Vào ngày 09 tháng 6 năm 2021, thế giới đã chứng kiến ​​một quyết định lịch sử khi El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp. Quyết định này phản ánh xu hướng toàn cầu đang gia tăng trong việc chấp nhận tiền điện tử, cùng với việc chấp nhận những rủi ro có thể đi kèm với chúng. Mặc dù điều này có vẻ là một điều bất thường về mặt chấp nhận quốc tế, vì không phải quốc gia nào cũng có cách tiếp cận cởi mở như El Salvador, nhưng cuối cùng thì sự phát triển của thị trường tiền điện tử phải tuân theo các biện pháp bảo vệ của các quốc gia tương ứng. Ấn Độ vào mùa đông này thấy mình đang ở ngã tư của các quy định thụ động và cấm đoán tại điểm hẹn của nó với tiền điện tử. Trên toàn cầu, quy định thụ động tìm thấy một cách trung gian vì nó công nhận quyền tự do lựa chọn phương tiện trao đổi so với các phương tiện trao đổi fiat truyền thống.

Phương pháp tiếp cận quản lý tiền điện tử của Ấn Độ

Phần lớn kể từ vài năm trở lại đây, sự phát triển của tiền điện tử ở Ấn Độ đã áp dụng cách tiếp cận quy định theo kiểu tự do kể từ lần giao dịch đầu tiên được ghi lại vào năm 2010. Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ đã tiến hành hết sức thận trọng và tích cực cảnh báo người dùng về những rủi ro tiềm ẩn. về tiền điện tử trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2018. Tuy nhiên, trên thực tế, những lo ngại này khá hợp pháp, bắt nguồn từ sự biến động tuyệt đối, tính dễ bị tấn công của chúng và thực tế là chúng có thể được sử dụng trong các hoạt động tội phạm như rửa tiền, tài trợ cho khủng bố và trốn thuế, thay vì phát triển một khuôn khổ xung quanh nó để giải quyết những vấn đề này.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với giao dịch tiền điện tử. Lệnh cấm này đã bị Tòa án tối cao lật lại hai năm sau đó, vào năm 2020. Lý do của tòa án đỉnh cao là có các biện pháp thay thế thay vì lệnh cấm hoàn toàn, mà RBI có thể sử dụng để hạn chế rủi ro tiềm ẩn của giao dịch tiền điện tử. Kể từ đó, đã có sự nhầm lẫn và chờ đợi xung quanh quy định về tiền điện tử, điều này có thể sớm kết thúc.

Gần đây, chính phủ Ấn Độ đã liệt kê ‘Tiền điện tử và Quy định của Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức, năm 2021’ cho kỳ họp mùa đông sắp tới của Quốc hội.

“Để tạo một khuôn khổ thuận lợi cho việc tạo ra tiền kỹ thuật số chính thức do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ phát hành. Dự luật cũng tìm cách cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân ở Ấn Độ; tuy nhiên, nó cho phép một số ngoại lệ nhất định để thúc đẩy công nghệ cơ bản của Tiền điện tử và công dụng của nó. “

Trong khoảng hai năm, tương lai của bối cảnh tiền điện tử đã xoay quanh những gì nó sẽ được đặt tên. Trước đó, tên của dự thảo đã được đề xuất là “Cấm tiền điện tử và Quy định về dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức, năm 2019.” Nhưng điều đó đã mang lại một triển vọng tồi tệ cho một hệ sinh thái phi tập trung với các đồng tiền phi fiat. Tên của Dự luật mới loại bỏ từ Cấm và việc cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân có thể gợi ý con đường kết thúc cho các loại tiền điện tử như Monero (XMR), ZCash (ZEC), v.v.

Tình cờ có đề cập đến “Tiền tệ kỹ thuật số chính thức”, mô tả ý định và tham vọng của cả RBI và GOI trong việc tung ra CBDC (Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương) của riêng Ấn Độ. Nó cũng báo cáo rằng RBI có thể thực hiện một cuộc thử nghiệm thử nghiệm đối với CBDC trong quý đầu tiên của năm tài chính tới.

Luật được đề xuất cũng tìm cách khiến những người vi phạm luật có thể bị bắt giữ mà không cần lệnh.

Trong tất cả nỗi sợ hãi và bối rối này, kế hoạch của chính phủ đã phá vỡ nghiêm trọng giao dịch tiền điện tử và đã gây ra sự điên cuồng trên thị trường, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều nhà đầu tư đáng kể. Từ Cấm đến Quy định, có nhiều phạm vi cho một cách tiếp cận quản lý chu đáo. Điều đáng chú ý có thể là để hộp công cụ quản lý chấp nhận chứ không phải từ chối, thế giới tiền điện tử phát triển.

Blockchain và tiền điện tử có khả năng làm gián đoạn cuộc sống của con người. Về cơ bản, nó là một cách tiếp cận phi tập trung để tạo ra niềm tin và giá trị, và nó loại bỏ yêu cầu của người trung gian, do đó loại bỏ hoa hồng / cắt giảm. Vì các Bên trung gian có giờ làm việc giới hạn nên họ cũng không thể hỗ trợ các giao dịch vi mô. Blockchain giải quyết tất cả những vấn đề này. Một lệnh cấm hoàn toàn có thể phát triển thành một thảm họa vì nó sẽ từ chối mọi người quyền lựa chọn phương tiện trao đổi mà họ muốn cho một giao dịch. Việc ngừng giao dịch tiền điện tử có thể dẫn đến việc Ấn Độ bị mất kết nối trên thị trường toàn cầu.

Nguồn cảm hứng, Thông tin chi tiết và Nền dân chủ

Vì dự thảo luật vẫn chưa được đưa ra sàn, có hy vọng rằng những vấn đề này có thể được giải quyết bằng một hình thức cụ thể của phương pháp điều tiết thay vì một lệnh cấm hoàn toàn.

Ấn Độ có thể tìm đến các quốc gia khác để tìm nguồn cảm hứng hoặc bài học, chẳng hạn như Vương quốc Anh, Singapore và Hoa Kỳ Gần đây, Vương quốc Anh đã phân loại Tiền điện tử là tài sản và đã phần nào mở đường cho tiền điện tử được đưa vào khuôn khổ quy định một cách hợp pháp kinh tế đất nước. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Anh vẫn hoài nghi về điều đó. Vương quốc Anh đã tìm cách điều chỉnh hoạt động của kinh doanh tiền điện tử trong khi giữ một mối quan hệ ngắn hạn đối với chúng bằng cách áp đặt các hạn chế đối với bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Singapore không có phân loại pháp lý chính xác về tiền điện tử, tính khả thi của các giao dịch tiền điện tử đối với khuôn khổ luật hợp đồng của đất nước được thiết lập mạnh mẽ. Hơn nữa, bây giờ cũng có một khuôn khổ pháp lý cho giao dịch tiền điện tử.

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã thực hiện một cách tiếp cận mang tính xây dựng và cởi mở hơn, đánh thuế và quản lý thích hợp việc giao dịch tiền điện tử. Mặc dù không có cách tiếp cận nào như vậy có thể được triển khai một cách mù quáng đối với Nền kinh tế của Ấn Độ, nhưng cách tiếp cận quy định toàn cầu có thể cung cấp những hiểu biết quan trọng về các phương pháp thay thế để tiếp cận trạng thái cân bằng đối với các quy định xung quanh tiền điện tử. Việc thiếu khung pháp lý hiện hành không nên là động lực hay tiền đề cho một lệnh cấm hoàn toàn. Chính phủ nên tận dụng cơ hội này để cho phép các cá nhân tự do khai thác sức mạnh của công nghệ mới này trong khi đưa ra các tiêu chuẩn quy định phù hợp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây