Xu hướng giảm đã kiểm soát giá BTC sau khi thị trường quyền chọn xuất hiện các tín hiệu giảm giá, nhưng các nhà giao dịch có nên lo lắng không?

Sàn giao dịch tiền điện tử Deribit là công ty dẫn đầu tuyệt đối trong thị trường quyền chọn Bitcoin (BTC) và vào ngày 24 tháng 11, chỉ báo độ lệch đồng bằng 25% báo hiệu rằng tâm lý giữa các nhà giao dịch chuyên nghiệp đang trở nên “giảm hơn về tổng thể”.

Giá Bitcoin dường như đi theo một kênh giảm dần kể từ ngày 9 tháng 11, vì vậy tín hiệu “giảm giá” có thể là sự phản ánh của mức giảm 22% kể từ mức cao nhất mọi thời đại 69.000 đô la.

Giá Bitcoin/USD trên Bitstamp. Nguồn: TradingView

Độ lệch delta 25% so sánh các tùy chọn gọi (mua) và đặt (bán) song song với nhau. Nó sẽ chuyển sang tích cực khi phí bảo vệ quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua rủi ro tương tự, do đó cho thấy tâm lý giảm giá.

Điều ngược lại xảy ra khi các nhà tạo lập thị trường nghiêng về xu hướng tăng và điều này khiến chỉ báo độ lệch delta 25% đi vào phạm vi tiêu cực.

Bitcoin giảm 25% trong 30 ngày. Nguồn: laevitas.ch

Các kết quả đọc giữa 8% tiêu cực và 8% tích cực thường được coi là trung lập, vì vậy phân tích của Deribit là đúng khi nó nói rằng một sự thay đổi đáng kể đối với “nỗi sợ hãi” đã xảy ra vào ngày 23 tháng 11. Tuy nhiên, chuyển động đó đã giảm bớt vào ngày 26 tháng 11 khi chỉ báo hiện tại là. ở mức 8%, không còn hỗ trợ lập trường giảm giá của các nhà giao dịch.

Điều gì đã xảy ra trên thị trường kỳ hạn?

Để xác nhận xem liệu chuyển động này có cụ thể đối với công cụ đó hay không, người ta cũng nên phân tích thị trường tương lai.

Phí bảo hiểm tương lai – còn được gọi là “lãi suất cơ bản” – đo lường sự khác biệt giữa các hợp đồng tương lai dài hạn hơn và mức thị trường giao ngay hiện tại. Phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% được mong đợi ở các thị trường lành mạnh, đó là tình huống được gọi là contango.

Khoảng cách giá này là do người bán đòi hỏi nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn và cảnh báo đỏ xuất hiện bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, được gọi là “lùi lại”.

Lãi suất cơ bản của Bitcoin kỳ hạn 3 tháng. Nguồn: laevitas.ch

Không giống như các tùy chọn lệch delta 25%, đã chuyển sang “sợ hãi”, chỉ số rủi ro chính của hợp đồng tương lai tương đối ổn định ở mức 11% trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến ngày 25 tháng 11. Mặc dù giảm nhẹ, nhưng 9% hiện tại của nó là trung lập đối với thị trường tương lai và thậm chí không gần với một giai điệu giảm giá.

Các nhà giao dịch chủ yếu sử dụng quyền chọn mua

Người ta chỉ có thể đưa ra phỏng đoán về lý do tại sao các nhà giao dịch chuyên nghiệp và các nhà tạo lập thị trường sử dụng thị trường quyền chọn Bitcoin đang tính phí quá cao đối với các quyền chọn bán. Có thể họ lo sợ rủi ro sắp xảy ra sau khi Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ tìm kiếm thông tin về việc phát hành stablecoin vào ngày 23 tháng 11.

Cùng ngày hôm đó, hội đồng thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang đã công bố công việc về một loạt “nước rút chính sách” nhằm giải quyết sự rõ ràng về quy định trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Các cơ quan hành chính có khả năng sẽ điều chỉnh các tiêu chuẩn tuân thủ và thực thi trên các luật và quy định hiện hành.

Tuy nhiên, điều đó không giải thích được tại sao những bất ổn này không được phản ánh trên thị trường tương lai Bitcoin. Vì vậy, người ta phải đặt câu hỏi liệu chỉ báo độ lệch 25% có nên được bỏ qua trong trường hợp đó hay không.

Quyền chọn Bitcoin vào ngày 31 tháng 12 mở lãi suất. Nguồn: Coinglass.com

Việc hết hạn quyền chọn Bitcoin vào ngày 31 tháng 12 nắm giữ 60% số tiền lãi mở hiện tại, với tổng giá trị 13,4 tỷ đô la. Như biểu đồ trên cho thấy, hầu như không có lãi đối với các quyền chọn bán (bán) trên 60.000 đô la.

Xem xét các quyền chọn mua (mua) lớn hơn 145% so với mức bảo vệ cho ngày 31 tháng 12, người ta không nên lo lắng quá nhiều về cách các nhà tạo lập thị trường định giá các công cụ này. Do đó, độ lệch delta 25% không còn quá quan trọng ngay bây giờ bất chấp cảnh báo giảm giá của Deribit.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây