Tim O’Reilly, chuyên gia internet và người đặt ra thuật ngữ Web 2.0, nghe có vẻ không phải là một người hâm mộ lớn của Web3.

Vào thứ Tư, O’Reilly đã xuất hiện trên CBS Moneywatch và thảo luận về tiền điện tử, blockchain và sự nổi lên của Web3, thuật ngữ chỉ làn sóng tiếp theo của internet được xây dựng trên các mạng blockchain phi tập trung và mã thông báo dành riêng cho nền tảng.

Nhấn mạnh chủ đề chung của cuộc phỏng vấn, O’Reilly đã được hỏi về Web3 và tương lai có thể xảy ra với nó. Anh ta trả lời: “Bản thân metaverse đã chứa đầy sự cường điệu của bong bóng. Meta Quest2 [tai nghe VR trước đây được gọi là Oculus], họ đang bán rất nhiều loại, nhưng công nghệ này còn lâu mới xuất hiện,” anh nói.

Và trong khi O’Reilly nhận ra rằng không gian tiền điện tử và NFT đang bùng nổ, ông tin rằng sự tăng trưởng của nó có thể không bền vững: “… Tôi tin rằng đó thực sự là một bong bóng đầu cơ khá nghiêm trọng trên một nền tảng rất nhỏ,” ông nói.

Đặc biệt, thị trường NFT đã bùng nổ trong năm ngoái. Vào năm 2021, NFTs – mã thông báo đại diện cho quyền sở hữu đối với tài sản kỹ thuật số – đã tạo ra doanh số hơn 25 tỷ đô la, theo số liệu từ DappRadar. Năm trước, NFTs chiếm doanh thu chưa đến 100 triệu USD. Điều đó đã dẫn đến việc các công ty như OpenSea, thị trường phổ biến nhất để mua và bán NFT, huy động được hàng triệu đô la từ các nhà đầu tư.

OpenSea tháng trước đã đạt mức định giá 13,3 tỷ đô la sau vòng gọi vốn Series C 300 triệu đô la. Nó cũng đã có tháng tốt nhất về khối lượng giao dịch, đạt doanh số 5 tỷ đô la. Tuy nhiên, sàn giao dịch chỉ có tổng số 600.000 người dùng, O’Reilly tuyên bố, tương ứng với số liệu hàng tháng được Dune Analytics theo dõi.

“Chúng tôi sẽ không biết Web3 là gì cho đến khi bong bóng hiện tại bật ra — bởi vì chúng tôi đang ở giữa bong bóng, giống như bong bóng dot-com, nơi có tất cả các loại công ty khởi nghiệp điên rồ nhận được định giá quá cao, với ít hơn để hiển thị cho nó,”

O’Reilly nói với CBS Moneywatch.

Trong khi chuyên gia công nghệ nói rằng thị trường được xây dựng xung quanh Web3 nên “sẵn sàng cho sự sụp đổ”, ông cũng đưa ra một số lạc quan cho những gì ông nghĩ sẽ xảy ra sau đó: “… Một khi bạn nhận được những định giá bong bóng đó, nó sẽ thu hút rất nhiều vốn và tài năng — và mọi người có thể bắt đầu thực sự xây dựng thứ gì đó trên đó.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây