Dưới đây, chúng tôi phác thảo tình trạng thi đấu hiện tại, bao gồm các cách tiếp cận từ khắp nơi trên thế giới và điểm mạnh và điểm yếu của họ.

Ngày nay, hầu hết các cơ quan quản lý thành lập đều có sẵn một số loại chiến lược blockchain. Chiến lược khác nhau, từ chính sách chờ và xem, cho đến cấm hoàn toàn nó. Sự khác biệt trong chính sách thường phản ánh sự khác biệt trong thái độ của quốc gia đối với những lợi thế và nhược điểm tiềm ẩn của hệ thống tiền điện tử về thái độ chung hơn của cơ quan tài phán đối với cách thức và nếu, hành vi cần được kiểm soát.

Các quốc gia nhỏ hơn như Gibraltar, Malta, UAE, Estonia và Lithuania đã thúc đẩy sự thân thiện với tiền điện tử của họ với nhiều mức độ thành công khác nhau và thường các quốc gia nhỏ hơn này sẽ đi đầu trong việc công khai áp dụng các mô hình kinh doanh mới được xây dựng trên công nghệ blockchain. Vấn đề đối với các khu vực pháp lý này là cân bằng giữa thái độ “thân thiện” đối với công nghệ mới với nhu cầu thể hiện rằng họ có uy tín tương tự như các khu vực pháp lý lớn hơn về việc ngăn chặn các tác nhân xấu. Ngoài ra, việc lên tiếng về một chiến lược blockchain không nhất thiết giống như việc bạn thành công với chiến lược đó. Các quốc gia nhỏ hơn hiếm khi có cơ hội đi đầu trong những chủ đề đầy thách thức như vậy.

Làm chủ tâm lý giao dịch ngoại hối

Vì vậy, nếu chúng ta nhìn xa hơn các quốc gia nhỏ hơn và nhìn vào các quốc gia thực sự có thể dẫn đầu bằng ví dụ, chúng ta bắt đầu thấy một cách tiếp cận hợp lý và thận trọng hơn. Thường bắt đầu với khoảng thời gian đăng ký hoạt động kinh doanh tiền điện tử của bạn, sau đó dẫn đến khoảng thời gian cấp phép và sau đó là khuôn khổ quản trị truyền thống, giống như bất kỳ hoạt động kinh doanh được quản lý nào khác.

Ba bước này thường được đáp ứng bởi sự giám sát của xã hội blockchain cũng như các cơ quan quản lý. Cả hai bên đều sử dụng rất hiệu quả các phương tiện truyền thông để nói lên mối quan tâm của mình – và giữ vững lập trường của mình. Ở Anh, chúng tôi thấy FCA công khai xem xét kỹ lưỡng việc thiếu hiểu biết về AML trong toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử, nhưng đồng thời mời nhiều người chơi khác nhau đăng ký và xin giấy phép. Một củ cà rốt chiến thuật và một cách tiếp cận cây gậy.

Dr. Ozan Özerk
Tiến sĩ Ozan Özerk

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, một thị trường lớn khác cho tiền điện tử, chúng tôi đã thấy các phương tiện truyền thông đưa ra các tiêu đề lớn (tiêu cực) về các sàn giao dịch tiền điện tử (nhỏ hơn) sẽ phá sản, gây ảnh hưởng đến xã hội. Sau đó, cơ quan quản lý đã ra tay rất nặng tay, cấm một số hoạt động của sàn giao dịch cũng như hoạt động của các công ty thanh toán cung cấp đường ray fiat. Cách tiếp cận nặng tay gần như ngay lập tức được thực hiện với việc cơ quan quản lý đưa ra một cành ô liu, thông báo rằng các quy định đang được thực hiện và vạch ra những kỳ vọng tối thiểu nhất định về quy tắc ứng xử từ những người chơi muốn tiếp tục kinh doanh.

Ở Mỹ, cảnh quan còn nhiều thách thức hơn. Cả hai do các định hướng quản lý riêng của các Bang khác nhau, nhưng cũng vì ở cấp liên bang, có một số cơ quan quản lý có trách nhiệm chồng chéo. Các câu hỏi như liệu một loại tiền điện tử có nên được định nghĩa là một mã thông báo tiện ích hay một mã thông báo bảo mật có thể thay đổi hoàn toàn bối cảnh quy định hay không và sự phân biệt giữa hai loại tiền điện tử này vẫn chưa rõ ràng. Để làm cho nó phức tạp hơn, các định nghĩa được sử dụng khác nhau giữa các cơ quan quản lý khác. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã cố gắng đi đầu và về cơ bản đảm bảo rằng sự hiện diện của nó được cả hai bên lắng nghe và thừa nhận bằng cách chịu trách nhiệm về quy định của tiền điện tử. Tuy nhiên, Bitcoin và Ethereum trước đây đã được phân loại là hàng hóa, có nghĩa là chúng có thể thuộc thẩm quyền của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) chứ không phải của SEC.

Tranh chấp đang diễn ra với Ripple và tranh chấp lên tiếng với Coinbase chỉ là hai ví dụ về các trường hợp nổi bật trong đó các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đang cho thấy sự hiện diện của họ. Hơn nữa, tình hình đã trở nên khó khăn hơn khi vào phút trước được đề xuất bổ sung vào dự luật cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden nhằm đánh thuế tiền điện tử, vốn đã bị ngành công nghiệp từ chối vì coi thường.

Các quốc gia lớn hơn áp dụng cách tiếp cận “thân thiện với tiền điện tử”

Tương tự như Vương quốc Anh, Singapore có truyền thống thu hút khách hàng mục tiêu và thích ứng với các điều kiện thị trường luôn thay đổi. Cơ quan quản lý của nó, Cơ quan tiền tệ Singapore, đã chấp nhận blockchain và tiền điện tử trong một thời gian. Mặc dù chỉ mới cấp giấy phép tiền điện tử đầy đủ đầu tiên cho các sàn giao dịch, nhưng nó đã cung cấp nhiều trường hợp miễn trừ đã thu hút các doanh nghiệp tiền điện tử vào khu vực tài phán. Hơn nữa, thực tế là Singapore không có thuế tăng vốn khiến nó càng trở nên hấp dẫn hơn đối với bất kỳ ai đầu tư vào tiền điện tử và mong đợi nhận được lợi nhuận từ nó.

Ở châu Âu, Thụy Sĩ nổi bật là nước có cơ quan quản lý được bảo vệ chặt chẽ, nổi tiếng là thích ứng với các điều kiện thị trường thay đổi. Vì các dịch vụ tài chính và ngân hàng là một trong những yếu tố then chốt trong ở Thụy Sĩ, cơ quan quản lý Thụy Sĩ muốn hiểu, áp dụng và điều chỉnh bất kỳ hoạt động nào có thể thách thức các ngành kinh doanh truyền thống.

Canton of Zug với mức thuế thấp đã được mệnh danh là Thung lũng tiền điện tử vì nỗ lực thu hút các nhà đầu tư và doanh nhân. Thụy Sĩ cũng trở nên nổi bật trong đợt bùng nổ Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) vào năm 2017, khi các cơ quan quản lý của họ tuyên bố rằng tiền xu được phát hành sẽ không được phân loại là chứng khoán miễn là chúng có một số tiện ích trong mạng lưới liên quan của chúng. Mặc dù không có nhiều doanh nghiệp tiền điện tử hoạt động bên ngoài Thụy Sĩ, nhưng mục đích của cơ quan quản lý về việc “thân thiện với tiền điện tử” chắc chắn sẽ đảm bảo cho Thụy Sĩ một vai trò nổi bật như một cơ quan tài phán sẽ đi đầu trong sự phát triển blockchain.

Trong khi Vương quốc Anh, Thụy Sĩ và Singapore đang ra hiệu cho các công ty tiền điện tử rằng họ sẵn sàng tham gia và chào đón các công ty tiền điện tử, miễn là họ tuân thủ các kỳ vọng quy định, thì tình hình ở Trung Quốc còn phức tạp hơn.

James Burnie

James Burnie, Quy chế Dịch vụ Tài chính và Đối tác FinTech tại gunnercooke

Chủ nghĩa bảo thủ của Trung Quốc

Ở Trung Quốc, chính sách dường như đã bắt đầu giống với chính sách “đừng hỏi, đừng nói”. Điều này dần dần biến thành nhiều cấp độ cấm khác nhau, nhưng với mức độ thực thi của các lệnh cấm thấp, sau đó tăng dần hiệu lực của các lệnh cấm đó. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã rất lên tiếng về Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), việc họ tiếp nhận tiền điện tử truyền thống. Đợt đầu tiên của tin tức “Trung Quốc cấm tiền điện tử” xuất hiện vào năm 2013, khi các ngân hàng bị cấm xử lý các giao dịch. Điều này được theo sau vào năm 2017 bởi lệnh cấm đầu tư vào các ICO và sau đó là lệnh cấm khai thác Bitcoin vào đầu năm nay.

Cách tiếp cận thận trọng này đặc biệt thú vị khi biết rằng rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc đặt cơ sở thương mại quốc tế của họ dựa trên mức độ tham gia của hệ thống tiền điện tử. Khi hàng hóa và dịch vụ đang được bán cho Trung Đông, Châu Phi và LATAM, nhiều khả năng việc dàn xếp có liên quan đến stablecoin hoặc thậm chí là bitcoin.

Nói về tiền tệ kỹ thuật số, chắc chắn chính phủ Trung Quốc đang xem xét vai trò của chúng, có khả năng giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào USD truyền thống. Vì vậy, người ta có thể mong đợi một sự chuyển đổi nhanh chóng sang việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương Trung Quốc phát hành sau khi nó được ra mắt. Và sẽ rất thú vị khi xem sự trao đổi giữa tiền tệ kỹ thuật số do nhà nước phát hành và các loại tiền tệ không do nhà nước phát hành sẽ diễn ra như thế nào.

Rõ ràng là chúng ta còn chưa đạt được thỏa thuận toàn cầu khi nói đến quy định về tiền điện tử, nhưng thực tế là rất nhiều quốc gia ít nhất đang cố gắng tìm câu trả lời cho những câu hỏi này (ngay cả khi cách tiếp cận hiện tại của họ thận trọng hơn nhiều người mong muốn) là một dấu hiệu tốt.

Trong phần cuối cùng của loạt bài này, chúng tôi sẽ phác thảo những gì chúng tôi tin là các bước tiếp theo trong việc thu hẹp khoảng cách trong các phương pháp tiếp cận quy định và tại sao cộng tác và giáo dục lại là chìa khóa cho sự phát triển của tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây