Ethereum là một trong những blockchain nổi bật trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã thiết lập công nghệ hợp đồng thông minh. Điều này đã giúp củng cố tài chính phi tập trung và kiểm soát sự can thiệp của bên thứ ba vào các giao dịch tiền điện tử. Nhưng trước đây, thách thức và thất bại chính của nó có liên quan đến khả năng mở rộng và tốc độ thực hiện các giao dịch.

Khi nhiều tháng và năm trôi qua, Ethereum đang đạt được tiến bộ to lớn trong việc giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng. Điều này dẫn đến việc triển khai phiên bản lớp hai của blockchain.

Với sự khởi đầu của năm mới, nhiều cá nhân đã chia sẻ dự đoán và kỳ vọng của họ đối với ngành tiền điện tử vào năm 2022. Một số cá nhân này bao gồm các nhà đầu tư, nhà phân tích và các nhà lãnh đạo trong ngành. Trong số một số nhận xét, xuất bản mới nhất từ ​​Surojit Chatterjee, Giám đốc sản phẩm của Coinbase.

Chatterjee dự đoán những tiến bộ lớn đối với khả năng mở rộng của Ethereum. Chia sẻ dự đoán của mình vào thứ Ba thông qua một bài đăng trên blog của công ty, CPO bày tỏ sự tin tưởng của mình vào Ethereum. Anh ấy đề cập rằng khả năng mở rộng của blockchain sẽ đẩy nó lên trước Web3 và nền kinh tế tiền điện tử.

Ethereum
Ethereum đấu tranh để tăng trở lại | Nguồn: ETHUSD trên TradingView.com

Hơn nữa, anh ấy tự tin rằng sẽ có sự cải thiện về khả năng mở rộng của Ethereum. Ngoài ra, ông cũng tuyên bố lực kéo có thể có đối với các mạng lớp một thay thế.

Hơn nữa trong bài đăng của mình, CPO nhận xét về sự xuất hiện của các mạng lớp một mới hơn dựa trên phương tiện truyền thông xã hội và trò chơi. Ông giải thích rằng việc nâng cấp từ cầu nối lớp một sang lớp hai sẽ thúc đẩy một sự cải tiến lớn về khả năng mở rộng. Hơn nữa, ông đã đoán trước được một tình huống mà ngành công nghiệp này đang tìm kiếm rất nhiều về tốc độ và tiện ích của các cây cầu L1 và L1-L2 xuyên qua.

Lợi ích của cross-chain bridges đối với khả năng mở rộng Ethereum

Việc sử dụng các cầu nối này sẽ tạo điều kiện dễ dàng chuyển các mã thông báo từ mạng lớp một (L1) như Ethereum sang mạng lớp hai (L2) như Arbitrum. Ngoài ra, nó cho phép các giao dịch ngược lại giữa các cầu nối.

Đối với các công ty như Matter Labs, năm 2021 chứng kiến ​​sự tiến bộ vượt bậc của nó. Công ty đã phát triển và triển khai nền tảng lớp hai của mình dựa trên zkSync rollup để đạt được thành tích tuyệt vời của mình.

Nói chung, năm 2021 là một năm mở rộng lớn đối với hệ sinh thái lớp hai vì tất cả các nền tảng chính đều có sự gia tăng đột biến trong việc áp dụng. Công cụ theo dõi hệ sinh thái lớp hai, L2beat, báo cáo tổng giá trị bị khóa tăng gần 11.000% trong năm qua. Điều này đã đưa giá trị vào năm 2021 lên 5,5 tỷ đô la so với 50 triệu đô la vào tháng 1 năm 2021.

Liên quan đến công nghệ mở rộng quy mô, Chatterjee đã chọn zk-Rollups khi ông đề cập đến khả năng hấp dẫn của họ đối với người dùng và nhà đầu tư. Ông giải thích rằng khả năng mở rộng của Zero-knowledge biên dịch dữ liệu giao dịch theo lô. Điều này sẽ mang lại hiệu quả trong quá trình xử lý của họ trên L1 của Ethereum.

Hơn nữa, Coinbase CPO dự đoán sự xuất hiện của nhiều ứng dụng tập trung vào quyền riêng tư hơn. Tuy nhiên, ông đề cập rằng nó sẽ dẫn đến sự chú ý nhiều hơn từ các cơ quan quản lý vì có các hạn chế được thực thi thông qua KYC và Chống rửa tiền (AML).

Chatterjee có những dự đoán khác, bao gồm gia tăng các quy định trong ngành, nhiều bảo hiểm DeFi hơn và nhiều tổ chức tham gia hơn vào DeFi. Những người khác là các công ty Web2 chuyển sang Web3, thương hiệu tham gia nhiều hơn vào các cuộc hoán đổi meta và các mã thông báo không thể thay thế (NFT).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây