Như Đoàn đại biểu Tự do Canada đã chứng minh, khả năng kiểm duyệt của các nền tảng tài chính tập trung chứng tỏ sự cần thiết của việc phân cấp Bitcoin.

Để phản đối việc Justin Trudeau ủy thác vắc-xin Canada cho các tài xế xe tải đi qua biên giới Hoa Kỳ, hàng nghìn tài xế xe tải Canada và những người ủng hộ họ đã xuống đường vào ngày 22 tháng 1 trong một cuộc biểu tình được gọi là “Đoàn xe Tự do”, xếp hàng và rào chắn các con đường trung tâm ở Ottawa.

Khi các cuộc biểu tình thu hút sự chú ý của cả nước, một cuộc gây quỹ của GoFundMe đã thu được khoảng 7,9 triệu đô la trước khi nền tảng này đóng cửa do áp lực chính trị do sự liên kết của cuộc biểu tình với các nhân vật chính trị cánh hữu.

Những người biểu tình sau đó đã nhanh chóng chuyển sang một nền tảng huy động vốn cộng đồng của Cơ đốc giáo thay thế, GiveSendGo, từ đó đã huy động được hơn 9,7 triệu đô la, bằng 60% so với mục tiêu 16 triệu đô la.

Tuy nhiên, những người lái xe tải vẫn chưa ra khỏi rừng.

Tòa án thượng thẩm ở Ontario đã ban hành lệnh tòa cho GiveSendGo, yêu cầu nền tảng gây quỹ tạm dừng việc phân phối tiền cho những người biểu tình. Nền tảng kịch liệt cam kết sẽ không tuân theo lệnh của tòa án. Tuy nhiên, trên thực tế mà nói, các tòa án vẫn có thể truy xét các ngân hàng địa phương của Canada, mà GiveSendGo dựa vào để chuyển tiền cho những người biểu tình.

Khi tất cả những điều này đang diễn ra, đợt gây quỹ thứ ba đã được bắt đầu thông qua nền tảng huy động vốn cộng đồng Bitcoin Tallycoin, huy động được nhiều hơn mục tiêu ban đầu là 21 bitcoin (trị giá khoảng 800.000 đô la vào thời điểm viết bài này).

Sau ba tuần hỗn loạn liên tiếp, chính phủ Trudeau đã chuyển sang sử dụng vũ khí cuối cùng là biện pháp cuối cùng. Vào ngày 14 tháng 2, Trudeau đã viện dẫn một cách gây tranh cãi Đạo luật về các trường hợp khẩn cấp của Canada lần đầu tiên sau nửa thế kỷ. Liên tưởng đến các quyền lực do một nhà nước độc tài nắm giữ, đạo luật trao toàn bộ quyền lực cho chính phủ, chẳng hạn như khả năng đóng băng tài khoản ngân hàng của các tổ chức tài chính trên cơ sở đột xuất mà không cần thông qua thủ tục hợp pháp.

Giống như một người thợ mộc không có tay nghề được trang bị một cách vụng về với một cái búa, các quyền lực nhà nước rộng khắp, sâu rộng đã tạo ra những ngoại tác chính trị lớn và tạo ra phản ứng dữ dội từ người dân Canada. Phải mất 9 ngày trước khi chính phủ rút lại quyền truy quét Khẩn cấp, sau một tuần phong tỏa kéo dài một tuần chứng kiến ​​hơn 100 người bị bắt và ít nhất 21 xe được kéo đi.

Tính đến thời điểm hiện tại, chính phủ Trudeau đã giải tỏa phong tỏa và vẫn chưa hủy bỏ các nhiệm vụ vắc xin đã gây ra các cuộc biểu tình. Nhưng thực tế là chính phủ cảm thấy buộc phải triển khai các biện pháp cứng rắn như vậy là minh chứng cho sự thành công của các cuộc biểu tình Đoàn xe Tự do, hiện đang truyền cảm hứng cho các phong trào tương tự trên khắp Hoa Kỳ, Pháp và New Zealand.

Tầm quan trọng của phân quyền

Không đi sâu vào chính trị âm u của vắc-xin, câu chuyện của người lái xe tải người Canada minh họa tuyệt vời về sức mạnh quan trọng của Bitcoin trong thời gian thực: sự thiếu kiểm soát tập trung của nó.

Vì các hoạt động của mạng lưới của nó được phân cấp và phân tán giữa một nhóm toàn cầu gồm các công cụ khai thác và các nút, nên leviathan này không có điểm mục tiêu tập trung nào để tiếp tục cố gắng tắt hỗ trợ dựa trên bitcoin – một sự khác biệt rõ ràng so với khả năng đóng cửa các nền tảng cung cấp dịch vụ cộng đồng như GoFundMe và GiveSendGo. Và những người biểu tình sử dụng Bitcoin không thể bị bắt làm con tin bởi (tất yếu) những ý tưởng bất chợt và quyết định do các nền tảng như vậy đưa ra, tùy thuộc vào bên nào của lối đi chính trị mà họ dựa vào.

Lần đầu tiên trong lịch sử loài người, Bitcoin cho phép một lựa chọn đáng tin cậy cho phép các cá nhân vượt qua quyền lực nhà nước.

Tôi nói “váy” bởi vì Bitcoin về cơ bản vẫn là một loại tiền tệ không thể loại bỏ hoàn toàn sự xâm lược của nhà nước. Sẽ không có gì. Nhưng nó là một cải tiến triệt để. Nó làm giảm bớt và ngăn chặn sự lạm dụng quyền lực nhà nước bằng cách tạo điều kiện cho những người bất đồng chính kiến ​​phối hợp và duy trì kinh tế cho chính họ.

Trong trường hợp của câu chuyện về người lái xe tải, nó đã cung cấp cho một nhóm thiểu số những người phản đối (90% người lái xe tải ở Canada đã được tiêm phòng) một giải pháp thay thế tiền tệ mạnh mẽ để duy trì quyền tự chủ của họ khỏi Nhà nước, và sự chuyên chế của đa số đã tìm cách vận động hành lang trước đây để hành động vì mục đích ưa thích của họ.

Hơn thế nữa, nó còn bảo vệ quyền tự do kinh tế của hàng triệu nhà tài trợ và những người ủng hộ tin tưởng vào mục tiêu của Freedom Convoy, điều mà một nền tảng tư nhân hóa như GoFundMe đã chứng minh là không thể làm được.

Điều này buộc chính phủ phải lựa chọn các biện pháp quyết liệt, do đó mời gọi sự giám sát chuyên sâu của công chúng đối với bản thân khi họ cố gắng dập tắt sự bất hạnh trong tuyệt vọng.

Nhà triết học theo chủ nghĩa tự do Ayn ​​Rand nổi tiếng đã viết rằng, “Nhóm thiểu số nhỏ nhất trên trái đất là cá nhân”. Bitcoin cung cấp một tùy chọn thoát cho những người nhỏ nhất trong số các dân tộc thiểu số. Đây là lý do tại sao những người ủng hộ Bitcoin thường coi nó là hoàn toàn phi chính trị. Bitcoin không quan tâm đến danh tính hoặc hệ thống niềm tin của bạn, cho dù chúng có thể nhân từ hay ác độc. Nó là một công cụ thanh lịch của tự do kinh tế, trong tất cả sự đơn giản về mật mã của nó.

Không có Bitcoin, những người lái xe tải sẽ chỉ là những người bị bắt giữ của Nhà nước, buộc phải lựa chọn giữa một nhiệm vụ cưỡng chế và sinh kế của họ. Với Bitcoin, chính phủ Trudeau buộc phải chơi trò mèo vờn chuột kết thúc bằng trốn vào khu bảo tồn của lỗ hổng của nó. Trò chơi kết thúc.

Công việc phía trước

Những người hoài nghi về Bitcoin có thể tranh luận rằng sự phụ thuộc hiện tại vào các sàn giao dịch tập trung vẫn khiến người dùng phải chấp nhận các nền tảng tập trung và như một phần mở rộng, luật pháp của nhà nước. Có lẽ, những người lái xe tải vẫn sẽ sử dụng các nền tảng như Binance hoặc Coinbase để chuyển đổi bitcoin thành fiat cho chi tiêu hàng ngày, khiến những nỗ lực của một nền tảng cung cấp dịch vụ cộng đồng Bitcoin như Tallycoin sẽ không hiệu quả nếu các tòa án chính phủ có thể chặn việc bán khống thông qua các sàn giao dịch tập trung.

Có một phần sự thật ở đây. Nhưng đây là sự chỉ trích nhiều hơn về các thể chế liền kề với Bitcoin trong bối cảnh chính trị và văn hóa xã hội của một thế giới thống trị bởi fiat, và ít hơn là một lời chỉ trích về Bitcoin như một công nghệ.

Miễn là fiat vẫn là tiêu chuẩn, các sàn giao dịch tập trung chắc chắn sẽ tồn tại để phục vụ như một tuyến đường sắt thuận tiện giữa fiat và thế giới tiền điện tử. Các sàn giao dịch tập trung mang lại sự tiện lợi trong khi hy sinh tính phi tập trung khiến Bitcoin trở nên mạnh mẽ như vậy.

Hơn nữa, Bitcoin chỉ mới 13 tuổi. Nếu và khi tiền điện tử trở nên phổ biến hơn, người dùng sẽ chuyển hàng loạt sang các nền tảng và ví không giám sát. Hàng ngàn người lái xe tải và người biểu tình, lần đầu tiên được giới thiệu với Bitcoin, đã sẵn sàng giao nhiệm vụ này cho những người tổ chức nỗ lực gây quỹ Tallycoin ngay từ bây giờ.

Ngày càng có nhiều người bán chấp nhận việc sử dụng Bitcoin, tạo ra ngày càng ít nhu cầu chuyển đổi từ và ngược lại thành fiat ngay từ đầu. Theo thời gian, việc sử dụng Bitcoin sẽ phổ biến và đơn giản như chuyển khoản ngân hàng.

Nói tóm lại, những lời chỉ trích rằng Bitcoin không “thực sự” phi tập trung trong thời đại ngày nay vì người dùng dựa vào các nền tảng tập trung tương đương với việc phàn nàn về sự kém hiệu quả của phương tiện giao thông trong thế kỷ 19, khi nó vẫn còn trong giai đoạn mới được áp dụng, nơi đường bộ và đường cao tốc vẫn chưa hoàn thiện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây