Không gian tiền điện tử đã hình thành thế giới NFT. Do đó, cung cấp cho một số ngành, chẳng hạn như mỹ thuật, một cách mới để khai thác số hóa và xác nhận quyền sở hữu tốt hơn.

Thúc đẩy nó cũng là một số kết nối mới chưa từng có và mới mẻ giữa các lĩnh vực khác nhau, không phải tất cả chúng đều liên quan đến tiền điện tử.

Thông thường, thế giới đọc tin tức liên quan đến NFT từ góc độ bề ngoài. Trong khi đó, có một dòng chảy ngầm năng động không phải lúc nào cũng là tâm điểm của sự chú ý— một trong những cộng đồng. Họ tạo ra một tiểu văn hóa đam mê gồm những người sưu tập và sáng tạo, những người là lực lượng thực sự đằng sau thị trường NFT.

Hậu trường của các dự án NFT

Cộng đồng NFT chạy liền kề với cộng đồng tiền điện tử, chia sẻ và củng cố nhiều thuộc tính giống nhau.

Những người muốn mua và bán NFT được hưởng lợi từ việc tham gia vào các nhóm hỗ trợ, giao tiếp và có hiểu biết sâu sắc. Các nhóm này tuyên truyền giá trị của các token không thể thay thế dưới nhiều hình thức của chúng.

Cộng đồng tiền điện tử và NFTs là một giống của riêng họ. Chúng hoàn chỉnh với ngôn ngữ tham chiếu và những câu chuyện cười bên trong của riêng chúng.

Các thành viên cộng đồng NFT hăng hái thảo luận và trao đổi với nhau. Hầu hết các dự án sẽ có các kênh cộng đồng riêng được lưu trữ trên các ứng dụng trò chuyện, chẳng hạn như Discord và Telegram.

Tại đây, bạn có thể phát hiện ra các xu hướng và thông báo ban đầu. Thông thường, ngay cả trước khi các bộ sưu tập hạ cánh trên OpenSea hoặc các thị trường khác.

Cộng đồng là thứ làm cho bánh xe quay. Trong nhiều trường hợp, chúng là động lực thúc đẩy thành công của một dự án NFT. Trên thực tế, chúng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển vượt bậc của ngành. Doanh số bán hàng đã tăng lên 10,7 tỷ đô la trong quý 3 năm 2021.

Mặc dù Twitter là trung tâm trung tâm để theo dõi những người có ảnh hưởng lớn, nhưng cộng đồng lớn nhất của những người đam mê NFT lại cư trú trên Reddit. Nó có một số phần dành riêng (ví dụ: r / NFT, r / NFTsMarketplace). Redditors chia sẻ tin tức, thảo luận về triển vọng và thậm chí giao tiếp trực tiếp với các nhà phát triển, nghệ sĩ, người sáng tạo và nhà sưu tập thông qua các chuỗi AMA nổi tiếng của Reddit.

Yếu tố cộng đồng cũng được đặt lên hàng đầu trên các thị trường NFT khác nhau. Lấy OpenSea làm ví dụ. Nó đã xếp hạng các bộ sưu tập NFT cho mỗi danh mục dựa trên các xu hướng đó trong cộng đồng.

Vai trò của cộng đồng bằng ví dụ

Sự quan tâm của tôi đối với những cộng đồng như vậy và sự giao thoa của nhiều lĩnh vực khác nhau trong quá trình hoạt động nghệ thuật của tôi là một số lý do dẫn đến việc thực hiện một dự án NFT có tên là Organic Growth: Crystal Reef.

Đó là một nỗ lực hợp tác thực sự giữa tôi, snark.art, và giám đốc nghệ thuật đa ngành và nghệ sĩ kỹ thuật số Danil Krivoruchko (hay còn gọi là Myshli).

Không giống như nhiều NFT tĩnh thông thường, nhóm của chúng tôi đã tạo ra các NFT sinh động. Chúng ở dạng “tinh thể” được kết xuất phát triển và biến đổi mỗi khi chúng được mua và bán lại.

Dữ liệu từ ví tiền điện tử của mỗi người tham gia mua hàng, chẳng hạn như ID, số blockchain, thời gian giao dịch, số dư ETH và các khoản nắm giữ NFT hiện có, được chạy thông qua một thuật toán dịch dữ liệu. Điều này thúc đẩy sự kết hợp hoàn toàn độc đáo, không thể đoán trước của các dạng tinh thể và san hô.

Quá trình biến đổi tiếp tục đến bảy lần trước khi các tinh thể tiến hóa bị “khóa” thành dạng cuối cùng. Giai đoạn cuối cùng này phản ánh các cấu hình tiền điện tử duy nhất của mỗi người đồng tạo ra tinh thể cụ thể đó.

Dự đoán chung về kết quả không thể đoán trước

Ngay cả trước khi ra mắt, cộng đồng OG: CR trên Discord với 36.600 thành viên không thể ủng hộ nhiều hơn. Ngoài ra, họ tiếp tục là lực lượng đằng sau thành công của dự án, ngày càng tăng về số lượng ngay cả khi tôi viết.

Cộng đồng OG Crystal có nhiều điểm chung với cấu trúc của một rạn san hô, được tạo thành từ các bộ xương ngoài kết tinh của các polyp san hô nhỏ. Trên thực tế, người ta có thể ví kiến ​​trúc của nó giống như sự phản chiếu điêu khắc được kết tinh của tất cả các hoạt động liên quan đã xảy ra trong thời gian tồn tại của nó và sự đan xen của sự chung sống và tương tác.

Song song đó, tác phẩm điêu khắc dựa trên bản in 3D OG: Crystal Reef sẽ đóng vai trò như một bức chân dung nhóm tập thể về tất cả hoạt động đó và vào thời điểm mà chúng tôi với tư cách là những người đồng sáng tạo không thể kiểm soát hoặc dự đoán được.

Ý nghĩ rằng khía cạnh điêu khắc này của dự án sẽ nảy sinh từ hành động và dự đoán của cộng đồng, trái ngược với cấu trúc cung / cầu điển hình, là khiêu khích và thú vị.

Dự án NFT cũng xem xét đánh giá lại các khái niệm về khả năng tiếp cận và quyền tác giả. Theo truyền thống, một thực thể duy nhất sở hữu nghệ thuật trong thế giới vật chất. Đây có thể là một bộ sưu tập trong bảo tàng kiểm soát độ phơi sáng của nó. Các nhà sưu tập không chia sẻ những tác phẩm đáng chú ý này với công chúng vì nhiều lý do.

Tuy nhiên, người dùng trong lĩnh vực NFT có thể chia sẻ trên nhiều nền tảng, trên toàn cầu, mọi lúc và hỗ trợ tính minh bạch đối với độ mờ giữ cổng. Các dự án như OG: Crystal Reef cũng cho phép những người mua và bán nó trở thành người đồng sáng tạo.

Sau giai đoạn tạo thử nghiệm này, bất kỳ ai mua một viên pha lê bị khóa đều có thể tham gia với tư cách là người thu thập nhiều hơn NFT truyền thống. Trong trường hợp này, thuộc sở hữu của tất cả và không ai đồng thời làm tăng giá trị và cường điệu.

Sự giao thoa của các cộng đồng đa dạng

Một khía cạnh quan trọng của Tăng trưởng hữu cơ: Rạn san hô pha lê là sự kết nối của các cộng đồng đa dạng.

Thế giới tiền điện tử, NFT và nghệ thuật tham gia vào một nhóm khác gồm các thành viên đam mê và tận tụy. Đó là cộng đồng hải dương học, những người tìm cách bảo tồn và bảo vệ các rạn san hô và đại dương trên thế giới thông qua nghiên cứu, thăm dò và hành động.

OG: CR đã chọn lấy lại một trong những nguồn cảm hứng ban đầu của mình: những rạn san hô tuyệt đẹp nhưng dễ bị tổn thương là kỳ quan của thế giới này.

Chúng tôi đang tặng 3% doanh số bán hàng chính cho Phòng thí nghiệm Jennifer E. Smith tại Viện Hải dương học Scripps, UC San Diego (SIO) để giúp tài trợ cho nghiên cứu hải dương học và rạn san hô đang diễn ra liên tục của họ.

Ngoài ra, cộng đồng của chúng tôi sẽ đặt tên cho một loài sinh vật biển hoàn toàn mới được tìm thấy gần đây ở độ sâu tuyệt vời của đại dương. Sinh vật này là họ hàng của sao biển và nhím thuộc giống Xyloplax. Một cuộc bỏ phiếu tập thể của cộng đồng OG: CR sẽ xác định tên.

Cộng đồng lành mạnh là một khía cạnh quan trọng và mẫu mực của tất cả các dự án NFT, và nhiều dự án đã thực hiện tốt điều đó. Chúng tôi đã học được từ những điều này và hy vọng sẽ tham gia để chứng minh rằng khi nhiều cộng đồng làm việc cùng nhau, các dự án có thể thực sự phát triển và thậm chí vượt quá tiềm năng dự kiến ​​của chúng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây