Sudan đã bác bỏ cáo buộc các thực thể của Nga đã buôn lậu hàng trăm tấn vàng bất hợp pháp từ lãnh thổ của mình. Các quan chức đã gọi những cáo buộc này là tin giả và cho rằng trên thực tế, Sudan đang tìm cách vực dậy nền kinh tế của mình thông qua khai thác vàng.

Sự trỗi dậy ở Tập đoàn vàng của Nga

Đại sứ Sudan tại Nga Onor Ahmed Onor gần đây đã bác bỏ cáo buộc các thực thể từ nước này đã buôn lậu “hàng trăm tấn vàng bất hợp pháp” từ lãnh thổ của đất nước ông trong nhiều năm. Để chống lại các cáo buộc, Onor gọi bản báo cáo được xuất bản bởi tờ Telegraph của Anh là “tin giả” và nói thêm rằng câu chuyện đã được “tạo ra từ trí tưởng tượng” của người viết câu chuyện.

Trong báo cáo của mình, tờ Telegraph cho biết Nga, nhà sản xuất vàng lớn thứ ba thế giới, đã giám sát mức tăng trưởng hơn 300% của lượng vàng nắm giữ tại ngân hàng trung ương của đất nước kể từ năm 2010. Báo cáo cáo buộc rằng hầu hết các vàng có nguồn gốc từ châu Phi với Sudan là trung tâm của vụ buôn lậu. Theo báo cáo, lượng vàng nắm giữ sẽ được sử dụng để bảo vệ đồng tiền của Nga khỏi ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow.

Báo cáo trích dẫn lời một giám đốc điều hành giấu tên của một trong những công ty vàng lớn nhất Sudan cáo buộc rằng kim loại quý này được buôn lậu qua “các máy bay nhỏ từ các sân bay quân sự rải rác khắp đất nước đến Nga”.

40 người mua vàng bị bắt

Trong khi đó, việc Onor bác bỏ các cáo buộc buôn lậu theo sau các báo cáo rằng chính phủ quân sự của Sudan trên thực tế đang có kế hoạch sử dụng ngành công nghiệp khai thác vàng 50 tấn mỗi năm của đất nước để ngăn chặn sự sụp đổ có thể xảy ra của nền kinh tế. Như VOA đã đưa tin, tướng Mohamed Hamdan Dagalo, chỉ huy thứ hai của chính phủ quân sự Sudan, gần đây đã gặp gỡ những người khai thác vàng, những người cam kết giao kim loại quý cho ngân hàng trung ương.

Báo cáo cũng cho biết Dagalo, người còn được gọi là Hemeti, đã nói về việc những người mua vàng bất hợp pháp – 40 người đã bị bắt giữ – không phải là vấn đề. Thay vào đó, nhà cầm quyền quân sự chỉ tay vào các bên không xác định bán kim loại quý cho những kẻ buôn lậu. Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ tìm hiểu.” Tuy nhiên, như đã lưu ý trong báo cáo, Hemeti không cung cấp thông tin chi tiết về quốc tịch đã bị bắt vì giao dịch vàng bất hợp pháp.

Mặc dù các quan chức chính phủ Sudan đã bác bỏ cáo buộc buôn lậu vàng của Nga, VOA đưa tin rằng Hemeti đã đến thăm Moscow trước khi bắt đầu chiến sự ở Ukraine. Trong chuyến thăm, có thông tin cho rằng nhà cầm quyền quân sự đã thảo luận về việc gia tăng hợp tác giữa Sudan và Nga.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây