Mối đe dọa về quy định của stablecoin và sự tập trung của USDT và USDC đang khiến các stablecoin phi tập trung như MIM, FRAX và UST trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư DeFi.

Stablecoin đã nổi lên như một phần nền tảng của hệ sinh thái tiền điện tử trong vài năm qua do khả năng cung cấp cho các nhà giao dịch tiền điện tử một sự vượt trội trong thời gian biến động và sự tích hợp rộng rãi của chúng với tài chính phi tập trung (DeFi). Những thứ này cần thiết cho sự lành mạnh của toàn bộ hệ sinh thái.

Hiện tại, Tether (USDT) và USD Coin (USDC) là các stablecoin thống trị trên thị trường, nhưng bản chất tập trung của chúng và mối đe dọa dai dẳng về quy định stablecoin đã khiến nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử tránh xa chúng và tìm kiếm các lựa chọn thay thế phi tập trung.

9 stablecoin hàng đầu theo vốn hóa thị trường được báo cáo. Nguồn: Messari

Binance USD (BUSD) là stablecoin xếp hạng thứ ba và được kiểm soát bởi sàn giao dịch tiền điện tử Binance. DAI, đồng ổn định phi tập trung được xếp hạng hàng đầu, có 38% nguồn cung được hỗ trợ bởi USDC, một lần nữa, đặt ra câu hỏi về “sự phân quyền” của nó.

Sự xoay chuyển của các nhà đầu tư đối với các stablecoin phi tập trung có thể được ghi nhận bởi vốn hóa thị trường ngày càng tăng và số lượng nền tảng DeFi tích hợp TerraUSD (UST), FRAX (FRAX) và Magic Internet Money (MIM).

Dưới đây là một số yếu tố hỗ trợ sự tăng trưởng của mỗi stablecoin.

TerraUSD

TerraUSD (UST) là một stablecoin thuật toán có lãi suất, là một phần của hệ sinh thái Terra (LUNA) và được thiết kế để duy trì giá trị bằng đồng đô la Mỹ.

Để tạo ra UST mới, người dùng được yêu cầu tương tác với Anchor Protocol và ghi một giá trị tương đương của token LUNA gốc của mạng hoặc khóa một lượng Ether (ETH) tương đương làm tài sản thế chấp.

Việc bổ sung Ether như một hình thức tài sản thế chấp thực sự đã giúp thúc đẩy mọi thứ lên mức cao đối với UST vì nó cho phép một số giá trị được giữ trong Ether di chuyển vào hệ sinh thái Terra và điều này dẫn đến sự gia tăng nguồn cung lưu thông UST.

Kết quả của sự tăng trưởng của UST, mạng Terra gần đây đã vượt qua Binance Smart Chain về tổng giá trị bị khóa (TVL) trên giao thức, hiện ở mức 17,43 tỷ đô la, theo dữ liệu từ DefiLlama.

Terra cũng đã được chấp nhận bởi hệ sinh thái stablecoin Curve, giúp tiếp tục phân phối nó trên nhiều giao thức DeFi. Điều này cũng mang lại cho chủ sở hữu UST một cách khác để kiếm được lợi nhuận cùng với lợi tức phần trăm hàng năm (APY) 19,5% được cung cấp cho những người dùng đặt cược UST của họ trên Anchor Protocol.

FRAX

FRAX (FRAX) là một đồng ổn định thuật toán phân đoạn đầu tiên của loại tiền này được phát triển bởi Frax Protocol. Nó được hỗ trợ một phần bằng tài sản thế chấp và phần còn lại được ổn định theo thuật toán.

Câu chuyện thực sự đằng sau sự phát triển của FRAX bắt đầu từ việc cộng đồng DeFi chấp nhận nó trong nhiều dự án nổi tiếng và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) bỏ phiếu để thêm hỗ trợ cho stablecoin trong hệ sinh thái và kho bạc của họ.

FRAX đã được sử dụng sớm bởi giao thức rebase của OlympusDAO như một dạng tài sản thế chấp có thể được liên kết để lấy token OHM gốc của nền tảng. Nó cũng trở thành stablecoin được lựa chọn trong giao thức TempleDAO mới ra mắt gần đây.

Vào ngày 22 tháng 12 năm 2021, FRAX đã được thêm vào Convex Finance (CVX) và ngay lập tức được đưa vào Cuộc chiến đường cong đang diễn ra, nơi một số giao thức DeFi chính đang chiến đấu để tích lũy CVX và Curve (CRV) để giành quyền biểu quyết trên mạng Curve và tăng lợi nhuận stablecoin của họ.

Tuần này, Curve Wars đã nhận được một người tham gia mới sau khi các thành viên Tokemak bỏ phiếu để thêm FRAX và Frax Share (FXS) vào Lò phản ứng Token của mình, thề sẽ “đưa cuộc chiến lên một quy mô lớn mới”.

Magic Internet Money

Magic Internet Money (MIM) là một loại tiền ổn định được bảo đảm bằng tài sản thế chấp được phát hành bởi một giao thức DeFi phổ biến được gọi là Abracadabra.Money. Điều khác biệt của đồng tiền này là nó được “triệu hồi” tồn tại khi người dùng gửi 16 loại tiền điện tử được hỗ trợ vào các “vạc” hỗ trợ MIM.

Có những giới hạn được đặt ra đối với số tiền có thể được vay từ các tài sản được hỗ trợ trên Abracadabra và đây là một phần trong nỗ lực của giao thức nhằm tránh các vấn đề mà MakerDAO (DAI) phải đối mặt. Cụ thể, sự hiện diện của quá nhiều stablecoin tập trung và lịch sử của các vụ thanh lý thảm khốc trong thời kỳ thị trường biến động.

Một số token phổ biến có sẵn để cầm cố làm tài sản thế chấp để đúc MIM bao gồm Ether được bọc (wETH), Ether, Shiba Inu (SHIB), FTX Token (FTT) và Fantom (FTM).

MIM cũng đã được tích hợp vào các nhóm trên Curve Finance, tiếp tục làm nổi bật vai trò quan trọng của Curve đối với các stablecoin trong hệ sinh thái DeFi và nhấn mạnh các động lực để tham gia vào Curve Wars.

Tích hợp trao đổi tập trung và đa nền tảng của MIM, bao gồm danh sách dài các tùy chọn tài sản thế chấp, đã thúc đẩy nguồn cung lưu hành lên đến 1,933 tỷ đô la, khiến nó trở thành đồng ổn định xếp hạng thứ sáu về vốn hóa thị trường.

Mặc dù lượng giá trị được nắm giữ trong các stablecoin phi tập trung này chỉ bằng một phần nhỏ so với giá trị được nắm giữ trong USDT và USDC, nhưng họ có khả năng tiếp tục thấy thị phần của mình tăng lên trong những tháng tới khi những người đề xuất phân quyền chọn chúng thay vì các đối tác tập trung của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây