Hệ sinh thái tiền điện tử của Ấn Độ đang đứng ở một thời điểm quan trọng khi chính phủ tất cả đều sẵn sàng để giới thiệu dự luật tiền điện tử được chờ đợi nhiều tại quốc hội trong kỳ họp mùa đông sắp tới. Vào thời điểm thị trường tiền điện tử đang thảo luận về động thái tiếp theo của chính phủ, cựu thống đốc ngân hàng trung ương Raghuram Rajan đã đưa ra một nhận xét táo bạo về thị trường tiền điện tử.

Rajan trong một cuộc phỏng vấn gần đây đã so sánh thị trường tiền điện tử hiện tại với sự cuồng nhiệt của hoa Tulip ở Hà Lan vào thế kỷ 17. Ông tiếp tục dự đoán rằng trong số 6.000 tiền điện tử lẻ hiện đang giao dịch trên các sàn giao dịch khác nhau, chỉ một số ít sẽ tồn tại trong giai đoạn quy định đang diễn ra. Anh ấy nói,

“Nếu mọi thứ chỉ có giá trị bởi vì chúng sẽ đắt hơn xuống dòng, đó là bong bóng,”

Rajan nhấn mạnh rằng trọng tâm chính của chính phủ Ấn Độ nên tập trung vào công nghệ cơ bản của Blockchain và phân cấp. Các bình luận của cựu thống đốc RBI được đưa ra vào thời điểm mà các từ ngữ của dự luật tiền điện tử đã tạo ra rất nhiều suy đoán về một lệnh cấm có thể xảy ra.

Ấn Độ sẽ cấm sử dụng tiền điện tử?

Quan điểm của chính phủ Ấn Độ theo báo cáo nội bộ đã thay đổi trong 6 tháng qua. Các báo cáo này đã tuyên bố rằng chính phủ đang có kế hoạch điều chỉnh tiền điện tử như một tài sản trong khi cấm sử dụng nó trong lĩnh vực thanh toán. Tuy nhiên, các từ ngữ của dự luật tiền điện tử sắp tới gợi ý một lệnh cấm đối với các loại tiền điện tử tư nhân, trừ một số.

Thuật ngữ tiền điện tử tư nhân dường như là điểm xung đột chính, theo định nghĩa của chính phủ, bất kỳ thứ gì không do họ phát hành đều đủ điều kiện là một dạng tài sản tiền điện tử tư nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật tin rằng chính phủ sẽ không áp dụng biện pháp cấm toàn diện và chỉ nhằm mục đích cấm sử dụng tiền tệ kỹ thuật số cho các hoạt động tội phạm.

Phương pháp cấm chung vẫn chưa hoạt động đối với bất kỳ quốc gia nào cho đến nay, dù là Trung Quốc, Nga hay Pakistan. Thậm chí, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ RBI đã áp đặt lệnh cấm ngân hàng vào năm 2018, sau đó đã bị Tòa án tối cao Ấn Độ phê chuẩn. Một khía cạnh khác có thể dẫn đến các quy định thuận lợi là thực tế là hệ sinh thái tiền điện tử của Ấn Độ đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn trong 2 năm qua bất chấp sự thiếu chặt chẽ xung quanh các quy định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây