Trong bối cảnh chiến tranh đang diễn ra, một quan chức Ukraine nhắc lại yêu cầu của mình rằng các doanh nghiệp tiền điện tử cắt dịch vụ cho người dùng Nga như một phần của nỗ lực chưa từng có nhằm ngăn chặn Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Alex Bornyakov, Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine, cho biết tiền điện tử hiện chỉ là một phần bên lề của nền kinh tế Nga – và có khả năng không phải là một công cụ để trốn tránh các lệnh trừng phạt – nhưng có thể trở nên quan trọng hơn khi cuộc phong tỏa kinh tế tiếp tục.

“Đó không phải là lựa chọn chính của họ,” Bornyakov nói trên “First Mover” của CoinDesk TV. Tuy nhiên, “với các lệnh trừng phạt được áp dụng, tiền điện tử sẽ ngày càng phổ biến hơn,” ông nói.

Ukraine đã chứng kiến ​​một loạt các khoản quyên góp tiền điện tử – hơn 80 triệu đô la vào thời điểm báo chí – kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu hai tuần trước. Các khoản tiền này được cho là được chi cho các thiết bị phi sát thương, bao gồm nhiên liệu, thực phẩm và áo chống đạn cho binh lính.

Bornyakov nói: “Tiền điện tử thậm chí còn trở nên thuận tiện hơn cả hệ thống ngân hàng.”

Như CoinDesk đã báo cáo, sàn giao dịch tiền điện tử Kuna có trụ sở tại Ukraina chủ yếu thay mặt chính phủ của đất nước xử lý các nỗ lực từ thiện tiền điện tử này. Nhưng hầu như không phải lần đầu tiên Ukraine tiếp xúc với ngành công nghiệp blockchain.

Năm ngoái, chính phủ Ukraine đã khởi động các nỗ lực phối hợp nhằm thu hút ngành công nghiệp tiền điện tử địa phương, một phần trong nỗ lực số hóa hơn nữa nền kinh tế. Vào tháng 9, Quốc hội đã thông qua luật hợp pháp hóa và điều chỉnh bitcoin. Quốc gia này có mức thuế thấp, các quy định thân thiện với tiền điện tử và lực lượng lao động trẻ và có trình độ học vấn cao.

Nếu so sánh, Nga đã nỗ lực mạnh mẽ để giảm thiểu việc sử dụng tiền điện tử trong nước. Ngân hàng trung ương của nó đã kêu gọi cấm hoàn toàn giao dịch tiền điện tử, mặc dù Bộ Tài chính đã công bố một lộ trình để điều chỉnh nó.

Bất chấp lập trường quản lý tích cực này, tiền điện tử đã tìm thấy một chỗ đứng vững chắc trong nước. Theo công ty phân tích Chainalysis, Nga là nơi có ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử lớn trong nước và chứng kiến ​​một số khối lượng giao dịch cao nhất trên thế giới, theo công ty phân tích Chainalysis.

Bornyakov nói rằng tám lá thư chính thức đã được gửi đến các sàn giao dịch tiền điện tử yêu cầu họ chặn, đóng băng hoặc hủy hoàn toàn các hoạt động đối với người dùng Nga. Cho đến nay, các sàn giao dịch tiền điện tử lớn vẫn do dự khi làm như vậy.

Ví dụ, Binance, Coinbase và Kraken đều cho biết họ sẽ đưa vào danh sách đen các công ty và tổ chức tài phiệt cụ thể bị nhắm mục tiêu bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây nhưng sẽ không cắt dịch vụ trên toàn quốc trừ khi được lệnh làm như vậy.

“Nếu chúng tôi thấy tiền điện tử được sử dụng để tránh các lệnh trừng phạt, điều này sẽ gây thêm áp lực” lên các sàn giao dịch tiền điện tử nhằm ngăn chặn địa lý của Nga,” Bornyakov nói. Nhưng “chúng tôi không nghĩ đó là vấn đề lớn ngay bây giờ,” ông nói thêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây