Các mã thông báo Metaverse đang bắt đầu giảm nhiệt trong khi các nền tảng DeFi đăng ký dòng vốn vào ổn định đã đẩy TVL của ngành lên mức cao nhất mọi thời đại.

Tâm lý trên thị trường tiền điện tử đang tăng trở lại vào ngày 29 tháng 11 khi sự sụt giảm gần đây xuống vùng “cực kỳ sợ hãi” trên Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử được cải thiện một chút sau khi Bitcoin (BTC) phục hồi trên mức hỗ trợ 57.000 đô la, nâng chỉ số cao hơn vào vùng “sợ hãi”.

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam. Nguồn: Alternative.me

Mặc dù tâm lý “sợ hãi” và “sợ hãi tột độ” đang thống trị thị trường kể từ khi chỉ số bắt đầu giảm vào ngày 16 tháng 11, một số phân ngành của thị trường tiền điện tử, bao gồm các dự án liên quan đến metaverse và các giao thức chơi game, đã chứng kiến ​​sự đột phá lên mức cao nhất mọi thời đại mới.

Mức tăng nhanh chóng được thấy trong các dự án này đã dẫn đến một số lo ngại rằng các lĩnh vực metaverse và game có thể thấy sự sụt giảm đáng kể trong ngắn hạn nếu các nhà giao dịch chốt lời và chờ đợi mức giá bền vững hơn, khiến nhiều người suy đoán xem lĩnh vực nào của thị trường sẽ là người tiếp theo để xem động lượng tăng và giá tăng.

Tìm hiểu sâu hơn về dữ liệu có sẵn cho thấy lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) của thị trường đã ổn định lấy đà trong vài tháng qua khi tổng giá trị bị khóa trong DeFi tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 276,92 tỷ đô la vào tháng 11. 9 và hiện ở mức 265,74 tỷ USD.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi. Nguồn: Defi Llama

Sự gia tăng về TVL diễn ra khi các giao thức mới tiếp tục ra mắt trên các mạng tương thích Ethereum (ETH) như Fantom và các giải pháp lớp hai như Arbitrum cung cấp cho người dùng khả năng thực hiện các giao dịch trong một môi trường phí thấp hơn.

Hoạt động DEX tăng lên

Một dấu hiệu khác cho thấy hoạt động trong DeFi đang gia tăng là khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap và SushiSwap tăng chậm, đã chứng kiến ​​sự gia tăng hoạt động chậm chạp kể từ khi thị trường chạm đáy vào giữa tháng Bảy.

Tổng khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung. Nguồn: Token Terminal

Như đã thấy trong biểu đồ ở trên, khối lượng giao dịch trên các DEX hàng đầu hiện liên tục quay trở lại ở mức tương tự như những gì đã thấy trong thị trường tăng trưởng vào nửa đầu năm 2021.

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là việc bổ sung hoạt động từ dYdX, một sàn giao dịch kỳ hạn và vĩnh viễn lớp hai phi tập trung, đã gây ngạc nhiên cho những người chấp nhận đầu tiên vào tháng 9 khi nó phát hành mã thông báo quản trị mới của mình cho những người dùng đã tham gia giao thức trước đó.

Kể từ khi ra mắt, dYdX đã trở thành lựa chọn phù hợp để giao dịch quyền chọn phi tập trung trong thị trường tiền điện tử và đã có lúc chứng kiến ​​hoạt động giao dịch của nó vượt qua hoạt động giao dịch giao ngay trên sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu có trụ sở tại Hoa Kỳ Coinbase.

Một bằng chứng cuối cùng cho thấy hoạt động trong DeFi đang gia tăng cùng với tâm lý cơ bản nơi thị trường đang hướng tới là khối lượng vay trên các nền tảng cho vay hàng đầu, hiện gần mức cao nhất mọi thời đại là 35 tỷ đô la.

Khối lượng đã vay trên các nền tảng cho vay. Nguồn: Token Terminal

Điều này cho thấy rằng những kẻ lừa đảo tiền điện tử đang khóa các mã thông báo của họ làm tài sản thế chấp để nhận các khoản vay có thể được sử dụng thêm trong hoạt động liên quan đến tiền điện tử và DeFi và cho thấy rằng nhiều người đang mong đợi sự tiếp tục của thị trường tăng giá khi hệ sinh thái chuẩn bị đóng cửa vào năm 2021 và có một năm 2022 khởi đầu hấp dẫn.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể hiện là 2,63 nghìn tỷ đô la và tỷ lệ thống trị của Bitcoin là 42,1%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây