Khối lượng giao dịch tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng vọt lên hơn một triệu giao dịch mỗi ngày khi đồng Lira giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Mốc hàng triệu giao dịch mỗi ngày đã được ghi lại bởi các công ty phân tích blockchain Chainalysis và Kaiko. Lạm phát nghiêm trọng và đồng tiền mất giá gần 40% kể từ tháng 9 đã dẫn đến việc người dân đổ xô vào tài sản tiền điện tử để bảo toàn số tiền tiết kiệm đang cạn kiệt của họ.

Theo Reuters, sự gia tăng giao dịch bắt đầu vào đầu năm khi giám đốc ngân hàng trung ương bị thay thế, gây ra đợt sụt giảm đầu tiên của đồng Lira.

Người Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang tiền điện tử

Người Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng chuyển đổi Lira thành USD hoặc vàng vì đồng tiền này đã mất 90% giá trị kể từ năm 2008. Tài sản tiền điện tử phi tập trung giờ đây đã trở thành một lựa chọn khác để bảo vệ mọi người trước tình trạng kinh tế bất ổn. Bitcoin và Tether là những giao dịch phổ biến nhất so với Lira trong ba năm qua.

Tại thời điểm viết bài, 1 đô la trị giá 12,37 Lira, vào đầu năm, nó trị giá 7,37 Lira. Đồng tiền đã giảm xuống 18 Lira so với đồng đô la vào ngày 20 tháng 12.

Theo CoinMarketCap, hơn 16% người dùng tiền điện tử trên thế giới đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm vị trí thứ tư về số lượng người dùng nhiều nhất.

Tuy nhiên, một số nhà giao dịch tiền điện tử Thổ Nhĩ Kỳ đã trả lời rằng video đã gây hiểu lầm vì giao dịch tiền điện tử không bị cấm ở quốc gia này, các sàn giao dịch vẫn đang hoạt động và rất dễ kiếm tiền.

Reuters đã báo cáo rằng ngân hàng trung ương đã cấm tiền điện tử đối với các khoản thanh toán vào tháng Tư. Vào tháng 9, thứ trưởng tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng các quy định về loại tài sản sẽ được đưa ra.

Gói giải cứu nghi ngờ

Vào ngày 21 tháng 12, Wall Street Journal đưa tin rằng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã công bố một kế hoạch giải cứu để khuyến khích người Thổ Nhĩ Kỳ đưa tiền của họ trở lại với đồng tiền đang thất bại. Điều này đã khiến đồng Lira mạnh lên một chút, nhưng nó vẫn mất một nửa giá trị so với đồng bạc xanh kể từ đầu năm.

Chính phủ tuyên bố rằng họ sẽ đảm bảo lợi nhuận đối với tiền gửi Lira ở mức tương tự như tỷ giá trên ngoại tệ. Người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cần gửi Lira vào các tài khoản cố định với lãi suất tối thiểu, nhưng nhà nước sẽ bù đắp bất kỳ sự khác biệt nào mà nó bị mất so với đồng đô la.

Chính phủ không nói rõ họ sẽ chi trả như thế nào cho khoản tiền khuyến khích, và các nhà kinh tế gợi ý rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục in tiền.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã tăng 4,7% trong 24 giờ qua, đạt 2,4 nghìn tỷ đô la và có khả năng giao dịch của Thổ Nhĩ Kỳ có thể có một số ảnh hưởng đến đà tăng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây