Trong bối cảnh sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ đối với tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum, các khoản đầu tư đổ vào các công ty tiền điện tử ở Đông Nam Á trong chín tháng đầu năm 2021 đã tăng hơn 400% so với cả năm 2020 lên 356 triệu đô la Mỹ, theo FinTech ở ASEAN Báo cáo năm 2021 của UOB, PwC Singapore và Hiệp hội FinTech Singapore (SFA) được công bố trong tuần này.

Nguồn vốn vào các công ty công nghệ tài chính (fintech) ở Đông Nam Á đã tăng vọt trong chín tháng đầu năm 2021 lên mức cao kỷ lục 3,5 tỷ đô la Mỹ – gấp hơn ba lần so với năm 2020. Đầu tư vào các công ty công nghệ và tiền điện tử tăng trưởng mạnh mẽ, đứng thứ hai và thứ ba Báo cáo cho biết vị trí sau các khoản thanh toán về mặt chia sẻ tài trợ, với tiền điện tử vượt ra khỏi các khoản cho vay thay thế (ví dụ như nền tảng cho vay ngang hàng) từ ba vị trí hàng đầu lần đầu tiên sau sáu năm, báo cáo cho biết. Singapore tiếp tục dẫn đầu về nguồn vốn tài trợ cho fintech trong khu vực, chiếm 44% tổng nguồn vốn.

Mặc dù gần 9/10 trong một cuộc khảo sát với hơn 3.000 người được hỏi cho biết họ hiện đang sử dụng hoặc sẵn sàng sử dụng tiền kỹ thuật số trong tương lai, nhưng chỉ có 14% thực sự sử dụng tiền kỹ thuật số. 61% bày tỏ ưu tiên sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Báo cáo cho biết: “Điều này cho thấy rằng các đồng tiền kỹ thuật số ở ASEAN vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm để chúng trở thành xu hướng chủ đạo. Hầu hết mọi người vẫn vui vẻ ‘chờ và xem’ nhưng được khuyến khích bởi sự chấp nhận ngày càng tăng của tiền kỹ thuật số bởi các tập đoàn đã thành lập, cũng như các sàn giao dịch tiền điện tử được các cơ quan quản lý chấp nhận.”

ASEAN
Việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số hiện tại và trong tương lai. Nguồn: Báo cáo FinTech trong ASEAN 2021

“Chúng tôi thấy các quy định về fintech ở ASEAN đang phát triển… hướng tới việc tạo ra các hộp cát và khuôn khổ xung quanh cơ sở hạ tầng mới nổi như công nghệ phi tập trung (ví dụ: blockchain), khi các nền tảng dựa trên tiền điện tử và các công ty khởi nghiệp blockchain thu được nhiều vốn hơn và phát triển trên cơ sở tăng sự quan tâm của người tiêu dùng đối với tài chính phi tập trung,” Tan Yinglan, đối tác quản lý sáng lập tại Insignia Ventures Partners, cho biết trong báo cáo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây