Quốc gia nhỏ bé ở Thái Bình Dương là Tonga có thể có Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp vào quý 2 và khai thác Bitcoin vào quý 3 năm 2023.

Lord Fusitu’a, một cựu thành viên của quốc hội Tongan, đã chia sẻ dòng thời gian cho kế hoạch áp dụng Bitcoin (BTC) của đất nước. Một nhà quý tộc Tongan, Fusitu’a trước đây đã tiết lộ kế hoạch bốn bước, một bản sao của cuốn sách chơi Bitcoin Salvador.

Bước một là chuyển tiền, hai là đấu thầu hợp pháp, ba là khai thác Bitcoin và bốn là chuyển kho bạc quốc gia sang Bitcoin, nâng cấp hiệu quả quốc gia lên tiêu chuẩn Bitcoin.

Trong một cuộc trò chuyện về không gian Twitter, Fusitu’a đã làm sáng tỏ bước hai và bước ba, cung cấp tiến trình thời điểm những thay đổi này có thể xảy ra.

Lord Fusitu’a với đôi mắt laser sẵn sàng sử dụng Bitcoin. Nguồn: Twitter

Lord Fusitu’a nói với Cointelegraph:

“Giả sử dự luật [đấu thầu hợp pháp] được thông qua từ đầu đến giữa tháng 10. Sau đó, hóa đơn sẽ được chuyển đến văn phòng cung điện trong ba đến bốn tuần. HM [Bệ hạ] sẽ đưa ra hoặc không cho phép hoàng gia lên ngôi vào giữa tháng 11.”

Dự luật sau đó được chuyển lại cho chính phủ để trải qua quy trình “công báo”. Công báo dùng để thông báo cho công chúng về những thay đổi. Bây giờ, do tuần lễ cầu nguyện diễn ra ở Tonga vào tuần đầu tiên của tháng Giêng, Chúa Fusitu’a tin tưởng rằng vào tuần thứ hai của tháng Giêng năm 2023, công báo sẽ được công bố.

Tonga là một quần đảo gồm hơn 170 hòn đảo và 21 ngọn núi lửa ở Thái Bình Dương. Nguồn: NationsOnline

Đối với dự luật đấu thầu hợp pháp có hiệu lực:

“Một cách thận trọng, trên thực tế, ngày sớm nhất là từ đầu đến giữa tháng Hai làm ngày kích hoạt. Nó có thể sớm hơn rất nhiều nếu ba bước cuối cùng được vội vã vượt qua – điều mà tôi đã thấy trước đây.”

Lord Fusitu’a kết luận rằng “tất cả mọi thứ đều bình đẳng, giả sử vào giữa tháng Hai”.

Về hoạt động khai thác Bitcoin của đất nước, tiềm năng là đáng kinh ngạc. Tonga có 21 ngọn núi lửa (một sự trùng hợp ngẫu nhiên của Bitcoin) sản sinh ra hơn 2.000 megawatt (MW) điện hàng năm. Lưới điện quốc gia tiêu thụ 40 MW mỗi năm, có nghĩa là Tonga có “tiềm năng 1960 MW mà không cần làm gì”.

Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả, chính phủ có thể cần phải vào cuộc, trong khi cơ sở hạ tầng internet phải mạnh mẽ.

May mắn thay, cơ sở hạ tầng băng thông rộng sẽ không tạo ra rào cản đối với việc mở rộng internet và hoạt động khai thác do một thỏa thuận được thực hiện hơn 8 năm trước với tổ chức tài chính quốc tế The World Bank.

Mẹ của Lord Fusitu’a đã thương lượng Thỏa thuận viễn thông của Ngân hàng Thế giới đã “bảo vệ” hiệu quả cơ sở hạ tầng băng thông của họ trong tương lai. Nền tảng pháp lý của Lord Fusitu’a có ích trong các cuộc đàm phán, vì ông có thể giám sát thỏa thuận nhờ sự hiểu biết sâu sắc về cơ sở hạ tầng cáp quang của đất nước.

Tóm lại, Tonga có “đủ băng thông để mở rộng trong 100 năm tới.” Thêm vào đó, hầu hết mọi ngôi nhà ở Tonga đều có quyền truy cập vào kết nối cáp quang vì cáp được đặt “tới tận cửa”, nên việc khai thác tại nhà là một thực tế có thể tiếp cận được. Do đó, những năm 2020 có thể thấy các hộ gia đình ở Tongan khai thác tại nhà bằng cách sử dụng năng lượng núi lửa dư thừa rẻ tiền.

Để đất nước đạt được mức độ khai thác Bitcoin trên quy mô quốc gia, chính phủ phải đứng về phía họ. Lord Fusitu’a nói với Cointelegraph rằng việc khai thác Bitcoin có thể diễn ra “sớm nhất là vào quý 3 năm 2023” và có khả năng chính phủ sẽ vào cuộc.

Các giàn khai thác Bitcoin trong các container vận chuyển. Nguồn: YouTube

“Các hoạt động khai thác có thể được vận hành tư nhân hoặc liên doanh với chính phủ. Ông nói: Có thể cần phải có một doanh nghiệp nhà nước mới để nó phát triển.”

Hiện tại, các công ty khai thác Bitcoin muốn thấy câu chuyện về Bitcoin của Tongan diễn ra đã tặng cho Lord Fusitu’a các giàn khai thác trong các container vận chuyển 40 feet để kiểm tra công suất. Các công ty vẫn còn bí mật.

Tuy nhiên, các kế hoạch được công bố công khai để thúc đẩy việc áp dụng Bitcoin ở Tonga chắc chắn đang đạt được sức hút.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây