Nguồn cung hữu hạn của Bitcoin đặt ra thách thức đối với các chiến thuật thao túng giá truyền thống của các ngân hàng lớn.

Phần một: nhưng đây là cách chúng tôi luôn làm mọi thứ…

Có một câu chuyện rất hay đang trôi nổi trên mạng về một cặp vợ chồng ham ăn và ham hố (full truyện). Tóm lại, người vợ đang chuẩn bị một con giăm bông cho bữa tối và khi làm như vậy, cắt khoảng 1 inch ở hai bên của miếng giăm bông và ném chúng đi. Người chồng, rõ ràng là rất khó chịu, tuyên bố, “Thật lãng phí món thịt nguội ngon!” Khi được hỏi lý do là gì, người vợ không biết, chỉ nói rằng đây là cách mà mẹ cô ấy đã làm.

Sau đó, người vợ gọi cho mẹ và hỏi tại sao cô ấy lại cắt bỏ phần đầu của nó, và cô ấy trả lời: “Đó là cách mẹ tôi chế biến giăm bông.” Bà của người vợ đã qua đời, nhưng ông của cô ấy vẫn còn sống và khi ông được hỏi tại sao người vợ quá cố của mình lại cắt bỏ hai đầu của miếng giăm bông, ông trả lời: “Vì vậy, miếng giăm bông có thể vừa trong chảo nướng.”

Câu chuyện xoay quanh việc đào tạo văn hóa ở trung tâm, nhưng câu chuyện thực sự là điều mà nhiều người trong chúng ta có thể liên tưởng đến và khái niệm: đây là cách chúng ta luôn làm mọi việc. Với ETF, các công cụ phái sinh, hợp đồng tương lai và các vị thế mua / bán dài hạn trên bitcoin đều xuất hiện trong không gian trong vài năm qua, tài chính truyền thống có thể bị đánh thức khi những gì họ từng làm không còn hoạt động nữa.

Các ngân hàng lớn bị cáo buộc thao túng giá trên thị trường vàng bạc trong nhiều năm qua; tuy nhiên, vẫn tồn tại một cuộc tranh luận về việc liệu sự thao túng này có phổ biến như các nhà lý thuyết âm mưu đề xuất hay thậm chí có thể tồi tệ hơn (InvestmentNews, 2022). Từ năm 2008 – 2016, J.P. Morgan thừa nhận hành vi sai trái và đồng ý nộp phạt 920 triệu USD (Reuters, 2020); người ta có thể xem xét cuộc tranh luận đã phát triển như thế nào kể từ khi tin tức bùng nổ và liệu những người theo thuyết âm mưu có thực sự là người tố giác hay không, với “chữ W đỏ tươi” cần được loại bỏ.

Thị trường kim loại quý trên giấy là một thị trường đặc biệt không chỉ liên quan đến các công cụ phái sinh, hợp đồng tương lai và các vị thế mua / bán; chúng đặc biệt ở chỗ các trường hợp giao hàng thực rất ít và xa. Thông thường, các cuộc thanh toán được thực hiện thông qua cùng một thị trường giấy và không có kim loại vật chất nào được trao đổi, cũng như không được xác minh, di chuyển và lưu trữ ở một địa điểm khác (Tạp chí Dịch vụ Tài chính, 1990). Tất nhiên, Bitcoin có thể được thanh toán nhanh hơn. Không có kiểm toán kim loại quý của bên thứ ba, không có xe tải chở hàng lớn, không có bảo vệ vũ trang và không có container vận chuyển để vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài. Trong quá trình xác thực kim loại quý chậm chạp, rườm rà, các ngân hàng lớn đã nắm bắt cơ hội để gọi một cách chính xác những trò lừa đảo của các nhà giao dịch giấy và dàn xếp vị thế, với giấy bổ sung thay vì gánh nặng và sự bất tiện của việc giao hàng thực. Bitcoin loại bỏ gánh nặng này và ngay lập tức, các vị thế thanh lý có thể được yêu cầu để giao hàng, ngay cả trong các kịch bản thị trường giấy. Cách mà các ngân hàng lớn thao túng thị trường kim loại quý có thể phản tác dụng khi cố gắng sử dụng cùng một cuốn sách trên một tài sản có thể được xác minh và chuyển giao trong vài phút.

Phần hai: sao lưu xe buýt

Tôi thích cụm từ, “Tôi đã bỏ lỡ chuyến xe buýt.” Hình ảnh một đứa trẻ trung học chạy nhanh đến trạm xe buýt, hộp cơm nắm chắc trong tay và ba lô nảy mạnh sau lưng chúng, chỉ để đến nơi và nhìn thấy ống xả của một chiếc xe khổng lồ, màu vàng, hình Twinkie biến mất trong một đám khói dầu diesel, khiến tôi muốn trở thành một đứa trẻ một lần nữa (không sao, có lẽ không nhiều lắm). Cảnh tiếp theo thường là một đứa trẻ giống nhau, đầu cúi thấp, ba lô từ từ dịch chuyển từ bên này sang bên kia, hộp cơm trưa gần như không được giữ bằng một hoặc hai ngón tay, bàn chân lê từng bước đau đớn, bị gãy và bị đánh bại khi đứa trẻ kéo mình. qua dặm cuối cùng để đến trường.

Tôi đề xuất rằng một số người xem mình như những đứa trẻ đó khi họ nhìn lại giá bitcoin dưới 1 đô la, 100 đô la, 1.000 đô la hoặc 10.000 đô la. Họ tự hỏi liệu họ có bị lỡ chuyến xe buýt hay không. Đối với các nhà đầu tư thông thường, quay ngược thời gian không phải là một lựa chọn, tuy nhiên, đối với các ngân hàng lớn trong kịch bản của tôi, họ có thể cố gắng đưa xe buýt trở lại và bắt đầu. Đừng bận tâm rằng tất cả những người đến đúng giờ phải đợi trong khi đứa trẻ đang ngủ say bước lên chiếc xe buýt đã rút lui và tiếp tục khiến những người khác đến muộn.

Tôi đề xuất rằng các ngân hàng lớn, khi họ cuối cùng cũng có được cố vấn pháp lý của mình trong hội đồng quản trị, khi các cơ quan quản lý quy định và tuyên bố rằng cá nhân họ sở hữu bitcoin và hiện đang cho phép thực thể này hoặc thực thể đó sở hữu nó cũng như trên bảng cân đối kế toán của họ – hoặc khi kho bạc doanh nghiệp có tiếp xúc với bitcoin tăng lên – sẽ cố gắng sao lưu xe buýt, lên tàu và giả vờ như việc thao túng giá chưa bao giờ xảy ra. Số tiền lớn bỏ lỡ chuyến xe buýt sẽ làm việc để giảm giá bitcoin thông qua các phương tiện truyền thông tiêu cực, nỗi sợ hãi và những trò hề điển hình trong sách vở trong quá khứ, nhằm giảm thiểu nỗi đau cho các nhà đầu tư bán lẻ, HODLers và các tổ chức đã có bitcoin trên bảng cân đối kế toán của họ.

Thực tế phũ phàng đối với cá voi – trong tương lai và hiện tại – là các công cụ tương tự được sử dụng để thao túng giá trên thị trường kim loại quý đang được tạo ra trong vũ trụ Bitcoin, nhưng không có lợi cho chúng. Do đó, những người thường xuyên, chăm chỉ, từ khắp nơi trên thế giới, có thể đặt các đơn đặt hàng giới hạn và chi phí trung bình bằng đô la vào các vị trí. Khi những con cá voi bán tháo với nỗ lực thao túng giá và mua lại ở mức định giá thấp hơn, các nhà đầu tư thông thường giành lấy một ít ở chỗ này và chỗ khác. Với khoảng 19 triệu trong tổng số 21 triệu Bitcoin đã được khai thác và nhiều trong kho lạnh (hoặc bị mất), mỗi kịch bản “bơm và bán” là một lần tung xúc xắc cho các vị trí lớn có khả năng không khôi phục được lượng nắm giữ trước đó của họ. Hơn nữa, với việc trao đổi tập trung và vấn đề tịch thu là trung tâm, do chính phủ Canada đánh cắp tài sản cá nhân của người biểu tình và những người ủng hộ, các tùy chọn lưu trữ lạnh đang trở thành tiêu chuẩn cho những người thường xuyên.

Đúng vậy, sự biến động giá rất đáng sợ trong ngắn hạn, và nó sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn. Hãy nhớ người bạn đang giao dịch. Tiền lớn không quan tâm đến bạn, vị trí của bạn hoặc hạnh phúc của bạn. Họ quan tâm đến việc tối đa hóa lợi nhuận; và những lợi nhuận đó được tối đa hóa khi bán lẻ. Vì vậy, đừng bán hàng và hãy cố gắng chơi trò chơi tốt hơn những gì họ có thể. Họ có báo cáo hàng quý, mục tiêu đầu tư, mục tiêu và các bên liên quan; các nhà đầu tư bán lẻ có nhiều thời gian nếu họ chơi đúng bài của mình và đó là một vũ khí mạnh mẽ nếu được sử dụng đúng cách.

Do đó, về lâu dài, các HODLer sẽ có nhiều cơ hội lên xe buýt hơn khi cá voi cố gắng quay ngược thời gian bằng các chiến thuật thao túng “đã thử và đúng” của chúng. Thách thức mà số tiền lớn sẽ phải đối mặt là điều mà họ chưa từng đối mặt trước đây – nguồn cung hạn chế, giảm một nửa và nhu cầu lớn trên toàn thế giới. Cá voi và những người khác sẽ tranh giành đồng xu và các phần nhỏ của đồng xu bằng điện thoại di động của một đứa trẻ tại một trạm xe buýt ở một quốc gia khác; và họ sẽ cạnh tranh với bạn và hàng triệu (hoặc hàng tỷ) người như bạn.

Phần ba: cá voi và cá tuế

Nhu cầu toàn cầu về bitcoin sẽ không có hồi kết. Con mèo tiền tệ fiat chính thức ra khỏi túi. Tại một nhà hàng cách đây vài tuần, tôi hỏi người phục vụ về cách họ chia tiền boa vào cuối đêm, tự hỏi liệu nó có công bằng không; họ tuyên bố không có cụm từ chắc chắn, “Thật tuyệt. Mọi người đều nhận được một phần, từ nhân viên phía trước đến phía sau của ngôi nhà. Chúng tôi đếm tổng số tiền boa và sau đó thay vì chia nhỏ nó ra và nhận tiền giấy hoặc tiền xu, chủ sở hữu gửi bitcoin vào từng ví kỹ thuật số của chúng tôi mỗi kỳ trả lương.” Điều này làm tôi thất vọng. Sau khi nói chuyện với người quản lý (tôi già rồi, chúng tôi làm những việc như vậy), anh ấy nói: “Tôi quan tâm đến nhóm của mình và với lạm phát, tôi không đủ khả năng trả nhiều hơn cho họ mỗi tháng, nhưng tôi có thể sáng tạo và chuyển đổi một loại tiền tệ đang giảm giá thành thứ gì đó mà họ sẽ muốn trong 20 năm; điều này giúp tôi giữ chân nhân tài và thưởng cho họ một chính sách bảo hiểm cho tương lai.”

Toàn bộ tình huống đều rất đáng kinh ngạc, nhưng tính hợp lý của “chính sách bảo hiểm” là điều tôi muốn tập trung vào. Mỗi năm, hàng triệu người chi tiền cho bảo hiểm, với hy vọng rằng họ không bao giờ cần sử dụng nó. Chủ nhà hàng này đã cố gắng cung cấp một mạng lưới an toàn tài chính trong tương lai cho nhân viên của mình bằng cách dành thời gian để chuyển đổi đô la Mỹ sang một kho lưu trữ giá trị toàn cầu tiềm năng trong tương lai, bitcoin.

Những nhân viên nhà hàng, những người chào hỏi, đầu bếp, nhân viên và người rửa bát này là những người đang từng bước loại bỏ những mảnh vỡ của nguồn cung cấp cố định 21 triệu Bitcoin trong tương lai. Điều này sẽ khiến các ngân hàng lớn, cá voi và giới tinh hoa toàn cầu khiếp sợ. Mỗi lần giá giảm, những người bình thường có thể tích lũy nhiều hơn chứ không phải ít đi. Việc mua bitcoin hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng tiêu thụ nguồn cung có sẵn một cách chậm rãi và có phương pháp. Đúng vậy, cá voi có khả năng di chuyển số lượng lớn bitcoin vào lúc này hay lúc khác và một đợt giảm giá lớn có thể tạm thời hạ giá. Tuy nhiên, có những loài cá voi khác đang chờ đợi để lấy nguồn cung cấp và một đội quân cá tuế toàn cầu ngày càng gia tăng, chiếm giữ từng phần nhỏ mỗi giây trong ngày.

Phần bốn: chậm lại để tăng tốc

Khi bitcoin đạt gần 70.000 đô la vào năm 2021, sự hưng phấn dường như vượt qua các làn sóng và khi một đợt bán phá giá đưa giá xuống dưới 30.000 đô la một vài tháng sau đó, bong bóng đã vỡ, phải không? Cách đây không lâu, giá bitcoin là 300 đô la, sau đó giá “bán phá giá” và mỗi BTC có giá trị dưới 100 đô la. Có bất kỳ mức giá nào trong số này được mua “xấu” nếu vị trí được giữ không? Không, ở mỗi mức giá, những người tích lũy bitcoin được thêm vào vị trí của chúng. Với gần 70.000 đô la mỗi BTC, một người mua ít tài sản hơn, ở mức 30.000 đô la, họ có thể mua nhiều hơn với cùng một lượng đô la fiat. Đây là cách để suy nghĩ về vị trí của bạn. Giá giảm là doanh số bán tài sản quý giá nhất, được biết đến trên toàn cầu. Hãy nhớ rằng chúng tôi chỉ có ba trong số 64 sự kiện chia nửa theo lịch trình trong lịch sử của Bitcoin: Vâng, bạn vẫn còn sớm.

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu giá bitcoin giảm xuống dưới 30.000 đô la vào ngày mai? Làm thế nào về $20.000 hoặc $10.000? Đây là lúc để hoảng sợ hay đây là chiếc xe buýt đang lùi lại để bạn có thể lên? Nếu bạn đã có một vị trí, vâng, giá trị nhận thức tính bằng đô la của bạn, trên giấy tờ, sẽ giảm, nhưng lượng BTC nắm giữ của bạn không thay đổi. Đó là trò chơi mà bạn đang tham gia: 1BTC = 1BTC

Đây là bài đăng của Tiến sĩ Riste Simnjanovski trên Bitcoin Megazine.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây