Các chuyên gia pháp lý Ấn Độ báo cáo rằng đã quá muộn để cấm tiền điện tử bất chấp lời kêu gọi cấm hoàn toàn tiền điện tử của ngân hàng trung ương, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI). Swadeshi Jagran Manch (SJM), một chi nhánh của nhà dân tộc chủ nghĩa Rashtriya Swayamsevak Sangh, cũng đã thông qua một nghị quyết kêu gọi cấm hoàn toàn tiền điện tử. Trong khi đó, chính phủ Ấn Độ đang làm lại dự luật tiền điện tử trước khi đệ trình lại quốc hội.

Các chuyên gia pháp lý giải thích đã quá muộn để cấm tiền điện tử

Chính phủ Ấn Độ đang chịu áp lực từ ngân hàng trung ương của đất nước và Swadeshi Jagran Manch (SJM) để cấm hoàn toàn tiền điện tử.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cho biết tại cuộc họp gần đây của hội đồng quản trị trung ương rằng tiền điện tử phải bị cấm hoàn toàn và lệnh cấm một phần sẽ không có tác dụng. Swadeshi Jagran Manch (SJM), một chi nhánh của nhà dân tộc chủ nghĩa Rashtriya Swayamsevak Sangh, cũng đã thông qua một nghị quyết kêu gọi cấm tiền điện tử.

Trong khi chính phủ chưa đưa ra thông báo chính thức liệu họ sẽ cấm hay điều chỉnh tiền điện tử, các chuyên gia pháp lý đã báo cáo rằng đã quá muộn để cấm tiền điện tử.

Họ giải thích rằng luật pháp về tiền điện tử của chính phủ sẽ phải được cân bằng. Điều này sẽ không chỉ đảm bảo rằng các nhà đầu tư sẽ không bị tổn thương mà còn ngăn chặn tiền điện tử phát triển không kiểm soát, có thể đe dọa dự trữ ngoại hối của Ấn Độ và phá vỡ nền kinh tế của nước này.

L. Badri Narayanan, đối tác điều hành của Luật sư Lakshmikumaran & Sridharan, được trích dẫn cho biết:

Chính phủ đang xem tiền điện tử là công cụ đầu tư và có kế hoạch điều chỉnh chúng. Theo các quy định về thuế thu nhập, tiền điện tử có thể được coi là tài sản và thu hút vốn. GST và TDS là những lĩnh vực khác mà vị trí của luật pháp không rõ ràng.

Các chuyên gia pháp lý cho biết thêm rằng cần có quy định toàn diện. Họ lưu ý thêm rằng cách tiếp cận tiền điện tử của Ấn Độ không nên được so sánh với các nước phát triển do sự khác biệt trong các quy định ngoại hối.

Narayanan cũng giải thích rằng sẽ là một thách thức đối với các nhà quản lý trong việc ngăn chặn người Ấn Độ gửi các khoản thanh toán tiền điện tử ra nước ngoài, giải thích thêm:

Bạn không thể mang tiền ra khỏi Ấn Độ mà không được phép. Chúng ta là một thị trường được quản lý bởi ngoại hối và điều đó có nghĩa là chúng ta không thể đưa ra các quyết định nhất định như các nước phát triển có thị trường tự do.

Theo FEMA (Đạo luật Quản lý Ngoại hối), việc di chuyển qua biên giới của hàng hóa và dịch vụ được phân loại là xuất nhập khẩu, ấn phẩm này cho biết.

Gần đây, nhà kinh tế trưởng Gita Gopinath của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết việc cấm tiền điện tử sẽ đặt ra những thách thức thực tế, dựa trên bản chất phi tập trung của chúng. Cô ấy nhấn mạnh sự cần thiết của một chính sách toàn cầu về tiền điện tử.

Dự luật tiền điện tử của Ấn Độ được liệt kê để xem xét trong kỳ họp mùa đông của quốc hội đã không được đưa ra và chính phủ được cho là đang làm lại dự luật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây