Khi tiền điện tử tiếp tục phục hồi vào thứ Ba sau đợt bán tháo lớn vào cuối tuần trước, giải pháp mở rộng quy mô Ethereum, Polygon là một trong những giải pháp tăng giá mạnh nhất.

MATIC, mã thông báo gốc của Polygon blockchain, đã tăng từ 1,79 đô la vào sáng thứ Hai lên 2,50 đô la trong 24 giờ tiếp theo, tăng gần 40%. Tại thời điểm xuất bản, giá đã giảm xuống còn 2,32 đô la.

Sự gia tăng xảy ra khi ngày càng có nhiều người dùng biết đến Polygon chi phí thấp hơn cũng như hiệu quả và khả năng mở rộng cao hơn. Sự suy đoán cũng tăng lên về những gì công ty đã gọi là “một thông báo thú vị”, được lên lịch vào ngày 9 tháng 12 tại Polygon ảo “ngày zk”.

Sự kiện sẽ xoay quanh các ứng dụng của zk-STARK và bằng chứng zero-knowledge (ZK), một loại mật mã có thể xác minh xem một tuyên bố nhất định có đúng không mà không tiết lộ dữ liệu chứng minh điều đó.

“Tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư cuối cùng cũng nhận ra rằng Polygon về cơ bản là một quỹ chỉ số của các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum và con khỉ đột 800 lb trong không gian [zero-knowledge],”

Trưởng bộ phận Định chế Vốn của Polygon Global, Dean Thomas cho biết.

Polygon là một giao thức và khuôn khổ để xây dựng và kết nối các mạng blockchain tương thích với Ethereum, cung cấp một hệ sinh thái với chi phí giao dịch thấp hơn và tốc độ nhanh hơn Ethereum.

Không có kiến ​​thức

ZK-rollups là một công nghệ giúp Ethereum mở rộng quy mô mà không ảnh hưởng đến sự phân quyền và bảo mật của blockchain.

Matter Labs zkSync và StarkWare’s StarkNet đều là những ví dụ về các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum dựa trên ZK. Cả hai dự án cũng đã hoàn thành các vòng tài trợ 50 triệu đô la vào tháng 11, với zkSync’s do Andreessen Horowitz dẫn đầu và StarkNet’s do Sequoia Capital dẫn đầu.

Tháng 8 vừa qua, Polygon đã hợp nhất với giao thức ZK Hermez trong một thỏa thuận trị giá 250 triệu đô la, lần đầu tiên giới thiệu khả năng cuộn ZK cho Polygon. Polygon theo sau vào tháng 9 với sự hợp tác với gã khổng lồ kiểm toán Ernst & Young để xây dựng Polygon Nightfall, một ZK-rollup tập trung vào quyền riêng tư hướng tới việc sử dụng cho doanh nghiệp.

“Ưu tiên của [Polygon’s] là giúp mở rộng Ethereum và ZK là khoản đặt cược lớn nhất để đạt được điều đó”, người phát ngôn của Polygon nói với CoinDesk.

Tăng trưởng người dùng

Trong vài tuần qua, Polygon cũng đã thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư tổ chức khi phí gas tăng cao của Ethereum đã khiến các dự án chạy trốn sang các blockchain rẻ hơn.

Trong một bản tin gửi tới cộng đồng vào sáng nay, Polygon đã báo cáo doanh thu mạng cao nhất mọi thời đại trong tháng 11 và đạt hơn 300.000 địa chỉ đang hoạt động.

Polygon cũng chứng kiến ​​khối lượng kỷ lục hàng tháng gần 60 triệu đô la trên thị trường mã thông báo không thể thay thế (NFT) OpenSea vào tháng trước.

Thomas nói với CoinDesk: “Chúng tôi bị định giá thấp hơn đáng kể theo bất kỳ số liệu nào, có thể là người dùng hoạt động hàng ngày, khối lượng giao dịch hoặc số lượng dapp được xây dựng trên nền tảng của chúng tôi.”

Đầu tháng này, sàn giao dịch phi tập trung IDEX đã ra mắt phiên bản v3 trên Polygon, nhằm mục đích chống lại các khoản phí cao và các giao dịch thất bại đã gây khó khăn cho người dùng Ethereum’s Uniswap.

Các dự án liên quan đến NFT hoặc metaverse cũng đang chuyển sang Polygon do chi phí đào và chuyển giao trên Ethereum cao.

MATIC token của Polygon hiện là tiền điện tử lớn thứ 14 với vốn hóa thị trường là 16,2 tỷ đô la, theo dữ liệu từ CoinGecko.

MATIC vẫn đang giao dịch dưới mức giá cao nhất mọi thời đại là 2,62 đô la vào tháng 5.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây