Tóm tắt

  • Thị trường NFT cho đến nay vẫn nóng vào năm 2022, với thị trường hàng đầu OpenSea đang theo dõi trong một tháng lập kỷ lục về khối lượng giao dịch.
  • Tuy nhiên, giá tiền điện tử đã giảm sâu rộng trong năm nay, cho thấy sự phân hóa ngày càng tăng giữa các thị trường.

Trong khi Bitcoin, Ethereum và nhiều đồng tiền hàng đầu khác đang phục hồi ngày hôm nay, đó là một khởi đầu khó khăn cho thị trường tiền điện tử vào năm 2022. Bitcoin giảm 16% trong hai tuần qua, Ethereum đã mất 20% giá trị trong cùng một khoảng thời gian, và Solana đã giảm 27% trong khoảng thời gian đó. Đối với một số người, đó là một dấu hiệu tiềm năng của một mùa đông tiền điện tử sắp tới.

Nhưng bạn sẽ không biết điều đó bằng cách nhìn vào thị trường NFT. Các bộ sưu tập NFT đã bay trong những tuần gần đây, với thị trường hàng đầu OpenSea đã đạt được khối lượng giao dịch Ethereum trị giá 2,29 tỷ đô la cho đến nay vào tháng Giêng. Kỷ lục hàng tháng mọi thời đại của OpenSea chỉ là hơn 3,4 tỷ đô la vào tháng 8 năm ngoái. Với tốc độ này, tháng Giêng có thể phá vỡ cuộc kiểm đếm đó.

Trong năm qua, khi thị trường NFT nhanh chóng mở rộng và trưởng thành, chúng ta thường thấy nó chạy song song với thị trường tiền điện tử. Khi giá tiền điện tử giảm sâu vào tháng 5 năm ngoái và thấp điểm vào mùa hè, đà NFT dường như bị đình trệ. Và sau đó khi giá tiền điện tử tăng trở lại vào cuối mùa hè, thị trường NFT hoàn toàn bùng nổ.

Nhưng khoảng thời gian này, thị trường NFT không chỉ duy trì mức động lượng bắt đầu vào tháng 12 mà đã tăng lên mức cao tiềm năng hơn. Mặc dù OpenSea không phản ánh toàn bộ thị trường NFT — và đang phải đối mặt với các đối thủ mới nóng bỏng, bao gồm cả LookRare — nhưng nó cung cấp một dấu hiệu tốt về mức độ hành động giao dịch hiện tại và sự quan tâm đến không gian này.

Dragos Dunica, đồng sáng lập và giám đốc dữ liệu của nền tảng phân tích blockchain DappRadar, nói với Decrypt rằng ông tin rằng một số chủ sở hữu tiền điện tử đang tận dụng quyền lực duy trì ngày càng tăng rõ ràng của các bộ sưu tập NFT hàng đầu trong bối cảnh thị trường tiền điện tử suy thoái.

Ông nói:

“Các NFT đang tiếp tục hoạt động tốt không nhất thiết phải ‘mặc dù’ giá tiền điện tử giảm, nhưng có thể cho là và một phần là do đó. và khi các NFT duy trì xu hướng đi lên, khoản chiết khấu này có thể chuyển thành lợi tức đầu tư khi giá tiền điện tử cũng tăng lên.”

Trong khi một số bộ sưu tập NFT đã mất giá trị tính theo USD do giá ETH giảm xuống, thì một số bộ sưu tập khác lại tăng. Các dự án NFT nổi tiếng như Bored Ape Yatch Club và Hình tượng trưng đang tăng lên vào cuối năm. Cả hai đều đã trải qua sự gia tăng đáng kể gần đây đối với giá sàn ETH tương ứng của họ hoặc NFT rẻ nhất hiện có được niêm yết trên thị trường, giữ tốc độ tốt hơn với định giá USD của họ thay vì theo xu hướng đi xuống gần đây của thị trường tiền điện tử.

Dunica đã chỉ ra các yếu tố bên ngoài có thể làm giảm giá tiền điện tử gần đây, bao gồm kế hoạch tăng lãi suất của Fed, cũng như bạo lực và các cuộc biểu tình ở Kazakhstan, quốc gia hàng đầu về khai thác Bitcoin.

Mặt khác, trong khi những lời phàn nàn về vấn đề môi trường vẫn tồn tại và phản ứng dữ dội trong cộng đồng game ngày càng tăng, thì NFT được cho là ồn ào hơn bao giờ hết. DappRadar báo cáo tổng khối lượng giao dịch NFT là 23 tỷ đô la cho năm 2021 — tăng từ khoảng 100 triệu đô la vào năm 2020 — trong khi Dunica trích dẫn sự gia tăng của trò chơi blockchain, cường điệu xung quanh metaverse và sự quan tâm của người nổi tiếng ngày càng tăng.

Ông nói:

“Tất cả những điều này đều là những dấu hiệu cho thấy thị trường NFT đang phát triển và tiến nhanh đến đỉnh cao của nó, khiến nó trở thành một triển vọng đầu tư hấp dẫn, bất kể giá tiền điện tử hiện tại như thế nào”.

Mặc dù đây có thể là trường hợp rõ ràng nhất về sự khác biệt giữa thị trường tiền điện tử và NFT, nhưng dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Nansen (xem bên dưới) chỉ ra những biến động nhỏ hơn như vậy vào mùa thu năm ngoái.

Biểu đồ từ Nansen so sánh giá ETH với khối lượng giao dịch Ethereum NFT. Hình ảnh: Nansen

Khi các bộ sưu tập NFT hàng đầu ngày càng chứng minh sức mạnh tồn tại của chúng, đó có thể là cơ hội để các nhà đầu tư chuyển các khoản nắm giữ tiền điện tử thành một tài sản mã hóa khác với quyền lực nắm giữ ổn định hơn. Đó vẫn là một canh bạc tiềm năng, vì thị trường NFT đã nổi tiếng biến động như thị trường tiền điện tử, nhưng hiện tại một số bộ sưu tập hàng đầu đang hoạt động giống như một kho lưu trữ giá trị – theo cách mà nghệ thuật truyền thống có thể làm được.

Trong mọi trường hợp, sự khác biệt hiện tại giữa hành động giao dịch NFT và giá tiền điện tử có thể chứng minh là một đốm sáng ngắn ngủi trên radar. Như Giám đốc sản phẩm của Nansen, Paul Harwood gợi ý, giá của Ethereum và thị trường NFT đều có nguy cơ khi nhìn vào dòng thời gian dài hơn.

“Gần đây, doanh số bán NFT đã tăng lên khi giá Ethereum giảm xuống. Trong bối cảnh này, các NFT hoạt động tốt có thể được mong muốn vì chúng được định vị tốt hơn để vượt trội hơn so với tiền điện tử cơ bản được sử dụng để giao dịch,” Harwood nói với Decrypt. “Bất chấp hoạt động gần đây này, giá dài hạn của Ethereum và hoạt động trên thị trường NFT vẫn có xu hướng tăng.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây