Năm vừa qua đã mang lại nhiều thay đổi lớn cho thế giới tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng. Trong khi sự chấp nhận toàn cầu tăng mạnh và một số quốc gia đã chấp nhận tiền điện tử như một đấu thầu hợp pháp, những quốc gia khác đã đưa ra các lệnh cấm và quy định. BeInCrypto đã nói chuyện với một số chuyên gia trong không gian về dự đoán của họ về những gì năm 2022 có sẵn cho tiền điện tử.

Theo Chainalysis, tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử trên toàn cầu đã tăng hơn 880% trong năm qua. Bitcoin và Ethereum đều đạt mức cao nhất mọi thời đại mới. Đồng tiền trước đây đã đứng đầu $69,000 khi lo ngại lạm phát fiat leo thang. Hơn nữa, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp.

Năm nay, một trong những biến động lớn nhất đã đến với sự xuất hiện của các token không thể thay thế đối với xu hướng chủ đạo. Những tài sản kỹ thuật số này đã thay đổi cách nhiều người được công nhận tính xác thực và cách nhiều người tương tác với cộng đồng (DAO). Trên thực tế, NFT đặc biệt làm gián đoạn ngành công nghiệp thể thao và âm nhạc. Họ đã cách mạng hóa cách các ngôi sao và thương hiệu có thể kiểm soát việc kiếm tiền của chính họ.

Tất nhiên, bên cạnh những phát triển hoành tráng và tiền điện tử này, năm 2021 cũng có một số thời điểm đáng quan tâm trong không gian. Đầu năm nay, Trung Quốc đã đặt ra các lệnh cấm khắc nghiệt nhất đối với tiền điện tử và việc khai thác chúng. Ngoài ra, có nhiều lo ngại trong cộng đồng tiền điện tử về các quy định sắp xảy ra từ các nhà lập pháp toàn cầu bao gồm cả Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, việc xây dựng dựa trên những khoảnh khắc đột phá này để lại tương lai của không gian với rất nhiều hứa hẹn. BeInCrypto đã nói chuyện với các chuyên gia trong không gian về những dự đoán của họ đối với tài chính phi tập trung vào năm 2022.

Đầu tư và Áp dụng

Năm vừa qua là một năm hoành tráng cho khoản đầu tư mới vào cộng đồng tiền điện tử. Cả nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đều tạo ra một bầu không khí phấn khích và nhu cầu tăng.

Như đã đề cập trước đây, không chỉ mọi người và các tổ chức đầu tư vào không gian mà còn toàn bộ các quốc gia. El Salvador đã nói rõ rằng Bitcoin không chỉ là một thứ mốt nhất thời. Đúng hơn, đó là thứ có thể được sử dụng ở cấp quốc gia. Các chuyên gia trong ngành Marco De Rossi, đồng sáng lập tại HAL.xyz và là người sáng lập WeSchool, một công ty EdTech hàng đầu của Ý, và Jori Armbruster, Giám đốc điều hành của Ethichub, nhận thấy điều này sẽ tiếp tục vào năm 2022.

Theo De Rossi, khi nói đến tài chính sơ khai, có hai động lực chính mà các nhà đầu tư nên quan tâm.

“Trong bối cảnh tài chính hậu Covid, các ngân hàng trung ương tiếp tục in tiền và các quốc gia có chủ quyền đang thực hiện các kế hoạch đầu tư khởi động lại mạnh mẽ (Quỹ Phục hồi EU là 800 tỷ euro, Mỹ đang đầu tư hàng nghìn tỷ đồng). Điều này đẩy lạm phát và các khoản đầu tư tư nhân: vào năm 2022, với lợi tức trái phiếu gần bằng 0, lợi nhuận DeFi sẽ vẫn là El Dorado, cùng với bất kỳ thị trường cổ phiếu liên quan đến STEM nào. Các tổ chức khổng lồ sẽ tiếp tục đầu tư chủ yếu gián tiếp, vì vậy ngày càng nhiều người chơi pha trộn (quỹ tài sản tiền điện tử, các công cụ phái sinh được lập chỉ mục cho tiền điện tử, người giám sát) sẽ ra đời để cho phép điều đó.”

Armbruster nhận xét rằng năm tới sẽ mang lại nhiều kết nối DeFi và các nhà đầu tư hơn, đặc biệt là sau ví dụ của El Salvador.

“Năm 2022 cũng sẽ là năm kết nối DeFi với nền kinh tế thế giới thực. Sự thành công của việc El Salvador áp dụng Bitcoin sẽ tạo ra hiệu ứng thác cho các quốc gia khác chấp nhận Bitcoin và / hoặc có thể là các loại tiền điện tử khác làm đấu thầu hợp pháp của họ.”

Hơn nữa, ông cho biết nhu cầu về các giải pháp chuỗi chéo phi tập trung sẽ ngày càng tăng.

“Bên cạnh đó, thực tế đa kênh sẽ củng cố vào năm 2021 và sẽ yêu cầu nhiều lựa chọn thay thế chuỗi chéo phi tập trung hơn. Đây là lý do tại sao các giải pháp chuỗi chéo sẽ là một trong những xu hướng nóng nhất vào năm 2022.”

Cùng với nhiều thành tựu cho không gian phi tập trung vào năm 2021, có những thời điểm không giống nhau lớn. Điều này đi kèm với triển vọng lơ lửng về các quy định tiền điện tử.

Johannes Schweifer, Giám đốc điều hành của Crypto Valley’s CoreLedger, tin rằng năm nay sẽ mang lại sự rõ ràng cần thiết cho không gian.

“Năm 2022 chắc chắn sẽ chứng kiến ​​sự làm rõ hơn về các khuôn khổ quy định quốc gia, tốt hơn hay xấu hơn. Tại thời điểm này, hiện tượng tiền điện tử và blockchain không thể bị bỏ qua nữa. Các quốc gia đang bị buộc phải hỗ trợ hoặc ngăn chặn công nghệ này. Trong khi các nước lớn như Trung Quốc đã thể hiện rõ lập trường của mình, các nước nhỏ hơn và các khu vực đang phát triển có cơ hội sinh lợi để thu hút kinh doanh quốc tế và phát triển nền kinh tế của họ vì một tương lai kỹ thuật số.”

Hơn nữa, sự rõ ràng này sẽ không chỉ liên quan đến các quy định, mà còn là các trường hợp sử dụng trong các ngành công nghiệp va chạm khác nhau.

“Sự gián đoạn chuỗi cung ứng và các vấn đề môi trường là những chủ đề liên tục trong năm 2021 và mở ra các cuộc trò chuyện mới trong không gian blockchain. Trường hợp đối với các giải pháp hậu cần dựa trên blockchain và sản xuất địa phương càng trở nên rõ ràng hơn khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị kéo dài đến điểm đứt đoạn do thiếu hụt và chậm trễ.”

Gunnar Jaerv, người đồng sáng lập và COO của First Digital Trust (FDT), tin rằng năm nay sẽ có nhiều hợp tác hơn. Cả hai nhà lãnh đạo trong tiền điện tử cùng với các cơ quan quản lý lớn sẽ cần phải hợp tác với nhau để có sự rõ ràng phục vụ tất cả các bên.

“Vào năm 2022, chúng ta sẽ thấy nhiều nhà sáng lập và lãnh đạo trong lĩnh vực tiền điện tử ngồi vào bàn với các nhà quản lý để đưa ra các lộ trình quy định rõ ràng hơn, điều này rất quan trọng trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp. Nhiều chính phủ sẽ nhận ra rằng sự linh hoạt và hợp tác mang lại lợi ích tài chính lớn hơn cho các nền kinh tế địa phương. Dưới hình thức thuế hoặc cơ hội việc làm cho các công dân trong ngành.”

create your own cryptocurrency

Giáo dục

Tuy nhiên, không thể có sự rõ ràng và tăng cường đầu tư và áp dụng mà không tăng cường giáo dục về tiền điện tử. De Rossi nhắc lại sự cần thiết phải có thêm các dự án EdTech liên quan đến tiền điện tử để thu hẹp khoảng cách này.

“Vẫn còn tồn tại sự chênh lệch kỹ năng mạnh mẽ giữa cung và cầu nhân tài trong không gian. Làm thế nào chúng ta có thể đào tạo hàng triệu người trong một thời gian ngắn về những kiến ​​thức cơ bản của không gian tiền điện tử? Để giải quyết vấn đề này, nhiều dự án EdTech tiền điện tử sẽ phát triển mạnh mẽ vào năm 2022.”

Ngoài ra, Hisham Khan, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Aldrin, đã nhận xét về sức mạnh của sự phát triển NFT/Metaverse để giáo dục và khơi dậy sự quan tâm đến không gian.

“Điều thú vị đối với hầu hết các nhà đầu tư sẽ khác nhau, nhưng chúng tôi không thể phủ nhận sức mạnh của các dự án dựa trên NFT / Metaverse đối với những người dùng mới không hiểu biết về tài chính. Có những người sẽ hào hứng với từng lĩnh vực khác nhau này; ví dụ: NFTs sẽ thu hút những người đam mê nghệ thuật. Trong khi chúng tôi đang xây dựng các sản phẩm tài chính trong vài năm qua và nó đã tìm thấy trường hợp sử dụng của nó với nhiều người, có vẻ như NFT đã thực sự bắt đầu thu hút sự chú ý của nhiều người hàng ngày hơn và những người bình thường, như đó là thứ mà họ có thể liên quan nhiều hơn đến. Chúng tôi sẽ thấy một xu hướng trong đó DeFi chủ yếu sẽ được các tổ chức và NFT áp dụng bởi các nhà đầu tư bán lẻ cho đến khi một dự án DeFi có thể tích hợp đầy đủ hàng ngày.”

Tiền điện tử vẫn còn tiếp tục

Có một điều chắc chắn rằng, năm 2021 đã cho thấy xu hướng chủ đạo rằng tiền điện tử sẽ tồn tại ở đây. Hơn nữa, nó cho thấy sức mạnh của các giải pháp phi tập trung trong một thế giới luôn được số hóa và khảo sát. Mặc dù năm 2022 chỉ mới bắt đầu, nhưng năm sắp tới đối với tiền điện tử có vẻ tươi sáng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây