Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) gần đây do người đồng sáng lập mạng Vitalik Buterin đưa ra nhằm mục đích giải quyết chi phí giao dịch, một trong những nhược điểm lớn nhất của mạng.

Tháng trước, Buterin đã đưa ra EIP-4488 nhằm mục đích giảm giao dịch ‘calldata. Điều này có thể cung cấp một số thời gian nghỉ ngơi ngắn hạn từ những khoản phí xăng phi mã đó.

Mục đích chính của đề xuất là giảm phí gas trên hệ sinh thái mở rộng của Ethereum về các giải pháp mở rộng quy mô Layer 2.

Các nhà phát triển Ethereum đã phản ứng tích cực với việc EIP-4488 đưa lên Twitter để giải thích những gì đang tiềm ẩn. Về mặt kỹ thuật, EIP-4488 giảm chi phí calldata từ 16 xuống 3 gas mỗi byte, đồng thời thêm giới hạn về calldata trên mỗi khối để giảm thiểu rủi ro bảo mật.

Như một nhà nghiên cứu đã nói, “chi phí tổng hợp giảm, do đó giảm phí L2.”

Giảm phí L2

Nhà nghiên cứu giải thích thêm rằng nó không trực tiếp tăng dung lượng dữ liệu layer 1, “mà là cân bằng giữa chi phí thực thi với chi phí dữ liệu có lợi cho việc cuộn lên, trong khi vẫn giữ được dung lượng tối đa tương tự”, nói thêm:

Vì vậy, về dài hạn, chúng tôi chắc chắn cần sharding để tăng dung lượng, nhưng trong ngắn hạn, chúng tôi sẽ được hưởng phí tổng hợp thấp hơn.

Ông nói thêm rằng tính khả dụng của dữ liệu là vấn đề mở rộng cơ bản nhất và EIP này là “sự cứu trợ cho các giao thức L2 đang chống lại nó.”

Vào ngày 2 tháng 12, Buterin nói, “toàn bộ vấn đề là tạo ra một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả bởi vì quá trình triển khai cần nó nhanh chóng.” Anh ấy giải thích rằng chi phí của một giao dịch tổng hợp là một chức năng của dữ liệu mà họ đăng trở lại mạng chính Ethereum.

Để thực hiện điều này, các bản tổng hợp thêm calldata vào các giao dịch của họ, hiện có giá 16 gas/byte. Nếu chúng ta giảm chi phí calldata, thì chúng ta sẽ giảm chi phí của các giao dịch tổng hợp.

Buterin trước đây đã chào hàng các giải pháp Layer 2 là giải pháp khắc phục ngắn hạn cho các vấn đề mở rộng quy mô của Ethereum.

Một đề xuất khác, EIP-4490, đã được đưa ra để giảm chi phí khí đốt trước khi “hợp nhất”. Theo tài liệu chính thức, khung thời gian hiện tại để cập nhật Ethereum với Beacon Chain sẽ diễn ra vào nửa đầu năm 2022.

Triển vọng hệ sinh thái

Việc áp dụng mạng Layer 2đã bùng nổ trong những tháng gần đây khi phí gas tăng cao hơn bao giờ hết. Tại thời điểm báo chí, chi phí trung bình của một giao dịch trên Ethereum Layer 1 là khoảng 37 đô la theo BitInfoCharts.

Tổng giá trị hiện tại bị khóa (TVL) trên tất cả các mạng L2 là 6,62 tỷ đô la theo L2beat. Trong ba tháng qua, TVL đã tăng khoảng 700%. Arbitrum hiện là giao thức L2 hàng đầu với 40% thị phần và TVL là 2,65 tỷ đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây