Giá sàn cho các bộ sưu tập NFT của Logan và Jake Paul đã giảm lần lượt 62% và 98% kể từ mức cao nhất mọi thời đại của chúng.

Sự tăng trưởng ngoạn mục của lĩnh vực mã thông báo không thể sử dụng được (NFT) vào năm 2021 là một con dao hai lưỡi. Mặc dù nó có thể đã biến đổi sự giàu có của vô số nhà đầu tư cũng như các nghệ sĩ, nhưng nó cũng tạo ra một xu hướng đáng báo động về những nhân vật nổi tiếng đã sử dụng công nghệ để biến JPEG thành một khoản lợi nhuận nhanh chóng.

Ở đây, chúng ta sẽ xem xét bốn người có ảnh hưởng và người nổi tiếng, những người được cho là đã ném chất lượng và tiện ích ra ngoài cửa sổ để hút vốn ra khỏi túi của những người ủng hộ họ trong bối cảnh một năm bị hoành hành bởi đại dịch toàn cầu, thiếu lao động, tài chính không ổn định và thiếu hụt chuỗi cung ứng.

Logan Paul

Đối với những người đam mê tiền điện tử không biết Logan Paul, anh ấy là một “người sáng tạo nội dung” gây tranh cãi trên YouTube, người có hơn 23 triệu người đăng ký. Khán giả của anh ấy chủ yếu bao gồm những người trẻ tuổi và dễ gây ấn tượng, những người mà anh ấy sẵn lòng bán hàng hóa, cùng những thứ khác.

Dự án NFT của Paul “CryptoZoo” đã ra mắt vào khoảng tháng 9 năm ngoái và có các NFT trứng có thể được nở thành các động vật lai có nguồn gốc từ sự kết hợp của hai hình ảnh có sẵn trong Adobe có thể tìm kiếm dễ dàng.

Paul tuyên bố rằng anh ấy đã chi hơn 1 triệu đô la để khởi chạy “CryptoZoo” và mô tả của dự án trên thị trường NFT OpenSea mô tả chính nó là một “trò chơi gây nghiện mang lại giá trị thực”, mặc dù điều đó thực sự có nghĩa gì là không rõ ràng.

Tại thời điểm viết bài, giá sàn của NFTs nằm ở mức 0,15 Ether (ETH) đáng kể hoặc $ 573. Tuy nhiên, con số này đánh dấu mức giảm khổng lồ 62% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11.

Paul là một người ủng hộ tiền điện tử cuồng nhiệt trong suốt năm 2021 và là một nhà quảng bá lớn (và được cho là đồng sáng lập) đằng sau một mã thông báo tiền điện tử có tên “Dink Doink”, hiện đã giảm 97,6% so với giá khởi chạy với khối lượng giao dịch 24 giờ hiện tại là khoảng $15.

Jake Paul

Tất cả những điều tốt đẹp đều đi đôi với nhau, và người anh em gây chia rẽ của Logan, Jake, cũng gây chú ý vào năm 2021 khi anh vắt sữa con bò tiền mặt NFT.

Sự nghiệp của Paul lúc nhỏ đã có một bước ngoặt hơi khác so với anh trai mình ở chỗ anh chuyển từ YouTube sang các võ sĩ UFC đã nghỉ hưu về quyền anh, những người được biết đến là không có khả năng đấm bốc.

Paul được cho là một trong những người sáng lập đằng sau dự án NFT “Stick Dix” được khởi động vào tháng 11 và có các tác phẩm nghệ thuật mô tả những người hình gậy được vẽ bằng tay với dương vật phóng to. Lộ trình của dự án vạch ra rằng nó sẽ đầu tư 300.000 đô la vào tiếp thị người có ảnh hưởng và từ bỏ những thứ thú vị, chẳng hạn như dòng quần áo “Stick Dix”.

Không có gì ngạc nhiên khi dự án NFT không hoạt động tốt về giá sàn của nó, với OpenSea cho thấy rằng nó đã giảm khoảng 98% kể từ mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 11 xuống mức 0,002 ETH (7 đô la) tại thời điểm viết bài .

Tekashi 6ix9ine

Rapper nổi tiếng Tekashi 6ix9ine, hay Daniel Hernandez, được cho là đã tách mình khỏi một dự án NFT mà anh ấy quảng bá mà một số nhà đầu tư mô tả là một “trò lừa đảo lớn” vào tháng trước.

Theo một báo cáo từ Rolling Stone vào ngày 17 tháng 12, “Bộ sưu tập Trollz”, có 9.669 hình đại diện theo phong cách Tekashi 6ix9ine, đã bị tạm dừng sau khi một trong những người kiểm duyệt Discord của dự án dường như đã lừa đảo trong một cuộc tấn công gây rối vào nhóm, gửi thư rác các liên kết đúc tiền giả lừa đảo tiền của người dùng.

Để đối phó với vụ hack, nhóm “Trollz Collection” đã quyết định ngừng cho phép thêm bạc hà và giới hạn dự án ở mức 4.797 NFT. Tekashi 6ix9ine cũng đã xóa các bài đăng trên mạng xã hội của mình về dự án và thay đổi ảnh đại diện NFT trực tuyến của mình thành một ảnh khác.

Một nhà đầu tư tên Jacob, người đã giấu họ của mình để bảo mật thông tin với ấn phẩm rằng anh ta đã chi 40.000 đô la cho dự án do mối quan hệ với Tekashi 6ix9ine và lộ trình của nó, hứa hẹn ra mắt một trò chơi blockchain, quyền quản trị và quyên góp từ thiện.

Jacob tuyên bố rằng không có điều gì trong số đó vẫn chưa xuất hiện, với các báo cáo về trò chơi tiền điện tử dự kiến ​​ra mắt vào tháng 11 năm ngoái sẽ trở nên lạnh nhạt.

Jacob nói:

“Hóa ra đó là một vụ lừa đảo lớn.”

John Wall

Nhóm nghiên cứu đứng sau dự án NFT của siêu sao NBA John Wall đã tìm thấy chính mình trong nước nóng vào tháng 9 sau khi cộng đồng NFT phát hiện ra rằng tác phẩm được mô tả trong NFTs của anh ấy dường như bị tách khỏi trò chơi trực tuyến Fortnite.

Bộ sưu tập “Baby Ballers” bao gồm 4.000 NFT với những người chơi ném rổ hoạt hình độc đáo. Các tác phẩm nghệ thuật đã được thay đổi để có các tác phẩm nghệ thuật gốc. Tuy nhiên, trong giai đoạn hình thành, NFTs có các hình ảnh nền trông giống hệt như ảnh chụp màn hình từ Fortnite, trong khi những người khác cho rằng các hình nền này bắt nguồn từ loạt phim The Boss Baby của DreamWorks.

Người nổi tiếng Fxnction cho biết:

“Những vụ giật tiền mặt như John Wall NFT này sắp ra mắt cho thấy những người nổi tiếng này nghĩ rằng họ có thể lấy từ cộng đồng. Những người nổi tiếng thực sự nghĩ rằng họ có thể tham gia vào một ngành mà họ biết không có gì về, không bao giờ tương tác với cộng đồng, sau đó khởi động một dự án lừa đảo mà họ sẽ từ bỏ trong ba tháng?”

Nhóm nghiên cứu đằng sau dự án đã cố gắng kiểm soát thiệt hại vào thời điểm đó; tuy nhiên, có vẻ như trang Twitter của nó đã bị xóa, đồng thời trang web cũng ngừng hoạt động tại thời điểm viết bài. Người dùng trên Twitter cũng đã báo cáo rằng họ đã bị ma hóa trên kênh Discord của dự án.

Giá sàn trên OpenSea cũng vẽ nên một bức tranh tồi tệ, giảm 99% xuống 0,001 ETH hoặc 3 đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây