Cũng có 140.000 NFT được đúc trên chuỗi khối Stacks trong năm đầu tiên của nó.

Vào dịp kỷ niệm đầu tiên ra mắt chuỗi khối Stacks (STX), nhằm tìm cách làm cho Bitcoin (BTC) có thể lập trình được, mạng đã đạt được hơn 350 triệu yêu cầu API hàng tháng, 40.000 lượt tải xuống ví Hiro (công cụ phát triển cho Stacks để xây dựng ứng dụng trên Bitcoin), và 2.500 hợp đồng thông minh Clarity. Theo một báo cáo của Electric Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử và fintech, những thống kê này khiến Stacks trở thành dự án lớn nhất về Bitcoin.

Hơn 11.000 người dùng đã kiếm được hơn 100 BTC phần thưởng mỗi tháng trên Stacks do cơ chế đồng thuận bằng chứng chuyển nhượng hoặc PoX độc đáo của nó. Các thợ mỏ đặt giá thầu BTC để xác minh giao dịch, thực hiện hợp đồng thông minh và khai thác các khối mới trên chuỗi khối STX và kiếm STX làm phần thưởng. Trong khi đó, giá thầu BTC được gửi đến những người nắm giữ STX như phần thưởng cho việc thực hiện các nhiệm vụ như chạy các nút. Cho đến nay, cơ chế này đã mang lại hơn 50 triệu đô la phần thưởng BTC và vượt qua 1 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa.

Theo báo cáo, cũng có tài chính phi tập trung, hoặc DeFi, các khoản tạm ứng trên BTC được tạo ra thông qua Stacks. Chúng bao gồm sự ra mắt của BTC được bao bọc (xBTC), giao thức vay và cho vay Arkadiko và hoán đổi phi tập trung Bitcoin Lightning, cho phép người dùng hoán đổi STX lấy Bitcoin, stablecoin và altcoin.

Các dự án đầu tiên triển khai trên Stacks là CityCoins của Thành phố New York và Miami, tạo ra 50 triệu đô la cho kho bạc thành phố tương ứng của họ. Brittany Laughlin, giám đốc điều hành của Stacks Foundation, đã đưa ra tuyên bố sau về cột mốc quan trọng:

Cộng đồng Stacks đã chứng minh tiềm năng đáng kinh ngạc của các hợp đồng thông minh cho Bitcoin, từ DeFi đến NFT, đồng tiền thành phố cho đến các nỗ lực từ thiện, danh tính di động cho cơ sở hạ tầng mới, tất cả chỉ trong một năm. Công nghệ và tài nguyên đều có ở đây. Điều gì xảy ra tiếp theo là do các nhà xây dựng có tầm nhìn xa quyết định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây