Trong khi cộng đồng tiền điện tử được xây dựng dựa trên di sản tiếp tục của phần mềm tận dụng để hỗ trợ các hệ thống kinh tế phi tập trung, phần cứng vẫn có một vị trí trong vũ trụ tiền điện tử.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào một số công cụ vật lý mà bitcoin có thể sử dụng trong hệ sinh thái tiền điện tử đầu tiên phát triển nhanh chóng.

Giải pháp lưu trữ phần cứng

Về cơ bản, các giải pháp lưu trữ phần cứng được sử dụng bởi tất cả các “HODLers” bitcoin (BTC) để lưu trữ an toàn mọi dữ liệu hoặc thông tin liên quan đến sự an toàn của việc nắm giữ tiền điện tử của họ. Các giải pháp lưu trữ phần cứng bao gồm ví giấy, ví phần cứng và các giải pháp sao lưu cụm từ hạt giống.

Ví bitcoin vật lý không được kết nối với internet, được gọi là ví lưu trữ lạnh hoặc ví lạnh, thường có hai dạng:

  • ví giấy,
  • ví phần cứng.

Ví giấy

Ví giấy là một trong những loại ví sớm nhất được sử dụng bởi bitcoin khi ví phần cứng vẫn đang trong quá trình phát triển.

Ví giấy bao gồm một mảnh giấy có in địa chỉ và khóa cá nhân tương ứng của nó. Người dùng phải giữ an toàn cho mẩu giấy này vì nó cho phép anh ta truy cập vào tài sản giữ tiền kỹ thuật số của mình, đồng thời giữ nó an toàn trước sự trộm cắp qua mạng vì không có kết nối với Internet.

Những người ủng hộ ví giấy tin rằng cách tiếp cận công nghệ tương đối thấp, thiếu kết nối internet và tính di động của nó là những điểm bán hàng lớn nhất của nó. Tuy nhiên, các nhà phê bình chỉ ra sự mong manh của công cụ này. Giấy dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nước và tuổi tác, và dễ bị mất một mảnh giấy hơn nhiều so với ví phần cứng vật lý.

Ví cứng

Ví phần cứng đã trở thành tiêu chuẩn cho các nhà đầu tư bitcoin lớn. Thường bao gồm thiết bị giống USB hoặc thẻ thông minh trên đó lưu trữ các khóa riêng của địa chỉ tiền tệ kỹ thuật số. Các khóa cá nhân được tách biệt theo chương trình trong phần cứng, đảm bảo chúng không được kết nối với internet để tối đa hóa tính bảo mật. Các ví phần cứng phổ biến bao gồm Trezor và Ledger .

Ví phần cứng rất cần thiết trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số vì chúng cung cấp một trong những cách an toàn hơn để lưu trữ tiền điện tử. Trong một ngành công nghiệp mà các tác nhân độc hại ngày càng trở nên tinh vi, chúng cung cấp một tuyến phòng thủ cuối cùng có giá trị.

Giải pháp sao lưu hạt giống

Các giải pháp sao lưu hạt giống được sử dụng để lưu trữ an toàn cụm từ khôi phục cần thiết để truy cập ví tiền kỹ thuật số. Chúng thường được làm bằng thép không gỉ hoặc một số kim loại bền và lâu dài khác.

Các nhà cung cấp dịch vụ giải pháp sao lưu hạt giống bán bộ dụng cụ mà người dùng có thể khắc cụm từ khôi phục của họ.

Các giải pháp sao lưu hạt giống khác với ví phần cứng ở chỗ chúng thường không có kết nối internet. Về mặt này, chúng tương tự như ví giấy. Tuy nhiên, do độ bền của kim loại được sử dụng, các giải pháp sao lưu hạt giống ngày càng trở nên phổ biến. Kim loại ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố hơn nhiều so với giấy, cung cấp một công cụ lưu trữ hạt giống riêng tư an toàn hơn.

Các nút đầy đủ

Trong hệ thống máy tính, nút là một máy tính tham gia vào mạng. Một nút đầy đủ là một nút đáp ứng tất cả các quy tắc của mạng. Trong lĩnh vực tiền điện tử, một nút là bất kỳ thiết bị máy tính nào tham gia vào mạng lưới tiền tệ kỹ thuật số. Đây có thể là máy tính, điện thoại di động hoặc các thiết bị như GPU (đơn vị xử lý đồ họa).

Có hai loại nút đầy đủ trong lĩnh vực tiền điện tử, đó là:

  • một nút khai thác,
  • một nút đầy đủ chỉ đọc.

Một nút khai thác cho phép chủ sở hữu đọc và ghi trên blockchain. Nó là sự kết hợp của phần mềm và phần cứng dành riêng cho blockchain mà chủ sở hữu sử dụng để xác minh các giao dịch, thêm chúng vào blockchain để đổi lấy các đơn vị tiền tệ kỹ thuật số mới. Một nút chỉ đọc chứng kiến ​​và ghi lại tất cả các giao dịch nhưng không bảo mật mạng thông qua khai thác.

Các nút đầy đủ là điều cần thiết cho bất kỳ mạng lưới tiền tệ kỹ thuật số mở, phi tập trung nào hoạt động. Các tương tác tổng hợp của tất cả các chủ sở hữu nút đầy đủ trên toàn cầu đảm bảo mạng vẫn an toàn.

Tạo ra một tình huống mà không có bên trung tâm nào để tấn công đồng thời cung cấp cho các cá nhân sức mạnh để đảm bảo chủ quyền tài chính của họ, các nút đầy đủ tiếp tục là trụ cột trong ngành.

Thẻ thanh toán

Thẻ thanh toán là thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng cho phép người dùng sử dụng tiền kỹ thuật số nắm giữ ở bất kỳ nơi nào chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Có một số nhà cung cấp dịch vụ – được cấp phép bởi Visahoặc Mastercard- cho phép người dùng chi tiêu tiền điện tử một cách dễ dàng.

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ khác nhau về các tính năng và lợi thế. Một số yêu cầu người dùng gửi tiền điện tử vào ví của họ, một số là không giám sát, trong khi những người khác cung cấp phần thưởng với đảm bảo hoàn tiền.

Thẻ thanh toán được cho là rất cần thiết cho những người dùng bitcoin muốn sử dụng tiền tệ kỹ thuật số, nơi chỉ chấp nhận tiền pháp định. Những người ủng hộ cũng cho rằng sự tương tác giữa hai mô hình tài chính là điều cần thiết để áp dụng bitcoin chính thống.

Blockstream Satellite

Vào tháng 8 năm 2017, nhà cung cấp dịch vụ blockchain Blockstream tiết lộ họ đã ra mắt dịch vụ vệ tinh công cộng đầu tiên trên thế giới dành riêng cho mạng Bitcoin.

Các Blockstream vệ tinh cho phép mọi người kết nối với, vận hành và duy trì các nút. Vệ tinh tăng cường độ mạnh mẽ chung của mạng Bitcoin vì nó bảo vệ khỏi các sự kiện như phân vùng mạng hoặc sự cố kết nối.

Ngoài ra, dịch vụ miễn phí đồng thời cung cấp cho các khu vực có kết nối internet thấp cơ hội tương tác với blockchain Bitcoin, phù hợp với đặc điểm của hệ thống phi tập trung mở mà người tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto đã hình dung.

Vệ tinh Dòng khối bao gồm ba vệ tinh không đồng bộ địa lý bao phủ Châu Phi, Châu Âu, Nam Mỹ và Bắc Mỹ, nằm trên các điểm cụ thể trong không gian. Các trung tâm bổ sung trên Trái đất, có tên là Teleports, chịu trách nhiệm tải lên và liên kết dữ liệu tới các vệ tinh trong không gian, sau đó sẽ phân phối nó ra toàn cầu. Các trạm mặt đất này sẽ được bổ sung với tốc độ liên tục trên toàn cầu.

Nhờ Blockstream, các nhà khai thác bitcoin không cần phải phóng vệ tinh của riêng mình để đảm bảo kết nối mạng Bitcoin toàn cầu, khiến nó trở thành một vật lý cần thiết khác đối với các nhà khai thác bitcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây