Nếu bạn là nạn nhân của lừa đảo hoặc lừa đảo tiền điện tử, khả năng lấy lại tiền của bạn là thấp, nhưng báo cáo tội phạm vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Các trò gian lận tiền điện tử ngày càng trở nên khó phát hiện. Với những kẻ lừa đảo sử dụng các trang web bóng bẩy và xác nhận giả mạo, ngay cả những nhà đầu tư nhạy bén cũng có thể bị bắt khi cố gắng đầu tư.

Ngay cả khi bạn chưa phải là nạn nhân, nhưng bạn biết về tội phạm hoặc gian lận liên quan đến tiền điện tử, bạn vẫn nên báo cáo vì bạn có thể kiếm được phần thưởng cho người tố giác vì làm như vậy. Dưới đây là sáu điều cần làm nếu bạn nghĩ rằng bạn đã chứng kiến ​​tội phạm tiền điện tử. (Nếu đó là một gian lận lớn, hãy chuyển thẳng đến số 6). 

1. Bảo quản hồ sơ của bạn 

Khi báo cáo gian lận, bạn có thể cần cung cấp hồ sơ về các giao dịch và thông tin liên lạc của mình. Nếu bạn không bảo quản hồ sơ của mình, điều đó có thể có nghĩa là nhà chức trách sẽ không xem xét bạn một cách nghiêm túc và bạn có thể bỏ lỡ việc được trả lại tiền nếu bạn là nạn nhân của trò gian lận. Lưu trữ hồ sơ không chỉ đơn giản là không xóa email và tin nhắn văn bản của bạn.

Ngoài việc có những thứ này trên thiết bị di động của bạn, bạn cũng nên tạo bản sao và lưu trữ chúng trên đám mây trong trường hợp có bất kỳ điều gì xảy ra với thiết bị của bạn. Tương tự đối với hồ sơ giao dịch. Những thông tin này có thể hiển thị trong tài khoản trực tuyến, nhưng bạn không bao giờ có thể chắc chắn khi nào công ty sẽ xóa chúng. Việc điều tra gian lận có thể mất nhiều thời gian, vì vậy điều quan trọng là bạn phải có kế hoạch dài hạn để giữ an toàn cho những hồ sơ này.

2. Liên hệ với Công ty – Nhưng không bao giờ “Thanh toán để rút tiền”

Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn với khoản đầu tư tiền điện tử, bạn nên liên hệ ngay với công ty để đảm bảo đó không phải là sự hiểu lầm. Bạn không chỉ nên liên hệ với họ qua email và điện thoại mà còn sử dụng các nền tảng mạng xã hội vì chúng có thể cho người khác biết rằng bạn đang gặp vấn đề. Trong trường hợp công ty phản hồi và yêu cầu bạn thanh toán để rút tiền, bạn không nên thanh toán cho họ trong bất kỳ trường hợp nào.

Nếu một trò gian lận hoặc lừa đảo đang được triển khai, bạn chắc chắn sẽ mất nhiều tiền hơn. Nếu công ty hợp pháp, bạn sẽ có thể thương lượng về việc giải phóng tiền của mình mà không cần thanh toán thêm. 

3. Tìm kiếm đồng minh

Rất nhiều tiền điện tử có cộng đồng trực tuyến tích cực chia sẻ tin tức qua Reddit, Discord, Telegram và các nền tảng khác. Nếu bạn đang gặp vấn đề với khoản đầu tư tiền điện tử nhưng không chắc đó có phải là lừa đảo hay không, bạn nên liên hệ với những người khác trong cộng đồng để xem họ có gặp phải các vấn đề tương tự hay không. Mặc dù cộng đồng có thể là một cách hữu ích để lấy thông tin, nhưng hãy cẩn thận với bất kỳ lời khuyên nào bạn nhận được khuyến khích bạn trả nhiều tiền hơn để rút tiền của mình.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, lời khuyên này nên được bỏ qua. Cách tốt nhất để sử dụng cộng đồng trực tuyến là chia sẻ mối quan tâm của bạn để những người khác nhận thức được các vấn đề tiềm ẩn và xây dựng mạng lưới những người trong hoàn cảnh tương tự để bạn có thể cùng nhau giải quyết hoặc báo cáo vấn đề. Nếu bạn chắc chắn rằng một cái gì đó là lừa đảo hoặc gian lận, bạn cũng có thể cảnh báo những người khác bằng cách sử dụng các nền tảng đánh giá trực tuyến như Trustpilot.

3. Báo cáo Chính quyền địa phương 

Ngay sau khi bạn xác định được rằng bạn là nạn nhân của một trò lừa đảo hoặc lừa đảo, bạn nên liên hệ với chính quyền địa phương ngay lập tức. Mặc dù chính quyền địa phương của bạn có thể không mở cuộc điều tra ngay tại chỗ, nhưng họ sẽ có thông tin tốt nhất về những nguồn nào có sẵn cho bạn và có thể cho bạn biết về các cơ quan khác mà bạn nên báo cáo.

Thông thường, các cơ quan tội phạm mạng đợi cho đến khi họ nhận được một số báo cáo về một vụ lừa đảo hoặc gian lận trước khi họ mở cuộc điều tra, vì vậy ngay cả khi số tiền bạn mất là tương đối nhỏ, điều quan trọng là phải báo cáo cho các cơ quan này vì nó có thể giúp xây dựng động lực để điều tra.

4. Cân nhắc việc Báo cáo cho các Cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ  

Tùy thuộc vào mức độ lớn của hành vi gian lận, việc báo cáo hành vi gian lận cho cơ quan chức năng ở các quốc gia khác có thể hữu ích vì điều này có thể cải thiện cơ hội bắt được thủ phạm. Khi nói đến việc truy tố tội phạm tiền điện tử, Mỹ là nước đi đầu trong lĩnh vực này.

Hoa Kỳ không chỉ có trung tâm khiếu nại tội phạm internet mà bạn có thể khiếu nại mà còn có hai cơ quan quản lý khác (SEC và CFTC) truy tố tội phạm và gian lận trong không gian tiền điện tử.

Nếu bạn là cư dân Hoa Kỳ, có nhiều khả năng chính quyền Hoa Kỳ sẽ xử lý thông tin của bạn, nhưng ngay cả khi bạn không phải là cư dân Hoa Kỳ, không có hạn chế nào đối với các cá nhân không phải Hoa Kỳ báo cáo cho các cơ quan này. 

5. Nói chuyện với luật sư   

Nếu biết về một vụ gian lận hoặc tội phạm lớn liên quan đến tiền điện tử, bạn chắc chắn nên nói chuyện với luật sư chuyên báo cáo gian lận tiền điện tử.

Các luật sư có thể tư vấn cho bạn nơi tốt nhất để báo cáo và cũng có thể báo cáo thông tin thay mặt bạn. Quan trọng là, một luật sư có thể tư vấn cho bạn về việc liệu bạn có đủ điều kiện để nhận giải thưởng cho người tố giác hay không. Phần thưởng cho người tố giác là khoản thanh toán bạn có thể nhận được nếu bạn báo cáo gian lận cho một số cơ quan quản lý của Hoa Kỳ.

Điều này bao gồm tội phạm phi internet có liên quan đến tiền điện tử, chẳng hạn như trả hối lộ hoặc rửa tiền. Giải thưởng cho người tố giác SEC trung bình là hơn 4 triệu đô la, vì vậy nó chắc chắn xứng đáng để bạn nói chuyện với luật sư. Hầu hết các luật sư báo cáo gian lận làm việc trên cơ sở phí dự phòng, có nghĩa là bạn không phải trả bất kỳ khoản nào trừ khi bạn nhận được giải thưởng cho người tố giác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây