MIAMI – Vào thứ Sáu, phiên tòa dân sự liên bang buộc Craig Wright chống lại Ira Kleiman tiếp tục, với một ngày bị chi phối bởi lời khai của một chuyên gia về chứng tự kỷ. Tiến sĩ Ami Klin đã làm chứng rằng Wright mắc chứng tự kỷ và gặp rắc rối với mọi người trong suốt cuộc đời của mình.

Hôm nay đánh dấu sự kết thúc của tuần thứ ba của phiên tòa. Wright tuyên bố đã tự mình phát minh ra Bitcoin. Kleiman, đại diện cá nhân của bất động sản của người anh quá cố Dave Kleiman, cáo buộc rằng Dave đã giúp phát minh ra tiền điện tử với số tiền tương đương với quan hệ đối tác với Wright và do đó, gia sản được hưởng bất kỳ tài sản nào mà họ cùng phát triển – bao gồm bitcoin trị giá khoảng 66 tỷ đô la, và sở hữu trí tuệ. Wright khẳng định Dave Kleiman là bạn của anh ấy, nhưng không phải đối tác kinh doanh của anh ấy và rằng các tương tác của họ liên quan đến bitcoin là rất ít.

Vụ kiện dân sự được đưa ra dựa trên giả định của cả hai bên rằng Craig Wright là người sáng tạo ra Bitcoin, một tuyên bố mà ông đã thúc đẩy trong 5,5 năm qua nhưng đã vấp phải sự hoài nghi lớn và chưa bao giờ thực sự được chứng minh. Tương tự như vậy, quyền sở hữu của nhiều địa chỉ bitcoin và tiền xu đang được đề cập cũng hơi âm u.

Bitcoin và thuế

Buổi sáng bắt đầu với sự tiếp tục của lời khai của David Kuharcik, một kế toán viên đã chuẩn bị các tờ khai thuế liên bang của Dave Kleiman, cũng như các tờ khai cho một doanh nghiệp, Computer Forensics LLC, mà Kleiman đã tạo ra với hai đối tác.

Luật sư bào chữa Amanda McGovern đã dẫn đầu kế toán xem xét các tờ khai thuế, chỉ ra rằng chưa bao giờ đề cập đến bitcoin.

Khi kiểm tra lại, cố vấn của nguyên đơn Kyle Roche đã yêu cầu Kuharcik thừa nhận rằng “phải đến năm 2014, IRS mới ban hành hướng dẫn chính thức về cách khai thác bitcoin và thu lợi từ bitcoin được báo cáo trên tờ khai thuế”. Dave Kleiman qua đời vào năm 2013.

“Mô hình bị ám ảnh suốt đời”

Sau đó, người bào chữa đã gọi cho Tiến sĩ Ami Klin, giám đốc Trung tâm Tự kỷ Marcus tại Children’s Healthcare of Atlanta và Trưởng phòng Tự kỷ và Các rối loạn liên quan tại Trường Y Đại học Emory, Khoa Nhi. Klin cũng đã làm việc với những người lớn mắc chứng tự kỷ.

Klin đã làm chứng rằng Wright là một “người mắc chứng tự kỷ và trí tuệ cao” cổ điển. Những người như vậy có thể thành thạo ngôn ngữ và bị ám ảnh bởi một số chủ đề và sự kiện nhất định. Họ có thể “đôi khi nói với sự tự tin tối cao,” Klin nói. Vì vậy, lời nói của họ có thể bị coi là thiếu tôn trọng. Họ thường không quan tâm đến những lời châm biếm, ẩn dụ hay hài hước, cũng như không nhận ra mình đang bị đánh giá trong bối cảnh xã hội.

Klin cho biết Wright có “rất ít bạn bè vì không có nhiều người cùng sở thích với anh ấy”. Ông nói, đây là điều rất đặc trưng của những người mắc chứng tự kỷ. “Tiến sĩ Wright có một khuôn mẫu suốt đời là bị ám ảnh về các lĩnh vực cụ thể mà họ quan tâm như một phong cách đối phó.” Lớn lên, các cuộc trò chuyện có thể “rất đơn phương. Cuối cùng anh ấy bị các bạn đồng trang lứa xa lánh và bị bắt nạt, chế giễu và tẩy chay không thương tiếc.”

Ở tuổi trưởng thành của Wright, “các cuộc trò chuyện của anh ấy chuyển thành một bài giảng về sở thích của anh ấy. Anh ấy không nghĩ về những gì có thể được người khác quan tâm.” Những người mắc chứng tự kỷ có thể là “con mồi hoàn hảo, nạn nhân hoàn hảo vì họ không thể phán xét ý định của người khác,” Klin nói.

“Họ tập trung vào những chi tiết không liên quan và bỏ sót toàn bộ,” Klin nói về người tự kỷ. Ông lưu ý rằng họ thường có những cách tồn tại cứng nhắc. “NS. Wright không thể đối phó với bất kỳ thay đổi nào,” Klin nói. Mẹ của Wright cho biết anh ấy đôi khi có “cơn giận dữ của người lớn.”

Klin mô tả một trong những khách hàng của mình đã bị cảnh sát kéo xe vì chạy quá tốc độ. Cảnh sát đã cho tốc độ của mình. Khách hàng đã sửa lỗi cho cảnh sát – anh ta đang chạy quá tốc độ nhưng ở một tốc độ khác. Điều đó cho thấy xu hướng trung thực và chính xác. “Họ có xu hướng tự buộc tội,” Klin nói.

Chẩn đoán $32,000 trong 4 ngày

Luật sư Andrew Scott Brenner của nguyên đơn đã nhấn mạnh về các tình huống mà Klin đã đánh giá Wright. Khi nhóm pháp lý của Wright tiếp xúc với Klin lần đầu tiên, một tài liệu cho thấy, họ yêu cầu anh ta xác định xem Wright có đáp ứng các tiêu chí về chứng rối loạn phổ tự kỷ hay không và chẩn đoán này sẽ “ảnh hưởng như thế nào đến việc trình bày của anh ta trong các thủ tục pháp lý, chẳng hạn như nộp đơn và hầu tòa”.

Sau khi được tuyển dụng, Klin cho biết anh đã truy cập vào trang web của Wright và xem đoạn video dài vài phút về anh ta tại một hội nghị. Anh ấy nghĩ Wright “trông giống Steve Jobs và có vẻ như một người nhìn xa trông rộng”.

Anh ta đã không xem xét hồ sơ y tế trước đây, hồ sơ sức khỏe tâm thần, hồ sơ quân sự hoặc hồ sơ trường học của Wright.

Klin cho biết anh đã dành hàng giờ để xem xét các bản nộp tại tòa của Wright. Anh ấy đã thực hiện đánh giá và phỏng vấn trực tiếp với Wright qua video; những hành động đó mất 2,5 giờ. Đồng nghiệp của anh ta đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với vợ, em gái, chú và mẹ của Wright; Klin đã xem xét những điều đó và biên soạn một báo cáo.

“Trong bốn ngày và $32,000 sau đó là khi bạn đưa ra báo cáo rằng Tiến sĩ Wright bị tự kỷ, phải không?” Brenner hỏi. Klin khẳng định anh ấy đã tuân theo các giao thức.

Klin dự kiến ​​sẽ tiếp tục làm chứng vào thứ Hai và Wright dự kiến sẽ trở lại khán đài vào thứ Hai hoặc thứ Ba. Các luật sư của cả hai bên cho biết họ hy vọng sẽ kết thúc các cuộc tranh luận vào thứ Ba. Sẽ không có thủ tục tố tụng vào thứ Tư hoặc phần còn lại của tuần tới do kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây