Giờ đây, rô bốt đã gắn liền với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mặc dù trông chúng không giống như cyborg của phim Khoa học viễn tưởng, nhưng chúng có mặt khắp nơi. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả đều sai?

Đối với bất kỳ ai đã xem phim Kẻ hủy diệt khi còn nhỏ, chúng ta đều có thể hiểu điều gì có thể xảy ra sai lầm khủng khiếp với người máy. Nếu bạn là một kẻ lập dị hoàn toàn chưa xem các bộ phim, thì Skynet là một hệ thống siêu trí tuệ nhân tạo – một bộ óc robot khổng lồ. Nhưng, tất nhiên, nó trở thành có tri giác. Và điều chết tiệt tiếp quản. Rất tiếc! Con người cố gắng vô hiệu hóa nó và điều đó làm tổn hại đến cảm giác mạng của Skynet. Vì vậy, nó trả đũa bằng một cuộc tấn công hạt nhân. Đẹp.

Bộ phim hoàn toàn là giả tưởng. Nhưng nó đưa ra một số câu hỏi hóc búa. Giống như, tất cả chúng ta cuối cùng sẽ dựa vào robot đến mức nào? Chúng ta có thể đặt những lưới an toàn nào để không phải đối mặt với việc robot đưa chúng ta vào một mùa đông hạt nhân?

Blockchain để giải cứu. Một hệ thống liên lạc dựa trên giao dịch giữa mỗi robot có thể giúp ích. Nó sẽ đảm bảo rằng đội quân rô bốt đạt được mục tiêu của họ ngay cả khi một số rô bốt bị tấn công.

Robot và blockchain

Đây là tình huống. Một máy bay không người lái tự động – được trang bị thiết bị cảm biến tiên tiến – đã được phát hành để phát hiện các đám cháy. Khi rô-bốt bay cao trên những ngọn núi màu xanh lá cây rực rỡ, nó phát hiện ra khói. Robot lãnh đạo này chuyển vị trí của nó cho một bầy máy bay không người lái chữa cháy. Đội quân robot tăng tốc đến địa điểm xảy ra cháy rừng đang hình thành. Họ sẵn sàng bảo vệ con người và tài sản.

Đội quân rô bốt tấn công

Tất cả điều này nghe có vẻ tốt… nhưng… điều gì sẽ xảy ra nếu người máy lãnh đạo bị tấn công bởi một tác nhân độc hại? Điều gì sẽ xảy ra nếu rô bốt lãnh đạo bị tấn công dẫn tất cả các rô bốt khác đi và ngọn lửa bùng lên? Khi làn sóng robot thứ cấp được dẫn ra khỏi ngọn lửa, liệu họ có biết mình đã bị lừa không?

Các nhà nghiên cứu tại MIT và Đại học Bách khoa Madrid dường như đã gặp ác mộng về robot giống như chúng ta. Chính những người làm công việc này đã và đang điều tra xem liệu công nghệ blockchain có thể cung cấp một cách an toàn để các robot hoạt động cùng nhau hay không. Hóa ra là có, công nghệ blockchain có thể bảo mật thông tin liên lạc giữa các đội quân robot để chúng không tấn công chúng ta và đốt cháy các thành phố của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu nói rằng việc sử dụng công nghệ blockchain có thể bảo vệ chống lại sự lừa dối. Công nghệ này cũng có thể được áp dụng cho các lĩnh vực chế tạo người máy khác. Ở các thành phố trong tương lai sẽ có nhiều hệ thống robot tự lái. Và, sẽ có máy bay không người lái vận chuyển người và sản phẩm trên khắp thành phố. Tất cả các kịch bản mới trong tương lai đều cần được bảo vệ.

Cách một blockchain có thể bảo vệ rô bốt

Một blockchain cung cấp một bản ghi chống giả mạo của tất cả các giao dịch. Thông điệp do máy bay không người lái dẫn đầu gửi tới các robot theo dõi sẽ được phân tích để xác định những điểm không nhất quán trong đường mòn thông tin.

Theo MIT’s Eduardo Castelló, “Các nhà lãnh đạo sử dụng mã thông báo để báo hiệu các chuyển động và thêm giao dịch vào chuỗi. Họ mất thẻ của họ khi họ bị bắt quả tang nói dối. Vì vậy, hệ thống liên lạc dựa trên giao dịch này hạn chế số lần nói dối mà một robot bị tấn công có thể phát tán. Thế giới của blockchain ngoài cuộc diễn thuyết về tiền điện tử còn có nhiều thứ có thể tạo ra những cách hiểu mới về các giao thức bảo mật.”

Giao tiếp dựa trên giao dịch

Các nhà nghiên cứu nói rằng blockchain cung cấp một bản ghi vĩnh viễn của tất cả các giao dịch. “Vì tất cả những người theo dõi cuối cùng có thể nhìn thấy tất cả các chỉ đường do robot lãnh đạo đưa ra, họ có thể xem liệu họ có bị nhầm lẫn hay không. Ví dụ: nếu năm nhà lãnh đạo gửi tin nhắn yêu cầu những người theo dõi di chuyển về phía bắc và một nhà lãnh đạo gửi thông điệp yêu cầu những người theo dõi di chuyển về phía tây, những người theo dõi có thể bỏ qua hướng không nhất quán đó. Ngay cả khi một robot theo dõi đã nhầm lẫn di chuyển về phía tây, thì cuối cùng robot bị nhầm lẫn sẽ nhận ra lỗi khi nó so sánh các bước di chuyển của nó với các giao dịch được lưu trữ trong blockchain.”

Mỗi robot lãnh đạo nhận được một số lượng mã thông báo cố định. Chúng được sử dụng để thêm các giao dịch vào chuỗi. Vì vậy, cần một mã thông báo để thêm giao dịch. Robot theo dõi có thể quyết định rằng thông tin trong một khối là sai. Họ có thể kiểm tra những gì phần còn lại của robot lãnh đạo đã báo hiệu ở bước cụ thể đó. Robot lãnh đạo ‘sai’ làm mất mã thông báo. Khi một rô bốt hết mã thông báo, nó sẽ ngừng gửi tin nhắn.

Castelló cho biết thêm,

“Chúng tôi đã hình dung ra một hệ thống mà việc nói dối phải trả giá bằng tiền. Khi các rô bốt độc hại hết mã thông báo, chúng không thể phát tán những lời nói dối được nữa. Vì vậy, bạn có thể hạn chế hoặc hạn chế những lời nói dối mà hệ thống có thể vạch trần các robot.”

Thử nghiệm đã chứng minh rằng ngay cả khi các rô bốt theo dõi bị các nhà lãnh đạo độc hại lừa dối, hệ thống dựa trên giao dịch cuối cùng đã đưa tất cả các rô bốt theo dõi đến đích của chúng. Mỗi robot lãnh đạo có một số lượng thẻ hữu hạn, bằng với các robot khác. Vì vậy, các nhà nghiên cứu có thể phát triển các thuật toán để hạn chế số lần nói dối tối đa mà một robot độc hại có thể nói.

robots and the blockchain

Rô bốt và blockchain tương lai

Hình ảnh này cho thấy một nhóm robot hợp tác để tìm kiếm và sau đó lấy lại các đồ vật bị mất. Việc sử dụng công nghệ blockchain có thể cho phép bảo mật, giả mạo giao tiếp giữa các robot khi chúng hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Tương lai của blockchain robot

Trong tương lai, Castelló hy vọng sẽ phát triển nghiên cứu của mình. Kịch bản lý tưởng là tạo ra các hệ thống bảo mật mới cho robot bằng cách sử dụng các tương tác dựa trên giao dịch. Điều này có thể xây dựng lòng tin giữa robot và con người.

“Khi bạn biến những hệ thống rô bốt này thành cơ sở hạ tầng rô bốt công cộng, bạn sẽ phơi bày chúng trước những tác nhân độc hại và những thất bại. Những kỹ thuật này rất hữu ích để có thể xác thực, kiểm tra và hiểu rằng hệ thống sẽ không hoạt động xấu. Ngay cả khi một số thành viên của hệ thống bị tấn công, nó sẽ không làm cho cơ sở hạ tầng sụp đổ.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây