Năm 2021 có thể là năm của các NFT thời trang, nhưng năm 2022 sẽ yêu cầu các thương hiệu tung ra các NFT với tiện ích đằng sau chúng để thúc đẩy ý tưởng về phía trước.

Các token nonfungible, hoặc NFT, đã trở thành một trong những thị trường được thảo luận nhiều nhất trong không gian tiền điện tử trong năm nay. Một báo cáo gần đây từ Cointelegraph Research cho thấy doanh số bán hàng của NFT đang hướng tới mức kỷ lục 17,7 tỷ đô la vào cuối năm 2021.

Điều này rất có thể xảy ra, vì một số thương hiệu chính thống đã bắt đầu tung ra NFT. Theo nghiên cứu gần đây từ Bain & Company và nền tảng thời trang cao cấp trực tuyến Farfetch, tương tác kỹ thuật số với người tiêu dùng ngày càng trở nên quan trọng đối với các thương hiệu. Báo cáo đặc biệt chỉ ra rằng “tương tác kỹ thuật số với các đồng nghiệp đang gia tăng khi chọn mua một sản phẩm”. Do đó, các token không thể sử dụng được gắn trực tiếp với các thương hiệu và người tiêu dùng của họ giờ đây trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Hiểu ý nghĩa của tiện ích đối với NFT thời trang

Mặc dù điều đáng chú ý là các nhãn hiệu chính như Adidas, Dolce & Gabbana và những hãng khác đã phát hành NFT, nhưng tiện ích đằng sau các token không thể thay đổi được đang chứng tỏ là chìa khóa thực sự dẫn đến thành công của một thương hiệu thời trang. Karinna Grant, đồng giám đốc điều hành của The Dematerialized, một thị trường thời trang kỹ thuật số, nói với Cointelegraph rằng các tiện ích là thứ mang lại mục đích và giá trị cho các token không thể thay đổi:

“Cũng giống như trong đời thực, nơi thẻ vật lý có thể quét bạn truy cập vào câu lạc bộ, một tiện ích có thể là bất cứ thứ gì từ việc sử dụng NFT làm thẻ hội viên cho đến khả năng đeo tài sản trong trò chơi hoặc kết hợp tính bền vững hoặc xã hội quyền lợi trách nhiệm cho người mua NFT.”

Grant lưu ý rằng The Dematerialized đã thử nghiệm nhiều hình thức tiện ích với mỗi NFT thời trang nhỏ giọt mà nền tảng đã đưa ra. Cô giải thích rằng các bản phát hành trước đã bao gồm các tiện ích như đeo hoặc chơi với nội dung 3D trong thực tế tăng cường hoặc mở khóa quyền truy cập vào các cộng đồng thương hiệu. “Với bộ sưu tập NFT đã bán hết sạch của Rebecca Minkoff vào tháng 9, cấp cao nhất của NFT đã mở khóa quyền truy cập VIP vào trải nghiệm thương hiệu trong một năm.” Cô nói thêm: “Bộ sưu tập ‘x Endless’ của Karl Lagerfeld đã tạo cơ hội cho những người sở hữu bộ sưu tập Karl, một IRL và vé URL đến một sự kiện thương hiệu ở Paris vào năm 2022, sẽ có một buổi ra mắt khác, nơi chỉ những người sở hữu Karl mới được mời tham gia.”

Rõ ràng là NFT thời trang phải cung cấp một số loại tương tác của người tiêu dùng, cho phép các thương hiệu tương tác với các cá nhân trong cả thế giới thực và kỹ thuật số. Avery Akkineni, chủ tịch của VaynerNFT – một cơ quan tư vấn NFT – nói với Cointelegraph rằng trong khi tiện ích của một số NFT có thể chỉ đơn giản là vì mục đích nghệ thuật, các thương hiệu tung ra NFT đòi hỏi chức năng sâu hơn được xây dựng dựa trên một cộng đồng hiện có.

Ví dụ, Akkineni chia sẻ rằng VaynerNFT gần đây đã giúp nhà thời trang toàn cầu, Coach, ra mắt bộ sưu tập NFT đầu tiên của mình, trong đó có tám con vật Coach Holiday từ trò chơi kỹ thuật số Snow City của thương hiệu. Akkineni nói thêm rằng sự ra mắt của NFT cũng để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của Coach, dẫn đến việc tạo ra 80 tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số độc đáo có hình ảnh tám con vật trong kỳ nghỉ Coach.

“Bella the Penguin” từ bộ sưu tập Coach NFT. Nguồn: VaynerNFT

Akkineni giải thích rằng mỗi Coach NFT kỹ thuật số cũng cấp quyền cho những người sở hữu ban đầu nhận một túi giả mạo miễn phí theo đơn đặt hàng vào năm 2022. “Điều mà Coach muốn làm là khám phá thế giới NFT mới này, nhưng muốn tham gia một cách không thương mại hóa IP của họ hoặc yêu cầu người tiêu dùng trả tiền cho bất kỳ thứ gì, ”cô nói. Để tương tác hiệu quả với cộng đồng Huấn luyện viên, Akkineni đã đề cập rằng các NFT Huấn luyện viên đã được tặng miễn phí trong thời gian từ ngày 17 đến ngày 24 tháng 12 năm nay:

“Huấn luyện viên NFT có thể được yêu cầu trên blockchain Polygon. Coach đảm bảo không thương mại hóa quá sớm và tìm hiểu về không gian để đánh giá nhu cầu để xem liệu khán giả của họ có quan tâm đến NFT hay không.”

NFT thời trang cũng phải hoạt động trong Metaverse

Thực tế là các thương hiệu hiện phải tương tác với người tiêu dùng cả trong thực tế và ảo cũng đã bổ sung thêm một lớp tiện ích kỹ thuật cho NFT. Như báo cáo hàng xa xỉ mới nhất của Bain & Company nêu rõ, “các từ khóa và cụm từ mới – chẳng hạn như metaverse, cá nhân hóa trên quy mô lớn và ngăn xếp công nghệ – sẽ xuất hiện hàng đầu khi ngành phát triển và phát triển”.

Do đó, một số công ty đã bắt đầu khám phá NFT trong Metaverse. Ví dụ, Pet Krewe – một công ty thương mại điện tử may mặc cho thú cưng – gần đây đã mở một không gian thương mại kỹ thuật số trong cộng đồng Metaverse được gọi là “ShibaVerse”. Allison Albert, người sáng lập và giám đốc điều hành của Pet Krewe, nói với Cointelegraph rằng công ty đang quảng bá thương hiệu của mình bằng cách giới thiệu quần áo thú cưng NFT của mình trong một Metaverse có chứa những chú chó bóng có tên “Shibaloons”.

Nguồn: Pet Krewe

Theo Albert, các NFT của Pet Krewe sẽ được mặc như những thiết kế độc đáo phù hợp với các Shibaloons. Trong khi Albert chỉ

ngoài việc những bộ trang phục này có thể được giữ và hoán đổi trên những chú chó Shibaloon khác nhau trong ShibaVerse, Pet Krewe đang sử dụng không gian thương mại kỹ thuật số này như một hình thức tiếp thị hoặc gắn kết thương hiệu khác. “Chúng tôi có thể kết nối với những khách hàng yêu chó trong Metaverse lấy chó làm trung tâm. Điều này đang tiếp cận cơ sở khách hàng của chúng tôi bằng một yếu tố tiếp thị hoàn toàn khác.”

Nhãn hiệu thời trang 18 tuổi Mishka cũng đã bước vào không gian NFT với biểu tượng nhãn cầu nổi tiếng của mình. Bộ sưu tập 6.696 NFT được gọi là “The Keep Watch Crew”, viết tắt là “KWC”. Greg Mishka, người sáng lập Mishka NFT và Keep Watch Crew, nói với Cointelegraph rằng Keep Watch là yếu tố thương hiệu nổi tiếng và mang tính biểu tượng nhất của Mishka, dành cho cả người hâm mộ và cộng đồng thời trang và thời trang dạo phố.

Với cơ sở người dùng mạnh mẽ của nhãn, Mishka giải thích rằng KWC NFT là chương tiếp theo của nhãn hiệu. “KWC là tấm vé của bạn vào cái mà chúng tôi muốn gọi là MISHKAVERSE. Các tiện ích trước mắt bao gồm giảm giá trọn đời và hàng hóa độc quyền,” anh giải thích. Mishka nói thêm rằng nhãn đang làm việc để tích hợp các phần tử Web3 vào trang web của họ. “Điều này sẽ cho phép người tiêu dùng xác minh NFT mà họ sở hữu để truy cập các trang độc quyền và giảm giá qua trang web.”

NFT thời trang có nên vẫn bị ràng buộc với các mặt hàng vật lý?

Mặc dù tiện ích của NFT thời trang không chỉ đơn giản là cung cấp các mặt hàng kỹ thuật số kết nối với hàng hóa vật chất, một số người trong ngành tin rằng đây vẫn là một trong những chức năng quan trọng nhất. Ví dụ, Grant lưu ý rằng việc kết nối các vật phẩm vật lý với NFT kỹ thuật số là một phần quan trọng của quá trình chấp nhận đối với các mã thông báo không thể ăn được thuộc tất cả các danh mục. Cô nói rõ:

“Chúng tôi có một quan điểm chia rẽ rất thú vị với cộng đồng hiện tại của chúng tôi, với một nửa yêu cầu nhiều hơn về thể chất và một nửa yêu cầu nhiều hơn về kỹ thuật số. Tuy nhiên, khi chúng tôi khảo sát bên ngoài cộng đồng hiện tại của chúng tôi, con số này cao hơn nhiều. Điều này có ý nghĩa vì chủ sở hữu NFT lần đầu hoặc mới có xu hướng vẫn giữ niềm tin truyền thống rằng các sản phẩm vật lý “có giá trị” hơn các sản phẩm kỹ thuật số.”

Echoing Grant, Mishka nhận xét rằng điều quan trọng là phải có các vật phẩm vật chất có thể được yêu cầu hoặc đạt được bằng cách mua một thứ gì đó trong Metaverse vì hầu hết người tiêu dùng vẫn sống trong “thế giới thực”.

Đây là lý do tại sao không có gì ngạc nhiên khi một nhãn hiệu thời trang chính thống như Coach tặng những người sở hữu NFT những chiếc túi giả mạo thực tế được làm theo đơn đặt hàng. Tuy nhiên, khá thú vị, Akkineni đã đề cập rằng đôi khi chủ sở hữu NFT không đổi các mặt hàng thực của họ, điều này đã được chứng minh là trường hợp giảm giá khác liên quan đến các thương hiệu hướng đến người tiêu dùng. “VaynerNFT đã thực hiện một sự hợp tác có tên “Anwar Carrot x Veefriends”, là một bộ sưu tập được bán tại Nordstrom và cung cấp cho tất cả những người sở hữu NFT “Self-Aware Hare”. Chỉ sau một số lời nhắc nhở rằng những người nắm giữ đã yêu cầu các mặt hàng vật chất,” cô ấy nhận xét.

NFT thời trang sẽ là một xu hướng

Sự gia tăng của NFT vào năm 2021 đã chứng tỏ sự tăng trưởng trong tương lai của các thương hiệu lớn. Trong khi các công ty như Nike đã thực hiện các bước để gia nhập Metaverse, nhiều nhãn hàng sẽ làm theo. Điều này đã trở thành trường hợp khi thế giới hướng tới các mô hình kinh doanh kỹ thuật số, vốn cũng được thúc đẩy bởi sự nổi lên của COVID-19. Ví dụ, Albert giải thích rằng Pet Krewe vẫn chưa chắc chắn về cách COVID-19 sẽ hoạt động như thế nào vào năm 2022, lưu ý rằng các chuỗi cung ứng hiện tại vẫn đang bị gián đoạn:

“Chúng tôi cần phòng ngừa đặt cược của mình vào các dòng doanh thu thay thế. Tham gia vào một siêu thị phù hợp với các giá trị của công ty chúng tôi có nghĩa là chúng tôi có thể thêm các nguồn doanh thu bổ sung thông qua NFT nghệ thuật và thiết bị đeo kỹ thuật số.”

Grant nhận xét thêm rằng The Dematerialized rất hào hứng với “những lần ra mắt thay đổi hành vi”, bao gồm việc sử dụng NFT để phá vỡ các phương pháp sản xuất vật lý. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chỉ ra rằng các thương hiệu sẽ phải đối mặt với những thách thức trong suốt chặng đường.

Theo Grant, các nhãn hàng thời trang sẽ gặp phải ba trở ngại chính, đầu tiên là sự thay đổi trong tư duy khi đề cập đến giá trị của Web3 và quyền sở hữu kỹ thuật số. Thứ hai, Grant giải thích rằng việc hiểu rõ mục đích và tường thuật của việc ra mắt NFT là rất quan trọng: “Chúng tôi hỗ trợ các lần ra mắt nằm trong các cam kết chiến lược dài hạn với Web3, không phải một mánh lới quảng cáo tiếp thị để thúc đẩy doanh thu trong thời gian ngắn”.

Cuối cùng, Grant chỉ ra rằng sẽ là một thách thức đối với các thương hiệu lớn trong việc đảm bảo một hệ thống thiết kế nội dung 3D trong nhà. Tuy nhiên, Grant vẫn lạc quan rằng những thách thức này sẽ được giải quyết: “Việc áp dụng dòng chính sẽ đến khi có nhiều thương hiệu thời trang lớn, những người có ảnh hưởng và người sáng tạo tham gia”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây