Với bản nâng cấp ETH 2.0, còn được gọi là Ethereum Serenity, Ethereum đang trên đường thay đổi lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), mang lại khả năng mở rộng mạng, bảo mật được cải thiện và trải nghiệm người dùng tổng thể tốt hơn.

Bản nâng cấp, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2022, vẫn còn một chặng đường dài trước khi được tích hợp hoàn toàn vào DeFi.

Ethereum: Người mở đường cho thị trường DeFi

Với hơn 230 dự án DeFi được liệt kê và hơn 200 dự án được xây dựng trên đó, Mạng Ethereum là nơi có các dự án tài chính phi tập trung quan trọng nhất và mạnh mẽ nhất. 

Ethereum là công ty dẫn đầu phát triển trong lĩnh vực blockchain, với một nền tảng phi tập trung và có thể lập trình có thể được sử dụng để tạo ra bất kỳ thứ gì, bao gồm các dự án stablecoin như USDT, thế giới thực tế ảo như Decentraland và các sàn giao dịch phi tập trung như SushiSwap.

Ethereum không chỉ là một loại tiền kỹ thuật số. Đó là toàn bộ hệ sinh thái với vốn hóa thị trường là 516,982 tỷ đô la vào thời điểm viết bài và nó luôn hoạt động, không bị gián đoạn và không thể thay đổi. Mặc dù là máy tính của thế giới, Ethereum gặp phải các vấn đề như mạng bị tắc, thiếu đủ dung lượng đĩa và sức mạnh tính toán cao được sử dụng bởi khai thác PoW . Vì vậy, ETH 2.0 nhằm mục đích giải quyết những vấn đề này!

ETH 2.0 để giải cứu

ETH 2.0 đã được phát triển từ năm 2014 và là một bản nâng cấp thay đổi trò chơi cho giao thức, với thông lượng cao hơn (lên đến 100.000 giao dịch mỗi giây hoặc TPS), giá gas thấp hơn và cải thiện an ninh mạng.

Ethereum sẽ chuyển đổi từ cơ chế PoW sang Proof of Stake (PoS) sau khi ETH 2.0 được phát hành. Người khai thác không bắt buộc phải tạo các khối mới trong các giao thức PoS. Việc đặt cọc, đòi hỏi trở thành trình xác thực nút và tích cực tham gia vào việc xác thực giao dịch trên blockchain PoS, được sử dụng thay thế để tạo các khối mới.

Nói không với khai thác: Cố gắng xác thực giao dịch 

Đặt Ether sẽ là phương pháp chính để tạo và xác thực các khối. Vào tháng 10, tổng số Ether được đặt trong các khoản tiền gửi ETH 2.0 đạt mức cao nhất là 138.855,04 tỷ đô la, vượt quá kỳ vọng của nhóm nghiên cứu là 5 tỷ đô la.

Để trở thành người xác thực, trước tiên bạn phải gửi 32 ETH, hiện trị giá 136.194,55 đô la Mỹ (tăng +45.255,80 đô la trong 30 ngày trước) tại thời điểm viết bài. Người dùng đóng góp vào việc hỗ trợ bảo mật của mạng thông qua đặt cược.

Tuy nhiên, do một lỗ hổng kỹ thuật được phát hiện bởi doanh nghiệp cơ sở hạ tầng đặt cược Staked trước đó vào tháng 2, 75 trình xác thực Ethereum 2.0 (Eth2) đã bị loại bỏ. Khi các quy tắc mạng trong Eth2 bị vi phạm, việc chặt chém sẽ xảy ra. Trình xác thực Eth2 hoặc nhà khai thác nút bị xóa khỏi mạng trong quá trình này và một phần cổ phần của họ bị cháy.

Hình phạt cắt giảm cho Staked là khoảng 18 ether (ETH), khoảng 30.000 USD vào thời điểm đó. Để ngăn điều này xảy ra lần nữa, Staked đã thực hiện các điều chỉnh đối với cách triển khai các nút mới, ngăn chúng tương tác với trình xác thực cho đến khi chúng được đồng bộ hóa hoàn toàn.

Càng có nhiều phân quyền, hệ thống càng trở nên an toàn hơn!

Thay thế việc khai thác bằng việc đặt cọc sẽ loại bỏ nhu cầu về sức mạnh tính toán như một cơ chế bảo mật, giảm lượng khí thải carbon của Ethereum xuống 99,95%. Các nhà phân phối cam kết tài trợ thay vì sức mạnh tính toán để bảo vệ mạng.

Ví dụ: nếu mạng có 10.000 nút và chi phí vận hành một máy tính gia đình là khoảng 525kWh mỗi năm, thì đối với toàn bộ mạng, con số này tương đương với 5.250.000kWh1 mỗi năm.

Điều này có ý nghĩa đối với không gian DeFi vì nó cải thiện hiệu quả năng lượng trong khi duy trì sự phân quyền và bảo mật của Ethereum. Nhiều blockchain khác có thể sử dụng đặt cược theo một số hình thức, nhưng chúng được bảo đảm bởi một số lượng nhỏ các nhà phân phối, không phải hàng nghìn Ethereum sẽ có. Do đó, tính bảo mật của hệ thống tăng lên khi tăng cường phân quyền.

Rủi ro và phần thưởng khi đặt cược vào ETH 

Như một động lực để giúp bảo vệ mạng, người dùng có thể kiếm được tới 5% APR trên mỗi ETH mà họ đặt cược. Các khoản thanh toán đặt cọc cho ETH2 được tính dựa trên số lượng ETH đang xác thực và phần thưởng nào mà mạng đang trả ngoài giờ. Tổng số ETH đặt trên Ethereum là 8.364.763 ETH, với tổng số 251.615 trình xác thực tại thời điểm viết bài.

Khi một lượng nhỏ ETH được đặt cọc, các khoản thanh toán theo giao thức sẽ tăng lên để khuyến khích thêm ETH được đặt cọc. Tuy nhiên, khi một lượng lớn ETH đã được đặt cọc, khoản thanh toán sẽ bị giảm xuống.

Mặc dù những phần thưởng trên dành cho những người đam mê DeFi, việc đặt cược với ETH là thử nghiệm và đi kèm với một số rủi ro, bao gồm cả khả năng mạng bị lỗi. Khả năng mất tài sản đặt cọc của bạn (đôi khi được gọi là “tiền gốc” của bạn) do bị chặt chém là một rủi ro quan trọng cần lưu ý. Tuy nhiên, các sàn giao dịch như Coinbase bảo vệ người dùng khỏi những tổn thất như vậy.

Nếu bạn gặp sự cố cắt giảm, Coinbase sẽ ngay lập tức thay thế nguyên tắc cắt của bạn mà không mất thêm phí. Nếu bạn bắt đầu đặt cược sau ngày 30 tháng 8 năm 2021, Coinbase sẽ chỉ chi trả các khoản phạt cắt giảm nếu chúng là hậu quả của một hành động hoặc thiếu sót trong phạm vi kiểm soát hợp lý của Coinbase.

Ethereum trong không gian

SpaceChain, một mạng vệ tinh mã nguồn mở, đã phóng nút Ethereum đầu tiên vào không gian vào ngày 4 tháng 6 để chứng minh tiềm năng đầy đủ của công nghệ Ethereum. Với trọng tải hỗ trợ blockchain bay trên tên lửa SpaceX Falcon 9, doanh nghiệp đã hoàn thành cuộc trình diễn đầu tiên của Ethereum blockchain vào phần cứng của nó trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Khách hàng của DeFi sẽ có thể thực hiện các giao dịch kinh doanh doanh nghiệp và sử dụng các ứng dụng fintech khi nút Ethereum hoạt động.

ETH 2.0 có hàm ý gì đối với các nhà đầu tư?

Những người nắm giữ token nhằm mục đích trở thành người xác thực các giao dịch trên mạng mới đang lưu trữ một lượng Ether ngày càng tăng trong thời hạn “khóa” nhiều năm nghiêm ngặt.

Điều này có thể hạn chế nguồn cung của Ether, có khả năng nâng cao giá trị của nó nếu nhu cầu vượt xa nguồn cung. Điều này sẽ thúc đẩy sự đổi mới trong không gian DeFi khi các nhà đầu tư tìm kiếm tính thanh khoản bằng cách vay nợ dựa trên số lượng Ether đã bị khóa của họ.

Richter (Giám đốc điều hành của mảng kinh doanh phần mềm blockchain Blockdaemon) tin rằng “trong vòng 5 đến 10 năm nữa, các mạng phi tập trung này sẽ ngang bằng với các hệ thống tập trung. Sau đó, các nền tảng tập trung sẽ diệt vong.”

Do đó, Ethereum 2.0 tập trung vào việc cải thiện 3S- khả năng mở rộng, bảo mật, tính bền vững trong không gian DeFi. Việc chuyển sang Eth2 liên quan đến một loạt sự kiện quan trọng sẽ giải quyết các vấn đề của mạng và dẫn đến việc áp dụng rộng rãi blockchain, đồng thời củng cố giá Ether.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây