Dogecoin là một thứ gì đó khác thường khi nó lần đầu tiên bắt đầu có được sức hút trên thị trường. Nó đã thay đổi cách thị trường tiền điện tử nhìn và nhận thức giá trị của một tài sản bất chấp những tiện ích mà nó có thể có hoặc có thể không. Tài sản kỹ thuật số chỉ được thúc đẩy bởi meme và tình yêu của cộng đồng. Nhưng trong vòng chưa đầy một năm, tài sản này đã trở thành một trong những loại tiền điện tử có giá trị nhất trên thị trường.

Kể từ đó, các nhà phát triển của Dogecoin đã cố gắng giới thiệu các trường hợp sử dụng cho tiền điện tử. Việc sử dụng nó như một phương thức thanh toán đã mang lại cho nó một tiện ích hơi hấp dẫn trong không gian. Tuy nhiên, điều này vẫn không thay đổi thực tế là về cốt lõi của nó, Dogecoin không được tạo ra để làm bất cứ điều gì ngoài việc là một trò đùa, và điều này, Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của Binance, cho biết, chứng tỏ sức mạnh của phân quyền.

Mọi người xác định giá trị

Changpeng Zhao đã tham gia một cuộc hỏi đáp với Associated Press, nơi anh ấy chia sẻ suy nghĩ của mình về đồng meme phổ biến nhất trên thị trường. Đối với Zhao, anh ấy không hiểu Dogecoin hoặc nó hoạt động thực sự như thế nào nhưng giải thích rằng những gì anh ấy nghĩ về tài sản kỹ thuật số không quan trọng trong kế hoạch tổng thể của mọi thứ. Đây là một trong những lợi thế của hệ sinh thái phi tập trung.

Dogecoin đã biến động dữ dội trong quá khứ. Tuy nhiên, meme coin đã phát triển đến mức không còn dễ bay hơi như trước nữa. Ngoài ra, nó đã tồn tại lâu dài trên thị trường. Thông qua các sự cố và sụt giảm của thị trường, Dogecoin đã trụ vững. Thành công của nó đã dẫn đến việc tạo ra các đồng tiền meme thành công khác như Shiba Inu và Folk Inu. Tại sao chúng có giá trị? Vì giá trị của họ là do con người quyết định.

Dogecoin price chart from TradingView.com
Doge giao dịch ở mức $0,23 | Nguồn: DOGEUSD trên TradingView.com

“Nếu một số lượng đủ lớn người trong cộng đồng đánh giá nó vì nó dễ thương vì họ thích meme, thì nó có giá trị,” Zhao chỉ ra. Giám đốc điều hành nói thêm rằng một tài sản chỉ cần một người khác sẵn sàng mua nó là có giá trị và vì mọi người sẵn sàng mua meme coin thì chúng mới có giá trị.

“Đối với một thứ gì đó để có tính thanh khoản, bạn cần một lượng lớn người muốn mua hoặc bán nó. Theo thị trường trung lập, một khi bạn có tính thanh khoản, một thứ sẽ có giá trị. Vì vậy, không phụ thuộc vào tôi để đánh giá nó.”

Dogecoin có phải là bong bóng không?

Khi được hỏi liệu các thuộc tính được liệt kê ở trên cho meme coin có đủ điều kiện để nó trở thành bong bóng hay không, Zhao trả lời: “Ở một mức độ nào đó, có. Nhưng nó không phải là thứ đen trắng.” Dogecoin đã được mô tả như một bong bóng kể từ khi nó bắt đầu tăng giá trị vào đầu năm. Tuy nhiên, altcoin này đã duy trì giá trị trong suốt thời gian đó cho đến nay, mặc dù ở giá trị thấp hơn.

Giám đốc điều hành Binance giải thích rằng việc cố gắng xác định bong bóng là gì có thể rất khó khăn. Các tài sản đã giảm hơn 80% như Bitcoin thường được coi là bong bóng, nhưng Bitcoin đã phục hồi về giá trị thậm chí cao hơn sau khi sụt giảm. Zhao cũng chỉ ra sự sụt giảm 90% của Amazon vào đầu những năm 2000 nhưng giờ đây nó là một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới. Zhao cho biết hầu hết đều nói rằng nó đã trải qua một bong bóng, nhưng CEO Jeff Bezos sẽ không đồng ý.

Đối với Dogecoin, Zhao chỉ ra rằng miễn là mọi người hiểu được những rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào tài sản kỹ thuật số thì mọi chuyện sẽ tốt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây