Stan Druckenmiller có quan điểm rằng tiền điện tử đang ở giữa bong bóng đầu cơ. Điều tương tự cũng áp dụng cho nhiều tài sản khác.

Ông đã nói điều này trong Hội nghị Đầu tư Boston được tổ chức trong những ngày gần đây.

Tiền điện tử một bong bóng đầu cơ: Ý kiến ​​của Stan Druckenmiller

Khi được hỏi liệu thị trường trái phiếu có rơi vào bong bóng hay không, Stan Druckenmiller trả lời:

“Vâng, tiền điện tử, cổ phiếu meme, nghệ thuật, rượu vang, cổ phiếu. Chúng ta đã tạo ra rất nhiều thiên tài trong vài năm qua. Mọi người thử so sánh điều này với ’99. Đó là một bong bóng trong công nghệ và theo một nghĩa nào đó, một bong bóng rất xứng đáng vì thị trường đã hình dung ra trước thời hạn 20 năm về hiệu ứng mạng mà các công ty có thể xuất hiện từ hư không và có 2 tỷ khách hàng. Nhưng đó là một bong bóng rất hẹp. Bong bóng này có trong mọi thứ. Mọi tài sản trên hành tinh.”

Tham chiếu đến bong bóng đầu cơ dot-com. Nó xảy ra vào đầu những năm 1990 và 2000, khi các công ty mới cung cấp các dịch vụ liên quan đến internet phát triển mạnh mẽ. Chúng dường như là tương lai, nhưng một số dự án được định giá quá cao và thất bại, những dự án khác bị mất rất nhiều giá trị khi bong bóng vỡ. 

Vấn đề là cần phải nhìn vào bối cảnh hiện tại và hình dung tương lai. Đây là quan điểm của Druckenmiller:

“Tôi chắc chắn rằng có giá trị ở ngoài đó nhưng tôi không thể thấy nó là gì, nó thực sự không phải là phương pháp luận của tôi… Sao Bắc Đẩu của tôi là mọi sự kiện trên thế giới đều ảnh hưởng đến an ninh và tôi cố gắng tưởng tượng thế giới như nó vốn có ngay hôm nay và sau đó hãy thử xem liệu có một sự thay đổi địa chấn nào đó đang diễn ra hay không và thế giới có thể trông như thế nào sau 18 tháng nữa. Và nếu nó nhìn theo cách đó, thì đó là những chứng khoán sẽ được định giá rất khác so với hiện tại? Tôi nghĩ rằng rất nhiều nhà đầu tư sống ở hiện tại, đó là một thảm họa trong dài hạn – nó có thể hiệu quả trong ngắn hạn.”

Bong bóng đầu cơ trên tiền điện tử và cổ phiếu

Việc thị trường tiền điện tử đang trong giai đoạn đặc biệt hưng phấn được thể hiện qua giá của Bitcoin và Ethereum, gần đây đã đạt mức cao mới mọi thời đại. 

Các altcoin cũng đang hoạt động tốt. Nhưng những đợt tăng này thường đi kèm với những đợt giảm đột ngột không kém, như trường hợp của Shiba Inu (SHIB) cho thấy.

Mặt khác, cái gọi là cổ phiếu meme, chẳng hạn như GameStop (GME), đang trên đường đi tàu lượn siêu tốc. Khi GameStop được nhóm Reddit WallStreetBets bơm lên, nó gần đạt 400 đô la trước khi giảm mạnh một lần nữa. Hôm nay nó trị giá $212. 

Druckenmiller's
Stan Druckenmiller: Tiền điện tử là một bong bóng đầu cơ

Đầu tư rủi ro

Ý tưởng là các khoản đầu tư phải luôn được thực hiện cẩn thận và không bao giờ bị cuốn vào FOMO (Fear Of Missing Out)

Những gì hôm nay có vẻ như một khoản đầu tư tốt có thể sớm chuyển thành một khoản lỗ nghiêm trọng. 

Mối quan hệ giữa Stan Druckenmiller và Bitcoin

Stan Druckenmiller đã tỏ ra rất lạnh nhạt với tiền điện tử trong quá khứ. Vào đỉnh điểm của bong bóng đầu cơ vào đầu năm 2017-2018, ông đã lập luận rằng Bitcoin sẽ sớm mất giá. Lời tiên tri của anh ấy hóa ra là đúng, bởi vì khi bong bóng đó vỡ, BTC đã giảm xuống và xuống mức thấp nhất là 4.000 đô la vào tháng 3 năm 2020. Sau đó, bắt đầu chu kỳ tăng giá dường như tiếp tục cho đến ngày nay.

Không phải ngẫu nhiên mà vào tháng 11 năm 2020, khi Bitcoin lại tiếp cận mức 20.000 đô la, Stan Druckenmiller đã định giá lại nó với lập luận rằng nó có thể là một kho lưu trữ giá trị tốt hơn vàng. Anh ấy cũng đã đầu tư vào BTC khi nó trị giá 6.500 đô la và đã công khai tuyên bố rằng anh ấy rất tiếc vì đã không tiếp tục mua hàng của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây