Một quan chức cấp cao của ECB đã thừa nhận rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu lo ngại về lạm phát trong khu vực đồng euro tăng vượt quá kỳ vọng của chính họ. Tuy nhiên, cơ quan quản lý tiền tệ của Châu Âu không sẵn sàng để tăng lãi suất vào thời điểm này, giám đốc điều hành tiết lộ.

ECB không có lý do gì để điều chỉnh lãi suất bất chấp lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu đạt 5%

Lạm phát hàng năm trong khu vực đồng tiền chung châu Âu, đồng euro, đã tăng tháng thứ sáu liên tiếp lên mức cao kỷ lục 5% trong tháng 12, theo ước tính sơ bộ từ Eurostat do Trading Economics trích dẫn. Lần cuối cùng lạm phát giảm là vào tháng Sáu khi nó giảm xuống 1,9% từ mức 2% của tháng Năm.

Nguồn: Kinh tế thương mại

Isabel Schnabel, thành viên Ban điều hành của ECB, nhận xét trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Süddeutsche Zeitung: “Chúng tôi xem những con số này với một số lo ngại, vì chúng cao hơn chúng tôi mong đợi ban đầu. Vị quan chức này cũng nhận ra những lo lắng của nhiều người ở châu Âu về sự sụt giảm tiền lương thực tế và thu nhập từ tiền lãi.”

Tuy nhiên, Schnabel nói rõ rằng cơ quan quản lý chưa sẵn sàng tăng lãi suất trong khu vực đồng euro vào lúc này, trích dẫn các dự báo chỉ ra rằng sự gia tăng lạm phát do đại dịch toàn cầu gây ra sẽ được theo sau bởi một “sự sụt giảm rõ rệt”. Chủ ngân hàng cũng chỉ ra rằng ECB nên tránh làm tắc nghẽn quá trình phục hồi kinh tế và tuyên bố:

Theo dự báo của chúng tôi, lạm phát trung hạn thậm chí sẽ giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% của chúng tôi, mặc dù chúng tôi thừa nhận rằng các dự báo hiện đang có sự không chắc chắn lớn.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ hành động nếu lạm phát giải quyết trên 2%

Đại diện của cơ quan điều hành ECB cũng đảm bảo rằng ngân hàng trung ương của khu vực đồng euro “sẽ hành động nhanh chóng và quyết đoán nếu chúng tôi kết luận rằng lạm phát có thể giải quyết trên 2%”. Bà nhận xét rằng điều kiện tiên quyết để nâng tỷ giá là phải chấm dứt việc mua tài sản ròng.

Schnabel đề cập đến quyết định của Hội đồng quản trị ECB vào tháng 12 để giảm dần chúng trong các quý tới là bước đầu tiên theo hướng đó. Kế hoạch là ngừng tiếp tục các sản phẩm thuộc Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch vào cuối tháng 3 năm 2022.

Quan chức này bác bỏ những lời chỉ trích rằng việc ECB không hành động phản ánh lo ngại của họ rằng cuộc khủng hoảng nợ đồng euro có thể bùng phát trở lại, đặc biệt là ở các nước như Ý, nếu lãi suất được tăng lên. “Các hành động của chúng tôi chỉ được hướng dẫn bởi nhiệm vụ ổn định giá của chúng tôi. Việc vay nợ công của các quốc gia riêng lẻ không liên quan đến các quyết định của Hội đồng Thống đốc, ”bà nhấn mạnh.

Dữ liệu của Eurostat và bình luận của Schnabel được đưa ra khi các nền kinh tế lớn khác cũng đang ghi nhận lạm phát gia tăng sau các biện pháp đối phó với sự suy thoái kinh tế của dịch Covid-19. Các con số do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố vào thứ Tư cho thấy chỉ số giá tiêu dùng đã tăng lên 7% trong tháng trước, như Bitcoin.com News đưa tin. Đó là mức tăng hàng năm lớn nhất trong bốn thập kỷ qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây