Giá bán đột ngột là 69 triệu USD vào ngày 11 tháng 3 năm 2021, cho một token NFT do nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple tạo ra đã gây ra làn sóng chấn động trong thế giới nghệ thuật. Doanh số bán hàng triệu đô la nhiều hơn của các tài sản kỹ thuật số này tồn tại trên một blockchain và được duy trì trên các máy tính nối mạng ngay sau đó.

Đồng thời, các bảo tàng nghệ thuật đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tài chính đáng kể do sự sụt giảm lượng khách và các khoản quyên góp do đại dịch COVID-19 gây ra. Nhiều người đã xem xét thực hiện các biện pháp quyết liệt, chẳng hạn như bán các tác phẩm nghệ thuật quý giá, để lấp lỗ hổng ngân sách.

NFT có thể tạo ra doanh thu mà nhiều bảo tàng đang rất cần không? Một số đang phát hành token của riêng họ, bao gồm Bảo tàng Anh và Bảo tàng Học viện Hình ảnh Điện ảnh. Viện Nghệ thuật Đương đại, Miami đã chấp nhận một NFT sớm từ một nhà tài trợ. Thậm chí còn có một NFT của toàn bộ bảo tàng được gọi là Bảo tàng Cuộc sống Kỹ thuật số.

Tuy nhiên, hơn sáu tháng sau sự gián đoạn này của thế giới nghệ thuật, các viện bảo tàng thường tương tác rất ít với NFT. Là các nhà nghiên cứu kiểm tra cả tài chính của các tổ chức phi lợi nhuận và sự tăng trưởng trong NFT, tài sản tiền điện tử và các ứng dụng blockchain liên quan khác, chúng tôi thấy bốn lý do chính tại sao các viện bảo tàng đã thất bại trong việc biến cơn sốt NFT thành một cơn gió tài chính.

1. NFT rất phức tạp

Những người điều hành viện bảo tàng có chuyên môn về nghệ thuật, giáo dục và giám tuyển. NFT là một lĩnh vực hoàn toàn khác biệt với nghệ thuật và có nhiều điểm chung với tiền điện tử hơn là các tác phẩm nghệ thuật điển hình như tranh vẽ và tác phẩm điêu khắc.

Điều làm cho NTFs khác biệt với các loại tiền điện tử như bitcoin và ethereum, vốn được thiết kế để có thể hoán đổi cho nhau, là mỗi NFT đại diện cho một tài sản duy nhất. Việc tìm hiểu xem NFT phải được đối xử, nắm giữ và định giá như thế nào là một việc khó, và khả năng nhanh chóng đúc NFT để bán đấu giá không phải là điều tự nhiên có thể đến với các nhân viên bảo tàng. Hơn nữa, NFT thường được mua và bán bằng tiền điện tử và không nhiều tổ chức – bao gồm cả bảo tàng – thường xuyên thực hiện giao dịch bằng cách sử dụng chúng.

Ngoài bất kỳ bí quyết tài chính nào còn thiếu và một nền văn hóa tìm cách giảm thiểu rủi ro, có những phức tạp về pháp lý và phức tạp về bảo hiểm. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu tại sao các viện bảo tàng chưa đổ xô vào thị trường NFT.

2. Mối liên hệ giữa quyền sở hữu tác phẩm và NFT

Mối liên hệ giữa quyền sở hữu tác phẩm và NFT liên quan đến tác phẩm nghệ thuật đó có thể gây nhầm lẫn. Mặc dù nó có thể xuất hiện theo cách khác, nhưng NFT là một tài sản riêng biệt với bản thân nghệ thuật. Chủ sở hữu tác phẩm vẫn giữ quyền sở hữu ngay cả sau khi bất kỳ NFT nào có nguồn gốc từ tác phẩm đó được đúc và bán.

Sự tách biệt này có thể có nghĩa là chủ sở hữu tác phẩm không có khả năng cụ thể nào để biến một NFT liên kết thành một khoản tiền lớn. Giống như giá trị của một bức tranh không liên quan nhiều đến giá trị của sơn, vải và khung, giá trị tài chính của NFT là chủ quan. Nó phụ thuộc vào những gì người khác sẵn sàng trả.

Những người sáng tạo nghệ thuật cơ bản, chẳng hạn như nhạc sĩ và nghệ sĩ, những người giữ quyền kiểm soát công việc của họ, có thể – và làm – đúc các NFT được kết nối với họ. Tuy nhiên, một khi nghệ thuật được lưu giữ trong một bộ sưu tập bảo tàng, giá trị của NFTs ít rõ ràng hơn.

Giống như một bản sao có chữ ký của tác giả của một cuốn sách có thể có giá trị hơn một cuốn sách không có chữ ký đó, một NFT được in bởi một nghệ sĩ của một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng có thể thu hút sự quan tâm từ các nhà sưu tập. Mặt khác, một cuốn sách có chữ ký của nhà xuất bản hoặc một NFT được in bởi bảo tàng nhất định sẽ kém hấp dẫn hơn đối với các nhà sưu tập. Một chiếc NFT do nghệ sĩ đúc mà một viện bảo tàng đang lưu giữ có thể thu hút được nhiều sự quan tâm hơn.

Nói theo cách khác, ngay cả khi một bảo tàng sở hữu tác phẩm nghệ thuật có giá trị, điều đó không có nghĩa là việc đúc NFT là một nguồn doanh thu được đảm bảo.

3. Thị trường NFT coi trọng các nghệ sĩ, không phải các tổ chức

Một lý do cơ bản khiến thị trường NFT gắn với tác phẩm nghệ thuật phát triển mạnh là vì người mua xem việc mua và nắm giữ NFT như một phương tiện để tương tác và hỗ trợ tài chính cho nghệ sĩ.

Nói một cách rộng rãi hơn, đặc tính là một trong những đặc tính phân quyền và người mua NFT ít có khả năng nhiệt tình với một bên trung gian tham gia vào cuộc xung đột.

Một ví dụ về các đặc tính được xây dựng xung quanh việc hỗ trợ các nghệ sĩ là sự phổ biến của các hợp đồng thông minh đảm bảo tiền bản quyền cho nghệ sĩ sẽ chảy mỗi khi NFT gắn với một trong các tác phẩm của họ được bán.

Trên thực tế, việc kiếm tiền thường được chào hàng như một lợi ích chính cho các viện bảo tàng tìm cách nhảy vào thị trường NFT có thể không đơn giản như xuất hiện ban đầu.

Trước tiên, các bảo tàng cần xem việc kiếm tiền từ các bộ sưu tập hiện có của họ có làm giảm khả năng tiếp cận của công chúng đối với các bộ sưu tập hay không – có khả năng vi phạm sứ mệnh và điều luật của họ. Thứ hai, họ phải có các giao thức để đảm bảo rằng tiền thu được từ việc bán hàng gắn với bộ sưu tập được tái đầu tư một cách chính xác. Và có nguy cơ là quá trình này có thể vô tình dẫn đến việc các phần của bộ sưu tập được coi là công cụ tài chính nếu thu nhập được tạo ra từ chúng thay vì chỉ phục vụ như các mặt hàng trưng bày cho công chúng.

Trong tương lai, vẫn còn phải xem liệu NFT có mang lại lợi ích tài chính cho các nàng thơ truyền thống hay không thay vì tạo cơ hội mới cho những cơ hội ảo.

4. Sự biến động và không chắc chắn làm cho NFTs trở nên rủi ro

Mặc dù mức giá cao mà chúng có thể mua được là bắt mắt, nhưng có vô số trường hợp NFT nhanh chóng trở nên vô giá trị.

Và, cũng như với tiền điện tử, có rất nhiều biến động. Giá trị của một số NFT đã trải qua những tổn thất lớn và đáng kể, bao gồm cả những NFT do Grimes, A $AP Rocky và John Cena phát hành.

Việc dựa vào NFT để huy động tiền mặt có thể gặp rủi ro và hội đồng bảo tàng có thể xác định rằng tổ chức từ thiện của họ sở hữu chúng là không phù hợp. Điều đó có nghĩa là các bảo tàng có thể bị buộc phải nhanh chóng thanh lý bất kỳ NFT nào mà họ đúc hoặc nhận được – ngay cả khi việc bán đó sẽ làm cho NFT ít có giá trị hơn đối với tổ chức.

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều sự không chắc chắn về những gì NFT có giá trị có thể làm cho các mục tiêu chính của bảo tàng nghệ thuật. Chúng không phải là vật chất trong tự nhiên cũng không phải là tác phẩm nghệ thuật. Ngay cả tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có thể được hiển thị cũng tách biệt với bất kỳ NFT nào có nguồn gốc từ nó.

Để chắc chắn, các NFT vẫn còn mới. Các ngân hàng và các tổ chức tài chính truyền thống khác ban đầu đứng bên lề tiền điện tử nhưng đã dần dần đảm nhận vai trò lớn hơn trong các thị trường đó. Chắc chắn có khả năng điều gì đó tương tự sẽ xảy ra với các tổ chức truyền thống trong thế giới nghệ thuật khi thị trường NFT trưởng thành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây