Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D-MA) đã nhắm mục tiêu chống lại công ty khai thác Bitcoin Greenidge Generation có trụ sở tại New York, theo Bloomberg.

Thượng nghị sĩ đã viết một lá thư cho Jeff Kirt, Giám đốc điều hành của Greenidge, nêu lên những lo ngại về tác động của công ty đối với môi trường.

Warren viết:

“Với việc sử dụng năng lượng cao bất thường và lượng khí thải carbon liên quan đến khai thác Bitcoin, hoạt động khai thác tại Greenidge và các nhà máy khác làm dấy lên lo ngại về tác động của chúng đối với môi trường toàn cầu, hệ sinh thái địa phương và chi phí điện tiêu dùng.”

Trong một email bổ sung gửi tới Bloomberg, Warren cho biết “chúng ta cần hiểu rõ hơn về lượng năng lượng mà các cơ sở như Greenidge đang sử dụng, lượng chúng thải ra môi trường và tác động của chúng đối với giá điện đối với người tiêu dùng Mỹ.”

Đây không phải là lần đầu tiên Warren nhắm vào ngành công nghiệp khai thác Bitcoin vì tác động tiêu cực của nó đối với môi trường.

Thượng nghị sĩ Warren so với Bitcoin

Mùa hè này, Warren đã xuất hiện trên CNBC để thảo luận về tác động môi trường của ngành công nghiệp tiền điện tử.

“Bitcoin đòi hỏi nhiều hoạt động tính toán đến mức tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với toàn bộ các quốc gia. Một trong những điều dễ dàng nhất và ít gây xáo trộn nhất mà chúng tôi có thể làm để chống lại Khủng hoảng khí hậu là tiêu diệt các loại tiền điện tử lãng phí môi trường,”

Warren đã tweet vào thời điểm đó.

Khai thác Bitcoin thực sự đòi hỏi mức tiêu thụ năng lượng rất lớn.

Theo Đại học Cambridge, Bitcoin hiện tiêu thụ khoảng 112 terawatt giờ điện mỗi năm. Điều đó có nghĩa là nếu Bitcoin là một quốc gia, nó sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn hầu hết các quốc gia trên trái đất.

Ngược lại, điều này có nghĩa là mạng Bitcoin tạo ra một lượng khí thải nhà kính khổng lồ, tương đương với hàng tỷ pound than đốt hoặc mức tiêu thụ điện trung bình của hàng triệu ngôi nhà trong năm.

Làm thế nào để Greenidge phù hợp với điều này?

Greenidge Generation đã đứng trước cuộc tranh cãi về môi trường của Bitcoin trong nhiều tháng.

Nguồn gốc của các vấn đề của Greenidge là thực tế là nó sử dụng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên để tạo ra điện năng cần thiết để khai thác Bitcoin. Khí tự nhiên không bẩn như than, nhưng nó vẫn là nhiên liệu hóa thạch và do đó ít thân thiện với môi trường hơn so với các nguồn năng lượng tái tạo khác.

“Nó không thân thiện với môi trường. Tôi không nghĩ rằng việc đốt khí đốt tự nhiên 24/7 tại một nhà máy điện trước đó đã đóng cửa, ngoại trừ một vài ngày vào mùa hè hoặc mùa đông, là tuân thủ các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính ở bất kỳ đâu,” Many Rose, phó luật sư quản lý tại Earth Justice trước đó đã nói với Decrypt.

Những gì sẽ diễn ra tiếp theo?

Greenidge đang phải đối mặt với cuộc chiến để gia hạn giấy phép Title V với Cục Bảo tồn Môi trường ở bang New York. Giấy phép này chỉ rõ lượng khí thải tối đa hợp pháp mà cơ sở được phép tạo ra một cách hợp pháp.

Vào ngày 25 tháng 3, Greenidge đã nộp một gói tài liệu hỗ trợ cho đơn xin gia hạn của mình. Gói hàng đó chứa một bức thư – được Decrypt nhìn thấy – cho thấy cơ sở được phép thải lên tới 641.000 tấn carbon dioxide tương đương mỗi năm.

Để đưa con số đó vào bối cảnh, máy tính lượng khí thải carbon của Cơ quan Bảo vệ Môi trường cho thấy lượng khí thải hợp pháp tối đa của công ty lên tới khoảng 708 triệu pound than đốt, mức tiêu thụ điện trung bình của 116 nghìn ngôi nhà trong năm hoặc 1,6 tỷ dặm do một phương tiện chở khách.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây