Người sáng lập Cardano, Charles Hoskinson, đã lên Twitter để đưa ra phản hồi công khai về vấn đề ConsenSys tiết lộ thỏa thuận năm 2020, trong đó JPMorgan Chase mua lại thứ được gọi là cổ phần “có ảnh hưởng” trên hai sản phẩm hàng đầu của ConsenSys AG (CAG), MetaMask và Infura.

Theo Hoskinson, JPMorgan không có cổ phần trong blockchain Cardano và nó cũng không có bất kỳ sự hiện diện hoặc kiểm soát nào trong bất kỳ cơ sở hạ tầng Cardano “quan trọng” nào.

Theo kết quả kiểm toán đặc biệt do 35 cổ đông từ ConsenSys AG đệ trình, đã có “[…] tài sản trí tuệ cơ bản và các công ty con được chuyển giao bất hợp pháp từ CAG thành một thực thể mới, ConsenSys Software Incorporated (CSI).”

Những điều này đã được chỉ rõ thêm về sự tham gia của hoạt động chuyển nhượng đối với hai sản phẩm hàng đầu được cung cấp bởi ConsenSys, MetaMask và Infura (ví tiền điện tử và cổng tương ứng). Theo thông cáo báo chí được đưa ra bởi các cổ đông, việc chuyển nhượng đã được bù đắp hiệu quả “đổi lấy 10% quyền sở hữu CSI” với khoản “vay 39 triệu USD” được thực hiện bởi Joseph Lubin, người sáng lập và cổ đông lớn của ConsenSys. Giao dịch này được ghi nhận vào ngày 14 tháng 8 năm 2020, và kể từ đó trở thành chủ đề chỉ trích của các cổ đông của ConsenSys.

Giao dịch này có tên mã nội bộ là “Project North Star” và được cho là đã dẫn đến việc các tổ chức tài chính kế thừa như JPMorgan Chase có được một lượng cổ phần lớn trong MetaMask và Infura. Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, hai sản phẩm chủ lực nói trên được sử dụng rộng rãi làm cơ sở hạ tầng quan trọng cho hệ sinh thái Ethereum, đóng vai trò như một ví tiền điện tử trước đây và như một cổng IPFS và API cho các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên blockchain Ethereum.

Đề cập đến sự sụp đổ của Theranos, một công ty khởi nghiệp khác ở Thung lũng Silicon không thể cung cấp các sản phẩm của mình sau khi tăng lên mức định giá hơn 9 tỷ đô la, Hoskinson đã nêu bật các nguyên tắc cốt lõi của Cardano với tuyên bố sau:

“Bất kỳ ai trên thế giới đều có thể fork Cardano… Bất kỳ ai trên thế giới đều có thể lấy giấy của chúng tôi và thực hiện các giấy tờ của chúng tôi như đã được thực hiện bởi Mina Protocol và Polkadot đối với một số giấy tờ của chúng tôi… Không có hạn chế. Nếu bạn là một kẻ lừa đảo, bạn không để mọi người nhìn thấy những gì đằng sau bức màn bởi vì không có gì ở đó. Nó chỉ đơn giản vậy thôi.”

Những bình luận của Hoskinson được đưa ra như một lời chỉ trích đối với bộ sản phẩm ConsenSys, hầu hết đều nhằm vào sự phát triển của Ethereum. Như chúng ta đã biết, bản thânblockchain Cardano được coi là “sát thủ của Ethereum” trong số các blockchain lớp 1 tương tự khác đã tìm cách cạnh tranh với sự thống trị của Ethereum.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây