có lý do rằng thị trường sẽ tiếp tục trở nên ngày càng đa dạng hơn khi chúng ta di chuyển vào một tương lai ngày càng phi tập trung.

Nhìn về phía trước

Về những gì tương lai có thể giữ cho ADA và ETH, các chuyên gia tin rằng cả hai đồng tiền đều có triển vọng cực kỳ tươi sáng ở phía trước. Tuy nhiên, từ quan điểm đầu tư dài hạn, nhiều người tin rằng Cardano có thể là một lựa chọn thông minh hơn vì sẽ chỉ có 45 tỷ ADA tồn tại. Mặt khác, ETH có thể được đúc và tạo ra theo yêu cầu, tuy nhiên, đợt hard fork gần đây ở London đã bắt đầu một thay đổi kỹ thuật nhằm làm cho đồng tiền này giảm phát trong thiết kế tổng thể của nó. Tuy nhiên, về bản chất, ADA bị giới hạn, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn như một kho lưu trữ giá trị (SOV) giữa các nhà đầu tư.

Nói như vậy, không có câu trả lời rõ ràng cho việc nội dung nào tốt hơn nội dung nào, chủ yếu bởi vì cả hai đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, sẽ rất thú vị để xem tương lai của hai dự án sẽ diễn ra như thế nào trong thời gian tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây