Nội dung chính

  • Chuỗi Arbitrum của Arbitrum đã ngừng hoạt động. Khối cuối cùng trên mạng được xử lý lúc 10:29:22 UTC.
  • Arbitrum đã xác nhận rằng nó đang “trải qua thời gian chết của Sequencer.”
  • Arbitrum là một trong nhiều giải pháp layer 2 nhằm giúp Ethereum vượt qua những thách thức về khả năng mở rộng của nó.
  • Arbitrum đã gặp phải các vấn đề tương tự vào tháng 9 — nhưng chúng không mất vài giờ để giải quyết.

Arbitrum One ngừng hoạt động

Arbitrum One, giải pháp mở rộng quy mô layer 2 hàng đầu của Ethereum, đã ngừng hoạt động.

Nhóm nghiên cứu đằng sau dự án đã đăng một dòng tweet vào chiều Chủ nhật xác nhận rằng mạng đang gặp sự cố. “Chúng tôi hiện đang gặp phải thời gian ngừng hoạt động của Sequencer,” bài đăng cho biết. “Cảm ơn sự kiên nhẫn của bạn khi chúng tôi làm việc để khôi phục nó. Tất cả các khoản tiền trong hệ thống đều an toàn và chúng tôi sẽ đăng thông tin cập nhật tại đây.”

Chúng tôi hiện đang gặp phải thời gian chết của Trình tự. Cảm ơn sự kiên nhẫn của bạn khi chúng tôi làm việc để khôi phục nó. Tất cả tiền trong hệ thống đều an toàn và chúng tôi sẽ đăng thông tin cập nhật tại đây.

Dữ liệu từ Arbiscan và Offchain Labs cho thấy rằng khối cuối cùng trên chuỗi Arbitrum One của dự án là 4509808, được xử lý lúc 10:29:22 UTC. Điều đó có nghĩa là nó đã ngừng hoạt động hơn bốn giờ vào thời điểm báo chí.

Arbitrum đã từng gặp phải các vấn đề tương tự trước đây, mặc dù sự cố ngày nay có vẻ nghiêm trọng hơn. Vào tháng 9, chuỗi Arbitrum One lại bị ngừng hoạt động, nhưng sự cố đã được giải quyết trong vòng một giờ.

Arbitrum là giải pháp Layer 2 được sử dụng nhiều nhất hiện nay của Ethereum, nắm giữ hơn 2,5 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa. Kể từ khi ra mắt trên mainnet vào tháng 8 năm 2021, nó đã thu hút một số giao thức DeFi hàng đầu của Ethereum như Balancer và Uniswap, dự kiến ​​sẽ có nhiều giao thức khác trong tương lai.

Arbitrum thúc đẩy Optimistic Rollups, xử lý các giao dịch ở tốc độ cao hơn đáng kể và chi phí thấp hơn so với chuỗi cơ sở bằng cách gửi các giao dịch dưới dạng calldata đến Ethereum mainnet. Bản sao lưu lạc quan không xử lý tính toán theo mặc định, nhưng chúng có một điểm yếu là có thể mất đến một tuần để gửi tiền đến mainnet vì việc rút tiền phải trải qua một khoảng thời gian thử thách.

Lạc quan Rollups được coi là một trong hai vũ khí mở rộng Layer 2 chính của Ethereum cùng với ZK-Rollups, sử dụng các bằng chứng Zero-Knowledge thay vì các bằng chứng gian lận được sử dụng trong Optimistic Rollups. Những người tin tưởng Ethereum đang hy vọng rằng sự xuất hiện của Optimistic Rollup mới và ZK-Rollup sẽ giúp mở rộng mạng lưới vào năm 2022 khi sự hoàn thành của Ethereum 2.0, khi 64 chuỗi phân đoạn mới sẽ được thêm vào, vẫn còn cách xa.

Mặc dù Ethereum đã được tăng cường sử dụng trong năm qua nhờ sự quan tâm ngày càng tăng đối với NFT, DeFi và tài sản tiền điện tử nói chung, nhưng nó đã bị cản trở bởi phí gas cao trong suốt cả năm khi giá ETH tăng vọt. Do đó, các mạng Layer 1 mới hơn như Solana và Avalanche đã chiếm vị trí trung tâm vào nửa cuối năm 2021.

Năm 2022 dự kiến ​​sẽ là một năm quan trọng đối với việc áp dụng Layer 2. Tuy nhiên, như sự ngừng hoạt động ngày nay đã chứng minh, hệ sinh thái Layer 2 vẫn còn rất sơ khai — tạo cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh của Ethereum bắt kịp và chiếm một số thị phần của mạng.

Cập nhật 17:44 UTC: Arbitrum One vẫn không hoạt động và không có khối nào được xử lý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây