Đừng xóa sổ Ethereum.

Mạng lưới blockchain lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường sau Bitcoin đã trở thành địa điểm thống trị cho một số đổi mới tiền điện tử hấp dẫn nhất, từ tài chính phi tập trung (DeFi) đến mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Sự phổ biến của mạng – và phí cao khi giao dịch trên đó – đã truyền cảm hứng cho hàng loạt các đối thủ cạnh tranh nhằm cắt giảm Ethereum với chi phí thấp hơn, tốc độ nhanh hơn và thông lượng cao hơn. Suy đoán rằng những “kẻ giết ETH” sắp ra mắt hoặc các lựa chọn thay thế blockchain layer 1 như Solana, Binance Smart Chain và thậm chí Cardano một ngày nào đó có thể vượt qua người dẫn đầu thị trường đã khiến giá mã thông báo của các đối thủ tăng vọt.

Nhưng các nhà phân tích tại Coinbase Institutions, nơi cung cấp các nghiên cứu về tiền điện tử cho các nhà đầu tư lớn, nói rằng Ethereum có thể thành công trong việc ngăn chặn các xu hướng mới nổi.

Layer 2 hoặc hệ thống đồng hành của Ethereum, hoạt động cùng với chuỗi khối chính để tăng tốc độ giao dịch với chi phí thấp hơn, có thể giúp ngăn chặn sự cạnh tranh từ các giao thức layer 1 hoặc layer cơ sở khác. Các bản nâng cấp đã lên kế hoạch cho chính Ethereum, chẳng hạn như chuyển đổi hoàn toàn sang blockchain bằng chứng cổ phần từ hệ thống bằng chứng công việc hiện tại cũng như việc giới thiệu sharding cũng có thể hữu ích.

Khi khả năng mở rộng của hệ sinh thái được cải thiện, người dùng các ứng dụng phi tập trung hoặc dapp có thể không tìm kiếm các lựa chọn thay thế nhanh hơn và rẻ hơn cho Ethereum, Coinbase Institutions cho biết trong một báo cáo gần đây.

Tổ chức Coinbase cho biết họ vẫn hy vọng “nhiều chuỗi sẽ cùng tồn tại trong không gian tiền điện tử trong thời gian tới”, nhưng Ethereum có thể giữ vững ngôi vương của mình.

“Chúng tôi nghĩ rằng đỉnh cao của các giải pháp mở rộng [layer 2] kết hợp với các nâng cấp như hợp nhất Beacon Chain và sharding có thể hạn chế tiến độ đối với [layer 1] thay thế ở dạng hiện tại”, theo báo cáo của Coinbase Institutions.

Chuyển đổi bằng chứng cổ phần

Chuỗi khối Ethereum sắp chuyển đổi sang mô hình đồng thuận bằng chứng cổ phần từ cơ chế bằng chứng công việc tiêu tốn nhiều năng lượng mà chuỗi khối Bitcoin sử dụng. Điều này sẽ xảy ra bằng cách hợp nhất với Beacon Chain – một cách thực sự là phiên bản beta của chuỗi khối bằng chứng cổ phần trong tương lai đã được thiết lập và chạy.

Những thay đổi sẽ giúp giảm tiêu thụ năng lượng và sức mạnh tính toán trên Ethereum. Mặc dù điều này không đảm bảo giao dịch nhanh hơn và phí gas thấp hơn, nhưng sự sẵn có của các hệ thống layer 2 như cuộn tròn không tri thức (zk) có thể thu hút các nhà phát triển và khuyến khích vốn ở lại trong hệ sinh thái.

Theo các nhà phân tích của Coinbase, sự phát triển có khả năng thu hẹp cơ hội của các lựa chọn thay thế layer 1 vào nửa cuối năm 2022.

Zk-Rollups nhóm các giao dịch lại với nhau và thực hiện chúng trong môi trường ngoài chuỗi trước khi gửi dữ liệu giao dịch cập nhật trở lại Ethereum. Khả năng mở rộng có thể đạt được khi các bản cuộn lên được sử dụng rộng rãi hơn có thể là chìa khóa cho sự thành công của Ethereum 2.0, theo Coinbase Institutions.

“Điều này sẽ rất quan trọng để cho phép mạng có khả năng mở rộng quy mô lên hàng tỷ người dùng trong thời gian dài, xử lý hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây”, theo báo cáo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây