Vụ bắt giữ một cặp vợ chồng bị buộc tội rửa tiền từ vụ hack Bitfinex năm 2016 tiếp tục thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử.

Netflix đã đặt hàng thực hiện một loạt phim tài liệu về câu chuyện của Ilya “Dutch” Lichtenstein và vợ của anh ta là Heather Morgan – còn được biết đến với biệt danh nhạc rap “Razzlekhan” – người đã bị cáo buộc rửa số bitcoin trị giá 4,5 tỷ đô la. Nhà làm phim người Mỹ Chris Smith (nổi tiếng với Tiger King) đã được mời chỉ đạo dự án.

Một thẩm phán tòa án ở New York đã ra lệnh thả Lichtenstein và Morgan vào tối thứ Ba, nhưng điều này đã bị hủy bỏ vài giờ sau đó bởi một thẩm phán D.C., người đã thu hồi bảo lãnh, với lý do hai vợ chồng có phương tiện và động cơ để trốn khỏi Hoa Kỳ. Các tài liệu được nộp ngày hôm qua đã bổ sung thêm bằng chứng mới cho trường hợp rủi ro chuyến bay của chính phủ, cho thấy cả hai đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc sống ở Nga hoặc Ukraine.

Liechtenstein mang hai quốc tịch Mỹ-Nga và đã gia hạn hộ chiếu Nga vào năm 2019, các công tố viên cho biết. Cả hai cũng đã đến Ukraine vào năm 2019 trong một chuyến đi kéo dài một tháng cùng nhau. Trong khi người bào chữa nói rằng đó chỉ là một kỳ nghỉ, các công tố viên cho rằng cả hai đang chuẩn bị các kế hoạch dự phòng cho cuộc sống ở nước ngoài.

Theo các công tố viên, trong khi cặp đôi ở Ukraine, Lichtenstein bị cáo buộc đã tạo và cập nhật các tệp khác nhau trong các tài khoản trực tuyến của anh ta có chứa thông tin về rửa tiền và “tài liệu nhận dạng sai với các kết nối Ukraine”.

Các công tố viên nói rằng Lichsteinstein có một thư mục có tên “personas” trong một trong các tài khoản đám mây của ông ta chứa một số thư mục con gồm cả thông tin tiểu sử của Nga và Ukraine, và các tài liệu nhận dạng cho cả nam và nữ, mà chính phủ cho biết đã được mua trên thị trường darknet.

Các công tố viên cũng lưu ý rằng Lichtenstein đã đặt một số gói hàng từ các nhà cung cấp darknet đến một khách sạn gần nơi mà cặp đôi đang ở ở Kiev. Ngoài ra, họ nói, cả hai đã thiết lập số điện thoại Ukraine và các “tài khoản tài chính” khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây