Joshua S. Gottheimer, đại diện của Hoa Kỳ cho New Jersey, đã tiết lộ bản dự thảo ban đầu về luật sẽ giúp cung cấp sự rõ ràng về quy định đối với lĩnh vực stablecoin.

Theo một thông cáo báo chí được chia sẻ với Coinfomania vào thứ Ba, luật được đề xuất có tên là Đạo luật Bảo vệ và Đổi mới Stablecoin nhằm hướng tới việc thiết lập các stablecoin đủ điều kiện và bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư.

Các stablecoin sẽ chỉ được coi là đủ điều kiện nếu chúng được hỗ trợ 100% bởi đồng đô la Mỹ và có thể được quy đổi theo tỷ lệ 1:1.

Stablecoin đáp ứng các tiêu chí này có thể được phát hành bởi ngân hàng được chính phủ hậu thuẫn hoặc các nhà cung cấp dịch vụ tài chính được cấp phép khác, với khoản dự trữ bao gồm đô la Mỹ, nợ Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào khác được Văn phòng kiểm soát viên của Tiền tệ (OCC).

Ngoài ra, tài sản thế chấp bằng tiền mặt phải được giữ trong một tài khoản riêng do Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) bảo hiểm. FDIC sẽ được yêu cầu tạo Quỹ phát hành Stablecoin Đủ điều kiện để quản lý bảo hiểm cho các tổ chức phát hành stablecoin phi ngân hàng.

Sau khi dự luật được thông qua, OCC sẽ chịu trách nhiệm giám sát các nhà phát hành stablecoin. Cùng với các cơ quan quản lý cần thiết khác, nó sẽ tạo ra các quy tắc chi phối các tổ chức phát hành stablecoin và thị trường nói chung.

Gottheimer nói,

“Sự mở rộng của tiền điện tử mang lại giá trị tiềm năng to lớn cho nền kinh tế của chúng ta. Nhưng để tiền điện tử phát triển và phát triển ở đây ở Hoa Kỳ, thay vì ở nước ngoài, chúng ta phải cung cấp định hướng và sự chắc chắn hơn cho thị trường để giúp thúc đẩy sự đổi mới và bảo vệ người tiêu dùng… Chúng ta không nên kìm hãm sự đổi mới trong thị trường tiền điện tử. Chúng ta nên đảm bảo áp dụng các biện pháp bảo vệ thích hợp và đảm bảo quốc gia của chúng ta là lực lượng hàng đầu về công nghệ tài chính.”

Chỉ trích thao túng thị trường

Sự phát triển của lĩnh vực này của ngành công nghiệp tiền điện tử không có gì là phi thường, vì nó đã tăng từ dưới 1 tỷ đô la một vài năm trước đây lên một thị trường khổng lồ 179 tỷ đô la.

Tuy nhiên, các nhà phê bình đã chỉ trích loại tài sản này, cho rằng nó được sử dụng để thao túng giá của các loại tiền điện tử hàng đầu. Chịu gánh nặng của những lời chỉ trích này là đồng ổn định lớn nhất trên thị trường, Tether (USDT).

Mặc dù nhà phát hành USDT và các nhà phát hành stablecoin khác giữ một khoản dự trữ đáng kể bằng đô la Mỹ để sao lưu giá trị của các mã thông báo được đúc, không phải lúc nào cũng chắc chắn rằng họ có thể đảm bảo hoàn lại 100% bằng tiền mặt.

Trước đó vào tháng 10 năm 2021, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa và Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã phạt Tether vì đưa ra các tuyên bố gây hiểu lầm về dự trữ USDT của mình.

Do đó, luật được đề xuất của Gottheimer tìm cách đưa ra các định nghĩa về stablecoin và cung cấp khuôn khổ để điều chỉnh thị trường stablecoin đang phát triển nhanh chóng, tách biệt nó với các loại tiền ảo khác và bảo vệ các nhà đầu tư khỏi các tác nhân xấu.

Phát biểu về diễn biến mới nhất, Giám đốc chiến lược tại Circle (tổ chức phát hành USDC), Dante Disparte cho biết:

“Chúng tôi hoan nghênh sự lãnh đạo từ Đại diện Gottheimer, người đã thực hiện một cách tiếp cận dựa trên rủi ro, chu đáo đối với những đổi mới của stablecoin ở Hoa Kỳ và cách chúng có thể phù hợp với các khuôn khổ quy định của Liên bang.”

Dự thảo vẫn đang được thảo luận và hiện đang yêu cầu ý kiến ​​đóng góp từ Capitol Hill. Gottheimer lưu ý rằng luật do ông đề xuất đã nhận được sự ủng hộ của Nellie Liang, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nội địa Hoa Kỳ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây