Phi tập trung không có nghĩa là các cố vấn và các trung gian tài chính khác sẽ lỗi thời. Trong nhiều trường hợp, các tổ chức tự trị phi tập trung, hoặc DAO, sẽ cung cấp cho các cố vấn và nhà đầu tư khả năng ra quyết định cao hơn.

Không trung gian và phân quyền đôi khi có thể là những khái niệm đáng sợ đối với những người trong chúng ta đã quen với hệ thống tài chính và ngành truyền thống.

Đối với những người trong chúng ta, những người đã học cách điều hướng hệ thống đương nhiệm và cố thủ như mê cung gồm các ngân hàng, nhà môi giới, người giám sát, sàn giao dịch và quản lý tài sản, kiến ​​thức của chúng ta về tài chính truyền thống thường khá hấp dẫn. Không trung gian và phân quyền có nghĩa là phải học một cái gì đó mới.

Nhưng nếu chúng ta bóc tách các lớp của những khái niệm này, chúng ta có thể sẽ tìm thấy những cơ hội to lớn để tham gia, tạo ra lợi ích xã hội và có khả năng tạo ra lợi nhuận và thu nhập.

DAO, chính xác là gì?

Điều đó đưa chúng ta đến khái niệm về một DAO, hoặc một tổ chức tự trị phi tập trung, một cộng đồng dựa trên blockchain có các quy tắc và thực tiễn được chứa trong mã máy tính chứ không phải trong các quy định được in.

Không giống như tài chính phi tập trung (DeFi) nói chung, sử dụng blockchain để thay thế các bên thứ ba đáng tin cậy trong các giao dịch ngân hàng, cho vay, đầu tư và các giao dịch tài chính khác, các DAO sử dụng công nghệ để chuyển một số hoặc tất cả quyền ra quyết định từ tổ chức sang cá nhân, sử dụng mã để thiết lập các nguyên tắc về cách các quyết định được đưa ra và thực thi.

Hầu hết DAO được xây dựng trên Ethereum blockchain và phục vụ vai trò khác nhau. Một số người tham gia đầu tiên vào khu vực DAO chỉ được xây dựng để quản lý một loại tiền điện tử. Những người khác được tạo ra để mở rộng công nghệ blockchain sang các lĩnh vực tài chính và đầu tư khác, chẳng hạn như Index Coop DAO, tạo ra các sản phẩm chỉ số phi tập trung trong lĩnh vực tiền điện tử.

DAO và cố vấn

Gần đây, tôi đã thảo luận về một DAO như vậy với người sáng lập PlannerDAO, Steve Larsen, người sáng lập PlannerDAO, một nguồn cung cấp thông tin tài sản kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng cho các cố vấn tài chính và người đã giúp khởi động chỉ định Cố vấn tài sản kỹ thuật số được chứng nhận (CDAA).

Không giống như hầu hết các chỉ định cố vấn, chẳng hạn như CFP (Người lập kế hoạch tài chính được chứng nhận), CPWA (Người tư vấn về tài sản riêng được chứng nhận) và CFA (Nhà phân tích tài chính được chứng nhận), có các cơ quan quản lý tập trung quyết định về trình độ và các quy tắc khác liên quan đến việc sử dụng nhãn hiệu của họ, CDAA là được điều hành bởi một DAO bao gồm các thành viên của nó. Các cố vấn kiếm được điểm CDAA của họ sẽ được cấp một token kỹ thuật số cho phép họ tham gia vào việc quản lý của chỉ định.

“Chúng tôi muốn cộng đồng DAO quyết định lĩnh vực nào của tiền điện tử và công nghệ nào có liên quan đến các cố vấn và sau đó chúng tôi muốn mở rộng nó cho các nhà cung cấp khác tham gia và cung cấp giáo dục cho các chuyên gia của chúng tôi,” Larsen nói. “Vì vậy, một người nào đó như FPA [Hiệp hội kế hoạch tài chính] có thể tham gia với tư cách là nhà cung cấp giáo dục, nhưng cộng đồng các nhà lập kế hoạch của chúng tôi sẽ quyết định các chủ đề và yêu cầu. Các thành viên cộng đồng và những người nắm giữ chứng nhận của chúng tôi xác định những gì có liên quan.”

Larsen cho biết: Đối với việc tham gia vào quản trị phi tập trung của CDAA, các cố vấn sẽ nhận được một token khác nhằm mục đích tăng giá trị theo thời gian, vì vậy

“các cố vấn được đền bù cho công việc họ đang làm với tư cách là thành viên của cộng đồng của chúng tôi – họ không phải phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ, chúng được bù đắp bởi cấu trúc kinh tế mà chúng tôi đang áp dụng để cung cấp các giải pháp.”

DAO của CDAA sẽ cung cấp cho thành viên của mình các công cụ, danh sách kiểm tra và mẫu để dễ dàng quá trình làm việc với tài sản kỹ thuật số của khách hàng và cung cấp cho cố vấn một nơi an toàn để đặt câu hỏi và thảo luận về tiền điện tử mà không cần phải dựa vào mục tiêu không phải lúc nào cũng chuyên môn của người quản lý tài sản, nhà cung cấp hoặc người trông coi. Trong khi những người tham gia trong ngành như vậy bày tỏ sự nhiệt tình đối với việc đào tạo cố vấn, họ cũng có xung đột lợi ích, vì họ đang cố gắng kiếm tiền từ việc kinh doanh của cố vấn và tích lũy tài sản.

Các DAO khác dành cho nhà đầu tư xuất hiện

Popcorn, một nền tảng DeFi sắp ra mắt với một bước ngoặt có trách nhiệm với xã hội, cũng đã hướng tới cấu trúc DAO trong một phần quản trị của nó. Nhưng trong khi CDAA hướng đến các cố vấn một cách rõ ràng, thì Popcorn lại hướng đến tất cả các nhà đầu tư.

Nói một cách đơn giản, Popcorn là một công cụ tổng hợp lợi nhuận cho phép một số lợi nhuận của nó – thực tế là lên đến một nửa trong số đó – hướng đến các tổ chức từ thiện.

Các nhà đầu tư triển khai tài sản kỹ thuật số của họ vào các bể thanh khoản của Popcorn thông qua hợp đồng thông minh – hợp đồng có các điều khoản được điều chỉnh bằng mã, không cần trung gian đảm bảo rằng tất cả các bên đều đáp ứng nghĩa vụ của họ. Để đổi lại khoản đầu tư của họ, các nhà đầu tư nhận được một token cho phép họ tham gia vào việc quản lý tập trung của nhóm, bao gồm khả năng bỏ phiếu để chọn người thụ hưởng nào nhận được phần lợi nhuận trở thành khoản đóng góp và đặt các thông số cho các hợp đồng thông minh.

“Điều tuyệt vời là bạn có thể đến với Popcorn nếu bạn muốn sử dụng sản phẩm của chúng tôi để tạo ra năng suất. Người đồng sáng lập Popcorn, Michael Kisselgof, nói. “Nếu bạn đã kiếm được token Popcorn, bạn sẽ được khuyến khích đóng góp vì chúng tôi đang áp dụng các biện pháp khuyến khích vào mô hình của mình”.

hông qua Popcorn, khách hàng của các cố vấn không chỉ có thể tạo ra lợi ích xã hội mà còn có thể tạo ra thu nhập hấp dẫn trong thời đại lãi suất thấp và cổ tức ngày càng thu hẹp. Sản phẩm đầu tiên của công ty, Butter, là một chiến lược stablecoin có khả năng tạo ra lợi tức hàng năm lên đến 15%.

Một DAO khác, Augur, đã được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thị trường và quyền chọn cá cược thể thao. Augur cho phép bất kỳ người dùng nào đưa ra dự đoán, cho dù đó là về bầu cử, sự kiện thể thao hoặc giá trị của cổ phiếu vào một ngày cụ thể thông qua nền tảng của nó.

Ghi nhớ

Phi tập trung không có nghĩa là các cố vấn và các trung gian tài chính khác sẽ lỗi thời. Trong nhiều trường hợp, các DAO sẽ trao quyền cho các cố vấn và nhà đầu tư có khả năng ra quyết định tốt hơn.

Vì vậy, nếu các DAO bắt kịp và được áp dụng trong toàn bộ không gian quản lý tài sản, sẽ không cần phải dựa vào các tổ chức và người giám sát có ảnh hưởng trong ngành để được hướng dẫn và quản trị. Thay vào đó, các cố vấn và nhà đầu tư sẽ được trao quyền để tự làm những việc này trên các nền tảng thân thiện với người dùng và thường sẽ được trả công và khuyến khích khi họ tham gia vào chúng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây