Mặc dù tiền điện tử từng được kết hợp với nền văn hóa những người trẻ tuổi, nhưng giờ đây nó đang phát triển thành một cái nôi cho sự toàn diện, Cynthia Wu của Matrixport viết.

Được tạo ra như một giải pháp thay thế cho tài chính truyền thống và phi tập trung về bản chất, công nghệ tài chính dựa trên blockchain đang mở ra một kỷ nguyên mới của sự toàn diện. Tuy nhiên, thế giới tài chính và công nghệ mà cầu nối tiền điện tử nổi tiếng là do nam giới thống trị và mặc dù mới ra đời, tiền điện tử đã bị ảnh hưởng bởi di sản này. Được hỗ trợ bởi tính kinh tế liên quan đến sự nổi lên của Web 3.0, mã hóa và mã thông báo không thể thay thế (NFT), các giá trị tổng hợp bẩm sinh của blockchain có thể không chỉ là động lực của sự đa dạng mà còn chứng minh là một trong những công cụ cân bằng tuyệt vời của xã hội.

Nền tảng trong trao quyền

Rút ra những bài học từ cuộc Đại suy thoái năm 2008, vốn là ưu thế vượt trội của các ngân hàng trong hệ sinh thái tài chính tổng thể, tiền điện tử được thiết kế để trao quyền cho các cá nhân và giúp họ tiếp cận với nhiều cơ hội kinh tế hơn.

template 副本 11
mẫu 副本 11

Từ ngày hôm nay, những đổi mới trong tiền điện tử đã tạo ra nhiều cơ hội kiếm tiền hơn nữa. Đặc biệt trong năm qua, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của các trò chơi chơi để kiếm tiền – trò chơi điện tử dựa trên blockchain khai thác tiền điện tử để thưởng cho người chơi.

Trong bối cảnh mất việc làm lớn do đại dịch toàn cầu gây ra, mà phụ nữ và thanh niên phải gánh chịu ở Đông Nam Á, các trò chơi kiếm tiền đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc bảo vệ sinh kế của những người lao động lương thấp. Trong trường hợp của Axie Infinity, một trò chơi điện tử trực tuyến dựa trên NFT phổ biến, người dân ở Philippines có thể kiếm tới 6.000 peso mỗi ngày thông qua trò chơi – gấp hơn 11 lần mức lương tối thiểu cao nhất của quốc gia là 537 peso.

Ngoài các cơ hội kiếm tiền, tiền điện tử cũng mang lại lợi ích cho những người có hoàn cảnh kinh tế bấp bênh ở châu Á. Một báo cáo được trích dẫn bởi Chainalysis về sự tăng trưởng trong việc áp dụng tiền điện tử trên toàn thế giới đã chỉ ra hai lý do chính cho việc sử dụng tiền điện tử ở các thị trường mới nổi – tiết kiệm khi đối mặt với sự mất giá tiền tệ và việc nhận kiều hối.

Của dân, do dân và vì dân

Nền tảng của tiền điện tử nằm ở công nghệ cốt lõi của nó, sổ cái phi tập trung, nơi các tương tác ngang hàng – chẳng hạn như giao dịch, bỏ phiếu và giao dịch – có thể diễn ra tự do mà không cần cơ quan trung ương. Theo thời gian, công nghệ này cũng cho phép tạo ra các nhóm phi tập trung, loại bỏ các rào cản mà thế giới đưa ra – từ ranh giới địa lý cho đến tính kinh tế theo quy mô. Phân quyền, theo thiết kế, tăng tốc độ đa dạng, cho phép mọi người tham gia vào hệ thống bất kể bạn là ai và bạn đến từ đâu.

Khả năng tham gia vào tiền điện tử từ mọi nơi có thể vượt ra ngoài cấp độ cá nhân, chúng tôi đã thấy toàn bộ các nền kinh tế mới nổi được trao cơ hội để đóng góp, cộng tác và cuối cùng là thăng tiến. Điều tương tự cũng có thể được nói đối với những người chơi trong hệ sinh thái nhỏ hơn, những người đã ở xa “cái bàn” trong kỷ nguyên Web 2.0, nhưng giờ đây những người có thể tạo ra sự khác biệt và thúc đẩy sự thay đổi trong nền kinh tế mới, được hỗ trợ bởi những đổi mới phi tập trung.

Có thể cho rằng quan trọng nhất khi nói đến bình đẳng, tiền điện tử đã giới thiệu các mô hình quản trị mới. Trong thế giới truyền thống, mọi quyền lực quản trị đều gắn với một nhóm nhỏ và được chọn lọc, nhưng sự trở lại gần đây của các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) cho thấy tiềm năng của hệ sinh thái tiền điện tử có sự tham gia. Các DAO đang cho phép một hình thức quản trị và ra quyết định mới không cần sếp và dân chủ, có thể là đầu tư mạo hiểm hoặc mua một câu lạc bộ bóng đá trong thế giới thực. Một tính năng xác định trong DAO là mục đích chung mà nó được tạo ra, cho phép mọi người có một chỗ ngồi tại bàn – phản ánh nguyện vọng mà tiền điện tử được thành lập.

Phục hưng văn hóa được hỗ trợ bởi tiền điện tử

Trong khi nền văn hóa tiền điện tử từng được gắn với “những người anh em tiền điện tử”, thì giờ đây chúng ta đang thấy nó phát triển và trưởng thành thành một điểm nóng cho sự hòa nhập và đa dạng văn hóa. NFT, đã khiến thế giới nổi sóng, là một ví dụ điển hình về sự hồi sinh của văn hóa tiền điện tử.

Ngoài các khoản đầu tư, NFT cung cấp một nền tảng bình đẳng để người dùng thể hiện tài năng và tiếng nói độc đáo của họ. Yam Karkai, một nghệ sĩ nổi tiếng, đã sử dụng loạt ảnh nghệ thuật NFT của mình, World of Women, để đưa phụ nữ lên vị trí hàng đầu của NFT. Một bộ sưu tập được tôn vinh trong ngành và hơn thế nữa.

Khi nói đến đại diện giới tính trong NFTs, một báo cáo tháng 11 năm 2021 của ArtTactic cho thấy các nghệ sĩ nữ chiếm “ít hơn 16%” doanh số NFT trong 21 tháng qua. Mặc dù đây là một con số nhỏ đáng thất vọng, nhưng nó cho thấy rằng con số này vượt xa sự đại diện của nữ giới trong nghệ thuật mỹ thuật truyền thống, nơi phụ nữ chỉ chiếm 2% trong tổng số 196,6 tỷ đô la Mỹ trong tổng doanh số bán đấu giá nghệ thuật. Mặc dù chúng tôi vẫn còn nhiều tiến bộ để thực hiện, nhưng điều này ít nhất cũng cho thấy tiềm năng cân bằng của tiền điện tử.

Lập biểu đồ cho một tương lai toàn diện từ bên trong

Không nghi ngờ gì nữa, tiền điện tử đang phá vỡ thành kiến. Bản chất bẩm sinh của ngành công nghiệp của chúng tôi là từ chối hiện trạng và trao quyền cho mọi người tiếp cận các cơ hội kinh tế mới, góp phần thay đổi và xác định các chuẩn mực văn hóa mới.

Để xây dựng dựa trên điều này, những người chơi trong ngành có thể tập hợp một phong trào trong tổ chức để chúng ta có thể cùng nhau giải phóng động lực tích cực của tiền điện tử như một bộ cân bằng tuyệt vời. Với tư cách là những nhà lãnh đạo, chúng ta có trách nhiệm đóng vai trò tích cực trong việc tạo ra một môi trường thuận lợi, khuyến khích sự đa dạng và hòa nhập tại nơi làm việc.

Đối với những người mới bắt đầu, điều quan trọng là chúng ta phải thuê những tài năng tốt nhất cho công việc, không phân biệt giới tính. Khi làm như vậy, chúng ta đang khai thác một cách tự nhiên nguồn nhân tài phong phú và đa dạng. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự thành công trong cách tiếp cận của mình tại Matrixport, nơi phụ nữ chiếm 40% nhân viên của chúng tôi, với tỷ lệ 30% ở cấp cao. Khi chúng tôi nhanh chóng mở rộng đội ngũ toàn cầu và giới thiệu các vai trò chức năng mới, việc chúng tôi tìm kiếm những tài năng tốt nhất – từ nhà phát triển đến tiếp thị, từ bán hàng đến nhà công nghệ – đã tạo điều kiện cho sự hòa nhập và đa dạng trên toàn diện rộng hơn.

Vì chúng tôi ủng hộ sự đa dạng trong các tổ chức của ngày hôm nay, chúng tôi cũng cần đầu tư vào tài năng của ngày mai, đảm bảo sinh viên hiểu được tiềm năng của họ trong lĩnh vực fintech và tiền điện tử.

Tương lai: tiền điện tử như một động lực tốt

Khi chúng ta cùng định hình tương lai của các dịch vụ tài chính, tác động của chúng ta đối với xã hội sẽ vượt ra ngoài giá trị kinh tế được tạo ra, lưu trữ hoặc chuyển giao. Ngành công nghiệp và những người xây dựng nó cần phải bảo vệ các giá trị của tiền điện tử – bình đẳng, đa dạng và hòa nhập – như một động lực vì lợi ích. Vì vậy, những gì đang chờ đợi cho chúng tôi?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây